เมนู

บ้านน่าอยู่ สวนรื่นรมย์ ดื่มด่ำกับความสบาย ตั้งแต่ตื่นจนนอน

บ้านน่าอยู่

บ้านและสวนสไตล์ญี่ปุ่น

มนุษย์เรามีความปรารถนาโดยกำเนิดที่จะใกล้ชิดกับธรรมชาติ ความรู้สึกนี้ฝังแน่นอยู่ใน DNA ของเรา (โดยที่เราอาจไม่รู้ตัว) จากวิถีชีวิตเริ่มแรกที่เราใช้ชีวิตแบบนักล่าสัตว์ก็ผูกพันกับต้นไม้ ดิน หิน แสง น้ำ จนถึงทุกวันนี้ ดังนั้นการที่เราจะใช้ชีวิตในเมืองใหญ่หรือในบ้านที่ไม่มีพื้นที่สีเขียวเลย อาจจะผิดธรรมชาติไปสักหน่อย บ้านยุคใหม่ๆ จึงนิยมดึงธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านมากขึ้น ซึ่งนี่ไม่ใช่เทรนด์ใหม่เพียงแต่พาคนกลับไปหารากเหง้าเท่านั้นเอง  สำหรับบ้านหลังนี้ในญี่ปุ่น ประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องเสน่ห์ของสวนก็เช่นกัน ภายนอกเป็นบ้านโมเดิร์นเรียบๆ แต่ภายในชวนสร้างสภาพแวดล้อมในการดำรงชีวิต ที่ช่วยให้เจ้าของสามารถอยู่ร่วมกับพืชและธรรมชาติได้แม้ในเขตเมือง

ออกแบบTakeshi Ishiodori Architecture
ถ่ายภาพ : Studio Marsh
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านทูโทนเส้นสายเรียบง่าย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โถงทางเข้าหน้าบ้านปูพื้นด้วยแผ่นหิน

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ 343 ตร.ม. อยู่ที่เมืองชินโตมิ จังหวัดมิยาซากิ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อสถาปนิกพูดคุยกับลูกค้าครั้งแรก เจ้าของบอกโจทย์ง่ายๆ เพียง “ฉันอยากอยู่กับต้นไม้ ในพื้นที่ใช้สอยที่เต็มไปด้วยสีเขียว” แต่ตัวไซต์ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นใกล้กับตัวเมือง พื้นที่นั้นยาวและแคบ วิ่งในแนวเหนือใต้โดยมีถนนไปทางใต้ ซึ่งเป็นความท้าทายที่ไม่เหมือนใคร  สถาปนิกจึงเริ่มด้วยการจัดสวนเล็ก ๆ ที่มองเห็นได้ตั้งแต่ด้านหน้า ให้สีเขียวลดทอนความแข็งกระด้างของรูปทรงอาคารสี่เหลี่ยมและสีโทนเรียบเย็น สวนและทางเดินที่ปูแผ่นหินยังเป็นเสมือนกันชนระหว่างบ้านกับถนนด้วย

ช่องแสงสกายไลท์

การเรียงฟังก์ชันใช้งานของบ้านมีที่จอดรถด้านหน้า โถงทางเข้าที่มีแผ่นไม้เหมือนม้านั่งไม้ยาวๆ วางงานปั้นดินเผาตกแต่ง ดูค่อนข้างสงบ ลึกลับ ค่อยๆ พาเข้าไปยังอาณาจักรส่วนตัวทีละก้าวให้คาดเดาว่าพ้นจากมุมห้องจะเปิดออกมาพบกับอะไร เป็นความเงียบที่กลับรู้สึกชวนให้ตื่นเต้น

ห้องดื่มชาสไตล์ญี่ปุ่น

ประตูโชจิหน้าช่องเปิดวงกลม

เมื่อเดินถัดจากโถงทางเข้าแล้ว สถาปนิกก็จะเฉลยว่าแขกที่มาจะพบกับห้องพักสไตล์ญี่ปุ่นปูพื้นด้วยเสื่อทาทามิ วางโต๊ะเตี้ย ๆ กับเบาะสำหรับนั่งบนพื้น ที่ด้านหนึ่งของห้องมีผนังเจาะช่องโค้งขนาดใหญ่เป็นจุดโฟกัสสายตา และบานประตูโชจิที่พอเปิดออกจะได้เห็นอาณาจักรของธรรมชาติขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา

สวนน้ำสไตล์ญี่ปุ่น

ด้วยความตั้งใจที่เจ้าของบ้านอยากใกล้ชิดกับพื้นที่สีเขียว ทีมงานออกแบบจึงจัดให้มีสวนถึง 3 จุดภายใน โดยสวนหลักอยู่ตรงห้องนั่งเล่นมีลักษณะเป็นพุ่มไม้ สวนรองขนาดเล็กอยู่หน้าห้องนอน ที่เต็มไปด้วยความชุ่มชื้น มีปลาคาร์พแหวกว่ายไปมา และมอสที่เกาะเต็มโขดหิน สวนหลักและสวนรองสามารถมองเห็นวิวทั้งหมดได้แบบไม่มีสะดุด จากทางทิศใต้ไปจนถึงห้องนอนทางทิศเหนือ สวนที่สามคือคอร์ตที่มีอ่างอาบน้ำแบบเปิดโล่ง ทั้งนี้ลานแต่ละแห่งจะมีการออกแบบที่แตกต่างกันพร้อมกับบทบาทในรูปแบบของตัวเอง

แพนทรีและโต๊ะอาหาร

ห้องนอนประตูกระจกเปิดเชื่อมต่อสวน

บ้านได้รับการออกแบบให้โอบล้อมธรรมชาติ โดยเริ่มต้นวันจากห้องนอนทางเหนือสุด ที่ซึ่งเจ้าของบ้านจะถูกปลุกให้ตื่นขึ้นด้วยแสงแดดอ่อนๆ ที่ส่องผ่านต้นไม้ในสวนด้านข้าง ห้องนั่งเล่นกลางแจ้งที่ปกคลุมด้วยไม้เลื้อย ซึ่งอยู่ติดกับสวนหลักเป็นพื้นที่ที่สมบูรณ์แบบสำหรับการเพลิดเพลินกับกิจกรรมกลางแจ้งแสนผ่อนคลายในตอนกลางวัน จากนั้นก็เข้ามาเตรียมอาหารและรับรองแขกในตอนเย็น ซึ่งตรงจุดนี้ก็มองเห็นสวนและเปิดเชื่อมต่อพื้นที่ได้เช่นกัน ก่อนที่จะผ่อนคลายในห้องอาบน้ำกลางแจ้งอย่างเป็นส่วนตัว

ห้องอาบน้ำกลางแจ้ง

บรรยากาศสวยญี่ปุ่นยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : รูปแบบการจัดสวนญี่ปุ่นง่ายๆ ควรมีองค์ประกอบดังนี้ คือ 1.น้ำ อาจเป็นบ่อปลา อ่างหินมีไผ่ตกแต่ง หรือแม่น้ำจำลองด้วยกรวดสีขาวโรยเป็นแนวคดเคี้ยว ช่วยให้รู้สึกถึงความเคลื่อนไหว 2.สะพานเล็กๆ นิยมจัดวางบริเวณที่มีน้ำ ล้อไปกับการใช้งานจริงที่มักมีสะพานเพื่อใช้เป็นทางเดินข้าม 3.หิน ถ้าเป็นไปได้ควรมีจุดที่ประดับด้วยก้อนหินขนาดใหญ่ หรือหินที่รูปทรงแปลกๆ ซึ่งมองจากระยะไกลๆ เหมือนภูเขาที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ให้ความรู้สึกของความมั่นคง 4.ทางเดินในสวนปูด้วยแผ่นหินแบบฟรีฟอร์มไม่ต้องตัดแต่งใดๆ ให้สัมผัสตามที่เป็น แต่ทั้งนี้ก็ต้องระมัดระวังเรื่องความลื่น เพราะสวนที่ชื้นจากการสัมผัสน้ำตลอดเวลาอาจทำให้เกิดตะไคร่น้ำได้ง่าย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด