เมนู

บ้านล้อมสวนสไตล์เขตร้อน แบ่งพื้นที่ส่วนตัวออกจากโซนสังสรรค์

บ้านมีสระว่ายน้ำ

บ้านชั้นเดียวตกแต่งไม้สไตล์เขตร้อน

Casa Planície เป็นโครงการบ้านสไตล์โมเดิร์น ใน Pelotas เป็นเมืองและเทศบาลของบราซิล แนวคิดในการออกแบบเพื่อตอบสนองโจทย์ของเจ้าของบ้านที่ต้องการพื้นที่ชีวิตที่เรียบง่ายและเต็มไปด้วยช่องทางการเชื่อมต่อกับสิ่งที่เป็นธรรมชาติทุกวัน ๆ แบบไม่ซับซ้อน บนภูมิทัศน์อันสวยงามของไซต์ที่เป็นที่ราบขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ Casa Planície หรือบ้านบนที่ราบ ได้ผลงานออกมาเป็นกล่องไม้ล้อมคอร์ทยาร์ดดูโปร่งเบา ให้ความอิ่มเอมจากการซึมซับสัมผัสของแผ่นหิน ไม้ สวน และท้องฟ้า

ออกแบบRmk! Arquitetura
ภาพถ่าย : Roberta Gewehr
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านมีสวนข้างหน้าสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สนามหญ้ากว้างๆ หน้าบ้าน

บ้านนี้มีชั้นเดียวขนาดพื้นที่ใช้สอย 507 ตารางเมตร ซึ่งถือว่าเป็นบ้านที่ขนาดใหญ่ ด้วยพื้นที่ราบที่ค่อนข้างกว้างจึงขยายปริมาณของอาคารออกไปได้เต็มที่ แบ่งออกเป็น 3 อาคารหลัก ๆ ที่มีฟังก์ชันการใช้งานเฉพาะตัว และในขณะเดียวกันก็เชื่อมต่อผ่านทางเดินและลานภายในที่ตกแต่งด้วยวัสดุต่างๆ ที่ใช้ในโครงการ ลานบ้านเหล่านี้นอกจากจะเพิ่มความมีชีวิตชีวา สร้างความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติอย่างต่อเนื่องจากหน้าบ้านถึงข้างในแล้ว ยังเป็นเสมือนพื้นที่กันชนระหว่างถนนกับตัวบ้านไปในตัว

โรงรถและสวนหน้าบ้าน

 

ต้อนรับการมาถึงบ้านด้วยสนามหญ้าเขียวสดชื่น สเต็ปทางเดินที่หุ้มด้วยงานไม้และหินดูอบอุ่น โปครงสร้างกรอบคานสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ที่ห้อมล้อมคอร์ทข้างๆ โรงรถช่วยเติมความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวระหว่างบ้านกับสวน เพียงแค่จอดรถตรงนี้แล้วเปิดประตูเดินเข้าบ้านก็รู้สึกเหมือนผ่านโอเอซิสที่สดใส วางความเหน็ดเหนื่อยที่ผ่านมาทั้งวันเอาไว้ที่ตรงนี้

บ้านทรงกล่องฟาซาดไม้

ในส่วนของฟังก์ชันสำหรับใช้งานที่แบ่งเป็น 3 โซนใหญ่ๆ  ประกอบด้วย โซนส่วนตัวเป็นอาคารทรงกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าวัสดุคอนกรีตฟาซาดบานไม้เรียบๆ ปิดทุกด้าน (แต่สามารถเปิดออกได้) ภายในมี 3 ห้องนอน และห้องนั่งเล่นส่วนตัว อีกส่วนเป็นอาคารใช้งานส่วนรวม ภายในมีห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าวที่เชื่อมต่อมายังโซนใช้งานกลางแจ้ง สระว่ายน้ำ และสนามหญ้า ระหว่างอาคารทั้งสองจะมีโถงทางเดินและส่วนใช้งานนั่งเล่นรวมห้องน้ำเล็ก ๆ คั่นอยู่

บ้านพูลวิลล่า

ห้องนั่งเล่น ทานข้าว และครัว

อาคารส่วนกลางจะเปิดกว้างมากกว่าด้วยประตูกระจกบานเลื่อนสูงจากพื้นจรดเพดานยาวหลายเมตร เพื่อให้รับลมกระจายความสบายเข้าสู่ภายในได้เต็มที่ การเชื่อมต่อระหว่างภายในกับกลางแจ้งก็ทำได้ง่าย พร้อมเปิดมุมมองออกไปรับภูมิทัศน์รายล้อมแบบไม่มีอุปสรรค ส่วนหลังคาลาดเอียงตรงกลางบ้านโดดเด่นจากแนวนอนของอาคาร ทำให้ได้รับแสงแดดมากขึ้น ชายคาที่ยื่นยาวออกไปทำจากไม้และเหล็กสร้างพื้นที่ใช้งานกึ่งกลางแจ้งที่มีร่มเงา ทำให้เป็นพื้นที่ที่เหมาะสำหรับความบันเทิงกับเพื่อนฝูงและเพลิดเพลินกับสวนด้านหลัง

ห้องนั่งเล่น ทานข้าว และครัว

การตกแต่งภายในเน้นความโปร่ง เบา สบายตา ของผนังกระจกและหน้าต่างกระจกแนวนอนใต้หลังคา งานไม้ที่กรุเพดานทำให้รู้สึกถึงพื้นที่ที่สูงขึ้นอย่างอบอุ่น สีผนังโทนกลางๆ แบบ Earthtone และพื้นหินขัด สร้างบรรยากาศแบบชนบทลงในบ้าน สเปซที่โล่งกว้างจัดเรียงฟังก์ชันครัว ห้องทานข้าว และนั่งเล่นไว้ในจุดเดียวทำให้การใช้งานสะดวก สามารถรองรับการมาเยือนของแขกได้จำนวนมาก

โถงทางเดินผนังกระจก

คอร์ทยาร์ดจัดสวนในบ้าน

หนึ่งองค์ประกอบหลัก ๆ ของบ้านที่ชวนให้สะดุตา คือ แผงระแนงและม่านบังแดดไม้แนวตั้ง ที่ทำหน้าที่ช่วยควบคุมแสงที่ตกกระทบบนระนาบกระจก และยังช่วยควบคุมความเป็นส่วนตัวของพื้นที่อีกด้วย ในห้องนอนที่ต้องการความลับตาคนแต่ก็ยังต้องการแสง ลม และมุมมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอก จะใช้วิธีการทำผนังแบบ 2 ชั้น คือมี ฟาซาดภายนอกที่เลื่อนเปิดปิดได้ คั่นด้วยทางเดินเล็ก ๆ ส่วนชั้นในเป็นประตูกระจกบานเลื่อน ทำให้มีความยืดหยุ่นในการใช้งานมากกว่าผนังแบบก่ออิฐฉาบ

ฟาซาดไม้ระแนงและประตูบานเลื่อน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การแบ่งพื้นที่ใช้งานหลัก ๆ ที่ทำให้บ้านใช้งานได้อย่างสบายใจ อาจทำได้โดยการแยกระหว่างพื้นที่ส่วนรวมกับพื้นที่ส่วนตัวออกจากกัน เช่น แยกโซนใช้งานส่วนกลาง พื้นที่รับรองแขก พื้นที่สังสรรค์ออกจากโซนห้องนอนเป็นคนละอาคาร แล้วทำทางเดินต่อเชื่อมถึงกัน หรือแบ่งโซนชั้นล่างสำหรับกิจกรรมส่วนรวม ชั้นบนเป็นห้องนอนพักผ่อนส่วนตัว, ด้านหน้าเป็นโซนส่วนรวม ด้านหลังเป็นโซนส่วนตัว เป็นต้น เมื่อมีแขกมาที่บ้านจะไม่ทำให้สมาชิกคนอื่นๆ อึดอัดหรือรู้สึกถูกรบกวนพื้นที่ส่วนตัว

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด