เมนู

พิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา กับรางวัลสถาปัตยกรรมระดับโลก

พิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา

สถาปัตยกรรมดีไซน์แปลก

หมู่บ้านหัตถกรรมและเครื่องปั้นดินเผา Bat Trang ในเมือง Gia Lam กรุงฮานอย เป็นหมู่บ้านหัตถกรรมที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 500 ปี ที่ยังคงรักษาวัฒนธรรมดั้งเดิมและคุณค่าทางศิลปะของงานฝีมือเครื่องปั้นดินเผางเวียดนามเอาไว้ ที่นี่ยังเป็นจุดหมายปลายทางที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวช่วงสุดสัปดาห์ ที่ผู้มาเยือนได้ชมช่างฝีมือที่สร้างผลิตภัณฑ์เซรามิกอันประณีต และยังสามารถลองทำเองได้ด้วย นอกจากสิ่งที่กล่าวมาแล้ว สิ่งที่น่าสนใจที่สุดในการเยี่ยมชมหมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผาแห่งนี้ ยังมีสถาปัตยกรรม landmark แห่งใหม่ที่ยิ่งสร้างความน่าตื่นตามากขึ้นไปอีก

ออกแบบ : 1+1>2 Architects
ภาพถ่าย : Trieu Chien
เนื้อหาบ้านไอเดีย

พิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

หมู่บ้านหัตถกรรมเวียดนาม

สถาปัตยกรรมที่เราพูดถึงนั้น คือ พิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา Bat Trang ตั้งอยู่ในใจกลางหมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผาโบราณ Bat Trang ในเขต Gia Lam ของฮานอย โดยมีเป้าหมายในการทำโปรเจ็คนี้ เพื่อพัฒนาหมู่บ้านหัตถกรรม ให้เป็นสถานที่อนุรักษ์คุณค่าทางวัฒนธรรมของหมู่บ้าน และจัดแสดงผลิตภัณฑ์เซรามิกที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และยังมุ่งหวังให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่จะดึงดูดผู้มาเยือนจากทั่วทุกมุมโลก ทั้งหมดใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 3 ปี จึงเริ่มก็เปิดดำเนินการได้ในปี 2021 ด้วยเงินลงทุนรวม 150,000,000,000 ดองเวียดนาม หรือประมาณ 217,494,000 บาทไทย

พิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา

รูปแบบอาคาร 5 ชั้น นี้ ได้รับการพิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อควบคุมความหนาแน่นและความสูงของการก่อสร้าง สร้างสัดส่วนและมุมมองที่กลมกลืนกันกับภูมิทัศน์ของคลอง พร้อมทั้งสร้างฉากของตลาดเครื่องปั้นดินเผาโบราณในคลองขึ้นมาใหม่ โดยมีแรงบันดาลใจในการออกแบบจากวิธีการขึ้นรูปเครื่องปั้นดินเผา โดยใช้มือสองข้างประคองและเกลี่ยก้อนดินเหนียวให้เป็นเส้นโค้งที่ทับซ้อนกันและขยายออกทีละน้อย (ตามภาพด้านบน) โดยโครงสร้างมีเสาลักษณะเป็นเกลียวขนาดยักษ์เจ็ดเสาที่เชื่อมต่อกัน ทำจากคอนกรีตเสริมใยไฟเบอร์ เป็นองค์ประกอบการก่อสร้างหลัก เลือกใช้โทนสีน้ำตาลแดงของเซรามิกเป็นธีมหลัก เพื่อเน้นย้ำถึงลักษณะชนบทและเงียบสงบของหมู่บ้าน รวมทั้งใช้วัสดุที่คุ้นเคยของหมู่บ้านหัตถกรรมอย่างเช่น อิฐและกระเบื้องบาตตรังด้วย

ผนังอาคารกรุแผ่นเซรามิคเป็นเครื่องเล่นสไลเดอร์

ผนังอาคารกรุแผ่นเซรามิคเป็นเครื่องเล่นสไลเดอร์

พื้นที่นอกอาคารที่เด็ก ๆ ชอบไปเล่นกัน คือ ผนังอาคารภายนอกตรงสวนน้ำโค้งๆ ที่ออกแบบให้ต่อเชื่อมลงมาถึงพื้นเหมือนสไลเดอร์ ตกแต่งด้วยกระเบื้องเซรามิกบาตตรัง ให้เด็ก ๆ ปีนป่ายขึ้นไปแล้วไถลลงมาอย่างสนุกสนาน ยังไม่ทันได้เข้าสู่ตัวอาคารก็มีพื้นที่ความสุขรอให้เก็บเกี่ยวกันแล้ว

เสาอาคารขนาดใหญ่เป็นชั้นๆ

โครงสร้างเสาและผนังวนเป็นชั้นๆ

ค่าธรรมเนียมแรกเข้าที่นี่ 30,000 ดองต่อคน (ประมาณ 43.52 บาท) เมื่อมาที่นี่นักท่องเที่ยวสามารถสำรวจพิพิธภัณฑ์ ถ่ายรูป ดูผลิตภัณฑ์เซรามิกได้อย่างอิสระ หรือแม้แต่ลองทำเครื่องเซรามิกหรือวาดภาพประติมากรรมเพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำก็ยังได้ เมื่อเข้ามายังขอบเขตของอาคาร จะได้รับการต้อนรับจากเส้นหยักโค้งของเสาขนาดใหญ่ทั้ง 7 ต้น เป็นสิ่งที่สร้างความประทับใจแก่ผู้มาเยือนได้ตั้งแต่ก้าวแรกๆ

ช่องแสง skylight ขนาดใหญ่กลางอาคาร

นอกเหนือจากการหุ้มและโครงคอนกรีตแล้ว อิฐดินเผา กระเบื้องโมเสกเซรามิก และกระเบื้องเครื่องปั้นดินเผายังถูกรวมเข้าไว้ในการออกแบบตลอดทั้งโครงสร้างรูปทรงหุบเขาอันน่าทึ่งนี้ด้วยรายละเอียดทั้งหมด ทำให้สถาปัตยกรรมนี้ได้รับรางวัลผู้ชนะเลิศปี 2023 Design Educates Awards ซึ่งเป็นรางวัลที่ยกย่องโครงการที่ดีที่สุด ที่ตอบสนองต่อบริบททางสังคมและสิ่งแวดล้อมที่ซับซ้อน และมีคุณค่าทางการศึกษา ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี

พื้นที่กิจกรรมในอาคาร

สำหรับพิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา Bat Trang นี้จะจัดแสดงผลงานของช่างฝีมือ เล่าประวัติความเป็นมาของหมู่บ้าน และเชิญชวนให้ผู้คนเรียนรู้เกี่ยวกับวัสดุและเทคนิคต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำเครื่องปั้นดินเผา โดยชั้น 1 เป็นพื้นที่เช็คอินและยังเป็นที่จัดแสดงผลิตภัณฑ์เซรามิก รวมทั้งจัดกิจกรรมต่างๆ ชั้นอื่นๆ จะมีโฮมสตย์ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ พร้อมด้วยหอประชุมที่อยู่ติดกันสำหรับศิลปะการแสดง

บนโครงสร้างจะมีช่องว่างในอาคารขนาดใหญ่ และสกายไลท์เปิดรับแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในช่วงกลางวัน สร้างความเย็นสบายโดยรอบ เมื่ออากาศที่อุ่นลอยขึ้นและระบายออกจากอาคาร อากาศที่เย็นกว่าก็จะไหลเวียนเข้ามาแทนที่ ในตัวอาคารก็มีการก่ออิฐให้มีลักษณะวนเป็นชั้นๆ เหมือนที่เห็นในเสาข้างนอก ทำให้อาคารดูมีมิติชวนพิศวง

ชั้นดาดฟ้าในพิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา

ขึ้นมายังชั้นบนสุดบนดาดฟ้าจะมีลานโล่ง จัดเป็นพื้นที่ชมสวน จิบกาแฟ เป็นสถานที่เป็นเวิร์กช็อปและสนามเด็กเล่น รวมทั้งชมวิวเมืองจากมุมสูง เก็บภาพช่วงเวลาอันแสนวิเศษและบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความสวยงามที่รายล้อมได้แบบ 360 องศา

แปลนอาคาร

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด