เมนู

ชีวิตในเมือง อิงธรรมชาติในบ้านสไตล์ Modern Rustic

บ้านโบราณในเมือง

บ้านในเมืองมีธรรมชาติและสระว่ายน้ำ

ในเมืองใหญ่หลายๆ เมืองเราจะพบกับความหลากหลายของงานสถาปัตยกรรม ไม่ว่าจะเป็นตึกสูงระฟ้า ห้างสรรพสินค้าหุ้มกระจกดีไซน์ทันสมัย บ้านแบบ Contemporary หรืออาคารเก่าที่สร้างมานับสิบนับร้อยปีที่ควรค่าแก่การบูรณะรักษาเอาไว้ สำหรับบ้านที่เราจะพาไปชมก็เป็นตัวออย่างของบ้านแบบหลังสุดคือ เป็นอาคารเก่าที่มีเรื่องราวอยู่ข้างใน และได้รับการปรับปรุงใหม่อย่างเคารพโครงสร้างเดิม หน้าตาภายนอกอาจไม่ได้เปลี่ยนแปลงนัก แต่ภายในปรับให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ที่ชื่นชอบการอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างสวยงามครับ

ออกแบบVeinte Diezz Arquitectos
ภาพถ่าย : Manolo R Solís
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังบ้านโชว์อิฐเก่าคลาสสิค

อาคารนี้อยู่ห่างเพียงไม่กี่ช่วงตึกจาก “Plaza Grande” และ “Parque de San Juan” ในศูนย์กลางประวัติศาสตร์อันโดดเด่นของเมริดา รัฐยูคาทาน ของประเทศเม็กซิโก เป็นที่ตั้งของโครงการบูรณะสถาปัตยกรรม ซึ่งเป็นอาคารเก่าที่กลายเป็นซากปรักหักพังของบ้านยุคอาณานิคมที่ถูกทิ้งร้าง อาคารเหล่านี้มีอายุจตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 19 เมื่อต้องการปรับปรุงภายในเจ้าของและสถาปนิกไม่ได้ต้องการรื้อทิ้งทั้งหมด แต่กลับความสัมพันธ์ระหว่างความดั้งเดิมและความร่วมสมัย โดยใช้ประโยชน์จากองค์ประกอบที่มีอยู่แล้วเป็นหลัก โดยนิยาม “แนวคิดเรื่องเวลา” ใหม่ เพื่อให้ในบ้านนี้ยังคงมีกลิ่นอายของวันเก่าที่เข้ากันได้ดีกับยุคสมัยปัจจุบัน

ตกแต่งบ้านสไตล์ Modern Rustic

สถาปนิกวางโปรแกรมสถาปัตยกรรมให้สอดคล้องกับสภาพปัจจุบันของบ้าน ซึ่งมีลักษณะเป็นทรงกล่องลึกยาว จึงสร้างลำดับฟังก์ชันใหม่ โดยเมื่อเข้ามาจะเห็นห้องโถงและซุ้มประตูโค้งที่เป็นเสมือนแกนนำทางของโครงการที่ทำให้มองเห็นทะลุเข้าไปถึงข้างในได้ และช่วยให้มองเห็นภาพลำดับทางประวัติศาสตร์ที่แตกต่างกันของบ้าน ที่วางกรอบไว้แต่ละพื้นที่ อาทิ ผนังที่มีร่องรอยการกระเทาะจนเห็นเนื้อใน ผนังบ้านตกแต่งหิน โต๊ะไม้เก่าที่วางแจกันดินเผา แล้วค่อยๆ คลี่คลายไปสู่ความรู้สึกทันสมัยในด้านหลัง

ห้องโถงมีล็อบบี้หลัก ห้องนอนรอง และพื้นที่เปิดโล่งพร้อมห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัว ชวนสะดุดตากับการตกแต่งบ้านเป็นสไตล์ Modern Rustic คุมโทนห้องให้เป็นสีน้ำตาลอ่อน หรือสีกาแฟของกระเบื้องปูพื้น สีผิวดินเพิ่มความกลมกลืนและความสบายตาด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากธรรมชาติ อย่างไม้ หวาย โต๊ะเก้าอี้ไม้ในบ้านนี้จะใช้น้ำมันธรรมชาติเช็ดเคลือบเป็นขั้นตอนสุดท้าย นอกจากนี้ยังมีไม้เก่าที่นำมาใช้ใหม่ นุ่มนวลด้วยผ้าลินินและผ้าฝ้ายสีอ่อนๆ ที่เข้ากันได้ดีกับผนังเปลือยอิฐและหินที่ดูดิบๆ

ตกแต่งบ้านสไตล์ Modern Rustic

ครัว modern Rustic มีสกายไลท์และไฟซ่อน

ในขณะที่บางจุดของบ้านดูโบราณแบบบ้านชนบท แต่ก็มีความทันสมัยขึ้นจากวัสดุกระจกกรอบสีดำ เส้นสายของประตูหน้าต่าง Arch โค้ง และลูกเล่นไฟซ่อนตามจุดต่างๆ พื้นผิวผนังที่เปลี่ยนเป็นปูนเปลือย และยังมีช่องแสง skylight ที่รับแสงธรรมชาติส่องตรงลงมาตรงครัว เพิ่มความสว่างได้แม้ไม่มีพื้นที่ใส่ช่องแสงด้านข้าง

ห้องทานข้าวหน้าต่างโค้ง

บ้านมีความหรูหราและมีสไตล์มากยิ่งขึ้นด้วยของรายละเอียดของตกแต่งเช่น กรอบรูป เชิงเทียน โคมไฟ  ปลูกต้นไม้สร้างบรรยากาศที่บริเวณระเบียง ห้องนั่งเล่น ข้างหน้าต่างห้องครัและบริเวณรอบๆ บ้านให้รู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติและเพิ่มความสดชื่นมีชีวิตชีวา

ห้องนอนตกแต่งหินและไม้ให้บรรยากาศธรรมชาติ

ห้องนอนสีเอิร์ธโทน

ห้องหลักตั้งอยู่ด้านหลัง โดยมีซุ้มโค้งเป็นรูปครึ่งวงกลมที่ส่วนหน้า ซึ่งมีอยู่เดิมแลเพิ่มเติมบานประตูกระจกกรอบสีดำเข้าไป พื้นปูกระเบื้องพาสต้าที่เป็นแก่นของวัฒนธรรมเม็กซิกันและการตกแต่งในยูกาตัน บนเพดานเองก็คงรูปลักษณ์เพดานโครง Catalan vault หรือเพดานโค้งทำจากโครงไม้แปะทับด้วยอิฐแบบสเปนโบราณ แต่ใช้วิธีฉาบด้วยปูนแทน ตกแต่งตรงคานด้วยไฟซ่อนที่เปล่งแสงนุ่มนวลมีมิติยามค่ำคืน ด้วยวัสดุที่เรียบง่าย สีโทนอบอุ่น ทำให้บรรยากาศดูผ่อนคลายชวนพักผ่อน ในห้องนี้ยังมีอ่างจากุซซี่กลางแจ้งตรงส่วนท้าย ให้ทุกครั้งที่อาบน้ำได้รู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ

ห้องนอนเพดานโค้งใส่ลูกเล่นไฟซ่อน

บ้านล้อมธรรมชาติกลางเมืองใหญ่

จากห้องนอนจะเปิดออกมาสู่ลานกลางแจ้งมีสระว่ายน้ำที่อยู่ท้ายสุด แต่เสมือนเป็นหัวใจโครงการ จุดนี้ถูกล้อมด้วยผนังในซากปรักหักพัง ความหยาบ ดิบ หลุดล่อน ร่องรอยต่างๆ บ่งบอกการทำหน้าที่ของกาลเวลา และยังเผยให้เห็นวิธีการก่อสร้างในขณะที่ประกอบกันในพื้นที่ต่างๆ ของโครงการ แล้วก็นำสิ่งนี้มาผ่านการเย็บปะติดปะต่ออย่างประณีตกับสิ่งใหม่ๆ อย่างซีเมนต์สีเทาขัดเงาเรียบ แสงไฟในหลากหลายรูปแบบ ที่ทำให้รู้สึกถึงการเติบโตไปด้วยกันของเรื่องราวต่างยุคสมัยในบ้านหลังนี้

ตกแต่งรอบสระว่ายน้ำด้วยไฟสวยๆ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด