เมนู

บ้านสวนหลังคาเพิงหมาแหงน พื้นที่รื่นรมย์ในความเรียบง่าย

บ้านโครงเหล็กในสวน

บ้านสวนหลังคาเพิงหมาแหงน

สำหรับใครที่มีที่ดินเป็นสวนหรือมีโครงการที่จะทำบ้านฟาร์ม ต้องการบ้านหลังเล็ก ๆ ที่มอบความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ แต่สร้างง่ายๆ ไม่ซับซ้อนเอาไว้พักเมื่อยามแวะไปพักผ่อน รูปแบบบ้านดีไซน์หลังคาเพิงหมาแหงนน่าจะเป็นหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะการก่อสร้างไม่ยาก ใช้วัสดุน้อย และตอบโจทย์สภาพอากาศร้อนชื้นแบบบ้านเราด้วย  เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” ก็มีแบบบ้านสวนมาฝากกัน นอกจากแปลนจะไม่ซับซ้อนแล้ว วัสดุที่ใช้ยังทำให้บ้านผสานเข้ากับสภาพแวดล้อม ไม่แข่งขัน แต่กลับเสริมภูมิทัศน์ได้อย่างน่ามองครับ

ออกแบบ : Weber Arquitectos
ภาพถ่ายSergio López
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านฟาร์มหลังคาเพิงหมาแหงนโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาหมาแหงนมีเฉลียงหน้าบ้าน

บ้านชั้นเดียวแบบง่ายๆ หลังคาเพิงหมาแหงนขนาด 120 ตารางเมตร หลังนี้ สร้างอยู่บริเวณพื้นที่ฟาร์มใน VALLE DE BRAVO ประเทศเม็กซิโก ซึ่งเจ้าของต้องการใช้บ้านสำหรับพักผ่อนในช่วงวันหยุด งานนี้มีความท้าทายในการดำเนินการ ด้วยเวลาที่ต้องสร้างภายในสองสามสัปดาห์และงบประมาณที่จำกัดในการก่อสร้าง แต่สิ่งนี้ก็เป็นไปได้ด้วยการปรับเปลี่ยนการออกแบบและใช้โครงสร้างแบบบ้านสำเร็จรูป ทำให้ได้บ้านครบตามโจทย์ที่ต้องการ

บ้าน

บ้านหลังคาหมาแหงนหลังเล็ก ๆ

สถาปัตยกรรมออกแบบด้วยเส้นสายและวัสดุที่เรียบง่าย ตัวบ้านยกสูงจากพื้นบนแท่นที่รองรับด้วยโครงสร้างโลหะ ช่วยให้ลมไหลผ่านด้านล่างลดชื้นข้างใต้ได้ง่าย หลังคาเฉียงสูงมีชายคายื่นออกไปคลุมพื้นที่ใช้งานข้างล่างให้ขยายออกไปเป็นเฉลียง มองเห็นทิวทัศน์ป่าโดยรอบแบบพาโนรามา ส่วนประกอบของบ้านที่เป็นเหล็ก ไม้แท้ ไม้อัด และกระจก ไม่ต้องก่อหรือฉาบ ทำให้การขนส่งง่ายและประกอบได้อย่างรวดเร็ว

บ้านเปิดโล่งแบบ open plan

หลังคาของ The Tiny เปิดออกและลาดเอียงทำให้ได้เฉลียงสูง 2 ชั้นด้านหน้าบ้าน ซึ่งทำหน้าที่เป็นส่วนขยายของพื้นที่ใช้สอย สร้างการเปลี่ยนแปลงระหว่างการตกแต่งภายในและภายนอก แต่ไม่อึดอัดเพราะมีประตูบานกระจกใสเป็นตัวเชื่อมระหว่างพื้นที่ และเปิดรับลมระบายอากาศภายในได้สะดวก หน้าต่างบานใหญ่เสริมด้วยเพดานลอยช่วยให้แสงธรรมชาติส่องผ่านทุกมุมของบ้าน ในบ้านจะมีคานไม้ที่ผ่านการอบด้วยความร้อนที่ประกอบเข้าด้วยกัน แล้วยึดกับโครงสร้างโลหะสร้างผนังของบ้านทั้งสองด้าน เสริมด้วยฉนวนกันความร้อนภายใน เป็นการปรับให้เข้ากับสภาพอากาศของ Valle ที่มีทั้งร้อนจัดและหนาวจัด

โต๊ะทานข้าวที่ระเบียงนอกบ้าน

ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว และครัว

เจ้าของบ้านให้ความสำคัญกับพื้นที่ส่วนกลางเป็นหลัก จึงต้องลดพื้นที่ห้องนอนให้น้อยที่สุด แล้วกำหนดพื้นที่ใช้งานร่วมกันอย่างห้องนั่งเล่น ครัว ห้องทานข้าว (ที่มีทั้งในบ้านและตรงเฉลียง) ให้ต่อเชื่อมกันจนเป็นห้องขนาดใหญ่ จะเลือกปิดประตูบานเลื่อนใช้ชีวิตในตัวบ้านในวันที่อากาศไม่ดี หรือจะเปิดออกมานั่งชิลแบบกึ่งกลางแจ้งนอกบ้านก็ได้แล้วแต่สถานการณ์ ในส่วนของการตกแต่งมีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่สำหรับรองรับการมาเยือนหลายๆ คน มีตู้ที่ใช้สำหรับเก็บของ และแบ่งห้องต่างๆ กับพื้นที่ส่วนกลางให้เชื่อมผ่านต่อกันได้ ให้ความรู้สึกโล่งสบายมากขึ้น แต่ยังเป็นวัดส่วนและช่วยสร้างการเปลี่ยนแปลงที่สมบูรณ์แบบระหว่างพื้นที่ส่วนรวมและส่วนส่วนตัว

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังกว้างเชื่อมต่อเฉลียง

เตียงสองชั้น

ความสูงของหลังคายังทำให้สามารถใช้วางเตียงสองชั้นในห้องนอนได้สบายๆ  ซึ่งห้องนอนนี้จะกั้นด้วยห้องน้ำตรงกลาง เพื่อให้ความเป็นส่วนตัวระหว่างกันมากขึ้น นับว่าเป็นการบริหารพื้นที่ที่มีอยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ห้องนอนและห้องน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านหลังคาเฉียงสูงแบบที่เรียกว่าเพิงหมาแหงนนั้น จริงๆ แล้วได้รับการสานต่อจากที่อยู่อาศัยสมัยก่อนที่นิยมปลูกง่ายๆ ไว้เป็นเพิงสำหรับการจัดเก็บผลผลิคทางการเกษตรอยู่แล้ว หลังคาแบบนี้สามารถป้องกันแดดและระบายน้ำฝนได้ดี เพราะมีองศาเฉียงที่ทำให้น้ำฝนไม่คงค้างอยู่บนหลังคา ใช้วัสดุก่อสร้างที่น้อยกว่าหลังคาแบบอื่น ๆ ตอบโจทย์ในเรื่องงบประมาณ และเทรนด์การอยู่อาศัยที่มุ่งเน้นความคุ้มค่าพร้อมกับเส้นสายที่เฉียบคง แต่ข้อเสียของหลังคาประเภทนี้จะอยู่ที่ด้านหน้าเฉียงสูง หากไม่มีกันสาดเสริมข้างล่างฝนอาจสาดเข้าบ้านได้  เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด