เมนู

รีโนเวทอาคารเก่า เป็นคาเฟ่กลิ่นเมล็ดกาแฟ

ออกแบบคาเฟ่

คาเฟ่เท่ โชว์วัสดุอิฐในอินโดนีเซีย

ต้องยอมรับว่าวัฒนธรรมกาแฟยังคงขยายตัวต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง เราจึงได้เห็นร้านกาแฟเปิดใหม่ผุดขึ้นมาเรื่อยๆ และแต่ละร้านก็ต้องแข่งขันกันสูงขึ้น เริ่มจากดีไซน์ภายนอกที่แตกต่าง เพื่อดึงดูดลูกค้าให้หันมาสนใจ ตั้งแต่ก่อนที่จะได้ลิ้มรสเครื่องดื่มหอม ๆ  ในประเทศอินโดนีเซียที่มีชื่อเสียงเรื่องกาแฟก็เช่นเดียวกัน อย่างร้านนี้ก็เพิ่งสร้างเสร็จ เป็นคาเฟ่ในยุคหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19  จึงวัตถุประสงค์ของแบรนด์เพื่อตอบสนองความต้องการของพื้นที่ที่นั่งชิลได้อย่างเงียบสงบ มีอัตราส่วนของพื้นที่กลางแจ้ง ในร่ม และกึ่งกลางแจ้งสำหรับนั่งเล่นอย่างมีระยะห่าง เพื่อรองรับกิจกรรมที่หลากหลายในที่เดียว

ออกแบบ : Aaksen Responsible Aarchitecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ร้านกาแฟโทนสีน้ำตาลเขียว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

อาคารเก่าก่อนปรับปรุง

MUTU Loka สร้างเสร็จขึ้นในปี 2022 ซึ่งเป็นโปรเจ็คการรีโนเวทอาคารเก่าในโครงการของ Cilaki 33 โดยพยายามนำเสนอเรื่องราววิถีชีวิตร่วมสมัยที่ดูคุ้นตา แต่มีอะไรใหม่ๆ แทรกลงไปด้วย พื้นที่ก่อสร้างประกอบด้วยมวลอาคารทึบ ๆ ต่อเนื่องกันหลายหลัง โดยอาคารเดิมก่อผนังอิฐหนา 30 ซม. โดยไม่มีเสาหรือคานรองรับจากคอนกรีตเสริมเหล็ก มวลอาคารอื่น ๆ กระจายตัวเนื่องจากกิจกรรมต่าง ๆ ที่เจ้าของห้องต้องการ สร้างฟังก์ชั่นการจัดวางที่ไม่เป็นระเบียบและทิ้งปัญหามากมายให้กับไซต์ ตั้งแต่ปัญหาด้านโครงสร้างไปจนถึงปัญหาการบำรุงรักษา

ก่อนและหลังปรับปรุง

เนื่องจากชั้นของอาคารเพิ่มเติมที่ไม่เป็นระเบียบ ดังนั้นสถาปนิกปรับระดับพื้นที่ลานด้านหน้าปูใหม่เพื่อให้ใช้งานได้มากขึ้น แล้วบูรณะอาคารเดิมโดยตัดสินใจที่จะรื้อถอนส่วนที่ไม่มีประสิทธิภาพออก เช่น ประตูหน้าต่างเก่าใส่กระจกใสขนาดใหญ่แทน ด้านขวาก่ออิฐขึ้นใหม่เป็นกรอบกรุกระเบื้องสีน้ำตาล เพิ่มห้องใช้งานและเปลี่ยนโฉมหน้าคาเฟ่ จากนั้นก็สำรวจหาสีที่เข้าคู่กับสีอิฐดินเผา ผลลัพธ์ออกมาเป็นสีเขียวอเมซอน เพื่อเพิ่มสีสันให้กับด้านหน้าของอาคารและยังเป็นชุดสีเดิมที่ใกล้เคียงกับที่อาคารเก่าใช้

ส่วนด้านซ้ายรื้อหลังคาอาคารเดิมออก ทำเป็นโซนนั่งเล่น open air โซนนอกอาคาร ที่กลายเป็นหนึ่งจุดไฮไลท์ของร้าน ด้วยการใส่ลูกเล่นให้ม้านั่งด้านหน้าเชื่อมต่อไปยังผนังโค้งๆ เหมือนสไลเดอร์ เป็นการเรียงอิฐเปลือยที่ออกแบบให้สอดรับกับพฤติกรรมของผู้ใช้ในบันดุง ก่อตัวเป็นเส้นโค้งที่ทำมุมตามหลักสรีรศาสตร์ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่สะดวกสบายสำหรับผู้ใช้ในการนอนเล่น ผ่อนคลาย และเพลิดเพลินกับสภาพอากาศในระหว่างกลางวันและกลางคืน

มุมนั่งเล่นในลานกรวด

มุมปลูกต้นไม้ในคาเฟ่

สำหรับการตกแต่งและการเลือกวัสดุ การตีความ ‘สร้างขึ้นใหม่จากสิ่งที่ถูกทำลาย’ โดยทีมงานจะใช้วัสดุอิฐที่แตกต่างกันในแต่ละส่วนไม่ว่าจะเป็นอิฐดินเผาหรืออิฐช่องลม เพื่อสร้างจุดโฟกัสรอบๆ พื้นที่รับประทานอาหารกลางแจ้ง ในโทนสีที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติและสีของกาแฟ

มุมปลูกต้นไม้ในคาเฟ่

ตกแต่งภายในคาเฟ่โทนสีกาแฟ

ตกแต่งภายในคาเฟ่

ภายในร้านรื้อถอนผนังที่ไม่ได้ใช้งานออกหลายจุด มีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดพื้นที่ปิดขึ้นใหม่ให้มีความต่อเนื่องและกว้างขึ้น การตกแต่งสไตล์ Industrial นำเสนอลักษณะเด่นของเหล็กกล้า วัสดุเปลือย และระบบสาธารณูปโภคต่างๆ ที่มองเห็นชัดสัมผัสได้ เนื่องจากองค์ประกอบสำคัญที่ติดตั้งแบบเปิดเผยและจัดเรียงอย่างประณีต จึงช่วยให้กระบวนการบำรุงรักษาง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีวัสดุพื้นผิวมันวาวดูทันสมัย มุมนั่งดื่มกาแฟที่มีทั้งแบบชุดโซฟา บาร์ ทุกจุดในการออกแบบแสดงให้เห็นว่าล้วนมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มตลาดเป้าหมาย

ตกแต่งภายในคาเฟ่

ในอาคารหลักซึ่งเป็นที่ตั้งของบาร์นั้น จะพบกระเบื้องเซรามิกโบราณที่มีอยู่เดิมซึ่งถูกกระเบื้องใหม่ปูทับ เพื่อรักษาวัสดุที่หายากเหล่านี้ทีมงานจึงรื้อกระเบื้องเซรามิกใหม่ออก เพื่อคงความสวยงามของกระเบื้องเซรามิกโบราณที่หายากเข้าไป แต่กลับดูเข้ากันได้กับยุคสมัยอย่างลงตัว

ตกแต่งคาเฟ่โทนสีกาแฟ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การรีโนเวทอาคารเก่าจะมีทั้งการรื้อถอนและต่อเติมเพิ่ม ซึ่งก่อนที่จะทำขั้นตอนกระบวนการเหล่านี้ ต้องผ่านการตรวจเช็คโครงสร้างเดิมก่อนว่าจุดไหนที่รื้อไม่ได้ เนื่องจากเป็นส่วนที่ใช้รับน้ำหนัก หรือถ้าจะรื้อต้องเสริมส่วนใดเข้าไปแทน ในกรณีที่ต้องการเพิ่มก็ต้องดูว่าโครงสร้างเดิมสามารถรับน้ำหนักเพิ่มได้เท่าไหร่ เพราะบางอาคารไม่ได้ออกแบบมาเผื่อสำหรับวัสดุที่มีน้ำหนักมาก จึงอาจทำให้เกิดการทรุดเสียหายได้ ก็ต้องเปลี่ยนวัสดุที่มีน้ำหนักเบาในคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกันแทน

แปลน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด