เมนู

ฟาซาดครีบไม้ ใช้กำแพงบ้านสร้างสวนแนวตั้ง

ฟาซาดไม้

บ้านโมเดิร์นมีฟาซาด

ถ้าต้องอยู่ในทำเลเมืองที่เป็นโครงการบ้านแฝด ทาวน์เฮาส์ ที่ผนังติด ๆ กัน แต่เราต้องการความเป็นส่วนตัวและพื้นที่สีเขียว จะทำอย่างไรได้บ้าง คำถามนี้ “บ้านไอเดีย” เชื่อว่าหลายคนกำลังประสบปัญหาอยู่ไช่ไหมครับ สำหรับคนที่พอมีงบประมาณในการรีโนเวทหรือสร้างใหม่ ลองดูตัวอย่างบ้านหลังนี้ในประเทศสิงคโปร์ที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ที่ว่านี้ แม้ว่าอาจจะต้องเสียพื้นที่สร้างอาคารไปบางส่วน แต่บอกเลยว่าสิ่งที่ได้กลับมานั้นคุ้มค่ามาก ๆ ครับ

ออกแบบ : Bhatch Architects
ภาพถ่ายRobert Such Photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่องโมเดิร์นโทนสีเทาดำน้ำตาล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านทรงกล่องโมเดิร์นโทนสีเทาดำน้ำตาล

ที่อยู่อาศัยทรงกล่องเส้นสายเฉียบคมโทนสีเทาดำสลับไม้นี้ สร้างอยู่ใน Bukit Timah ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งแนวคิดในการออกแบบเกิดจากความต้องการของเจ้าของบ้านที่อยากมีพื้นที่จัดสวนกลางแจ้งหลาย ๆ แห่ง และอยากให้บ้านดูเป็นส่วนตัวมากขึ้น แต่เนื่องจากรูปแบบของบ้านแฝดจำกัดการออกแบบไว้ที่ผนังทึบร่วมกันที่ด้านใดด้านหนึ่ง สถาปนิกจึงแก้ไขด้วยการสร้างพื้นที่ที่น่าสนใจยิ่งขึ้น โดยดึงส่วนปิดของบ้านให้ขยับออกจากผนังนี้ สร้างที่ว่างด้านข้างที่เป็นเสมือนกันชนเล็ก ๆ โดยไม่ต้องรื้อผนังกำแพงเดิม

สวนเล็กๆ ข้างบ้าน

จากภายนอกจะเห็นว่าทีมงานเน้นการใช้วัสดุหุ้มสำหรับส่วนหน้าอาคารหลากหลาย เพื่อทดลองจัดวางวัสดุที่มีสีสันและพื้นผิวต่างกันให้ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน เช่น ไม้สัก แผงอลูมิเนียม และพื้นผิวหินแกรนิตแบบต่างๆ  ซึ่งแผ่นอลูมิเนียมและไม้สักธรรมชาติ จะเป็นตัวกำหนดโซนสาธารณะสำหรับอยู่อาศัยบนชั้นหนึ่งและสามตามลำดับ ส่วนหน้าบ้านบนชั้นสองจะเห็นว่ามีการใช้แผ่นครีบไม้สักเรียงยาวสองด้านของบ้าน เพื่อกั้นความเป็นส่วนตัวจากถนนและสายตาเพื่อนบ้านด้านข้างด้วย

โถงทางเข้าบ้านและโรงจอดรถ

เมื่อเข้าไปดูบริเวณผนังที่ใช้ร่วมกับบ้านข้างๆ ชัด ๆ จะเห็นว่าสถาปนิกปล่อยให้เป็นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า (open space) แล้วจัดสวนกรวดเล็ก ๆ ลึกเข้าไป บนผนังติดตั้งโครงเหล็กเป็นช่องสี่เหลี่ยมเพื่อให้ไม้เลื้อยไต่เป็นสวนแนวตั้ง และตกแต่งบางส่วนด้วยวัสดุลายไม้พร้อมม้านั่ง ส่วนตัวอาคารจะขยับเข้าไปด้านใน การทำเช่นนี้ทำให้สามารถสร้างพื้นที่กลางแจ้งที่สว่างและเขียวชอุ่มได้ กำแพงธรรมดากลายเป็นกำแพงสีเขียวที่ไม่ต้องดูแลรักษามาก และกลายเป็นทางออกทางธรรมชาติที่ยอดเยี่ยมสำหรับความเป็นส่วนตัว

สวนไม้เลื้อยบนกำแพงข้างบ้าน

สวนไม้เลื้อยบนกำแพงข้างบ้าน

ในส่วนของฟังก์ชันบ้านทั้งหมดจะประกอบด้วย โถงทางเข้าบ้านที่มีหลังคายื่นยาวออกมาทำหน้าที่โรงรถ เมื่อเปิดประตูกระจกเข้าไปจะพบกับพื้นที่นั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัวอยู่ชั้นล่างสุด จากด้านข้างที่มีกำแพงสูงช่วยบดบังสายตาสูงหลายเมตร ทำให้ในห้องนั่งเล่นสามารถติดตั้งประตูกระจกบานเลื่อนขนานไปกับสวนได้ยาวหลายเมตร ทำให้บ้านใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ ช่องเปิดที่กว้างขวางช่วยให้อากาศไหลผ่านพื้นที่ภายในสร้างสภาวะสบาย ในขณะที่แสงธรรมชาติเติมชีวิตชีวาและความสว่าง และยังผสานรวมกิจกรรมกลางแจ้งและในร่มได้อย่างลงตัว

มุมมองสวนจากห้องน้ำ

ราวจับบันไดตกแต่งไฟซ่อน

โถงทางเดินระหว่างฟาซาดกับประตูห้อง

บนชั้นสองของบ้านจะเป็นพื้นที่ห้องนอน จึงต้องการการปกปิดจากสายตาของทั้งผู้คนที่ผ่านไปมาและเพื่อนบ้านค้างเคียงที่อยู่ติด ๆ กันด้วย แต่หากปิดผนังทึบและมีเพียงหน้าต่างเปิดรับลมรับแสงบางช่วงเวลา จะรู้สึกถึงข้อจำกัดของทั้งแสง ลม และมุมมอง ดังนั้นสถาปนิกจึงเลือกใช้วิธีการใส่ฟาซาดด้านหน้าและด้านข้างในส่วนที่ต้องการ เป็นครีบไม้สักที่ทนทานต่อสภาพอากาศวางเรียงตามแนวอาคาร จากนั้นใส่โถงทางเดินกั้นตรงกลางไว้ ก่อนจะถึงผนังห้องนอนที่เป็นประตูกระจกบานเลื่อน วิธีนี้จะทำให้เจ้าของห้องสามารถเปิดรับแสงและลมได้เต็มที่ตามต้องการ หรือจะมองออกไปสังเกตความเคลื่อนไหวรอบบ้านได้โดยที่ยังไม่สูญเสียความเป็นส่วนตัว

ฟาซาดแผ่นไม้ช่วยกรองแสงในห้องนอน

ครัวและนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้งเชื่อมต่อดาดฟ้า

ห้อง family room สำหรับครอบครัวบนชั้นสาม ประกอบด้วยพื้นที่นั่งเล่นในบ้านที่เปิดออกมาเชื่อมต่อไอส์แลนด์ครัว และโซนนั่งเล่นทานอาหารแบบกึ่งกลางแจ้ง ซึ่งจะขยายพื้นที่บ้านออกสู่ดาดฟ้ากว้างๆ ชวนให้ออกมาเปลี่ยนบรรยากาศในการใช้ชีวิตอย่างอิสระในวันที่อากาศสดใส ยามค่ำนั่งกินลมชมดาวก่อนลงไปเข้านอนให้หลับฝันดี เป็นบ้านโมเดิร์นไม่ซับซ้อนแต่ตอบได้ครบทุกโจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการ

ตกแต่งห้องน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านแฝด ทาวน์เฮาส์ ที่มักมีผนังด้านใดด้านหนึ่งติดกับเพื่อนบ้าน จะไม่มีพื้นที่ด้านข้างให้ติดตั้งช่องเปิดในการรับแสงและลมเข้าสู่ภายในทำให้บรรยากาศบ้านจะค่อนข้างอับและมืดกว่าบ้านที่ติดตั้งช่องเปิดด้านข้างได้ด้วย หากสามารถรีโนเวทหรือสร้างอาคารใหม่ได้ สถาปนิกมักจะใช้วิธีคงผนังด้านที่ติดกันไว้ แล้วขยับตัวบ้านเข้าไปอีกนิด ซึ่งเหมือนจะทำให้เสียเนื้อที่ในอาคารไปเล็กน้อย แต่จะได้ประโยชน์จากการได้พื้นที่ว่างรับแสง รับลม และหากประตูบ้านเป็นบานกระจกที่ช่วยเบลอขอบเขตภายในภายนอก ทำให้บ้านดูกว้างกว่าความเป็นจริงและอยู่สบายมากกว่าเดิม เหมือนไม่ได้เสียพื้นที่ใด ๆ ไป

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด