เมนู

ชอบน้ำก็มีน้ำ ชอบสวนก็มีสวน บ้านโมเดิร์นปนธรรมชาติ

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นชวนสบายตาหลังนี้สร้างอยู่ในปักกิ่ง ประเทศจีน เป็นโครงการปรับปรุงต่อเติมบ้าน เจ้าของที่เป็นศิลปินต้องการที่จะเพิ่มฟังก์ชั่นสตูดิโอทำงานศิลปะในบ้าน โดยมีโจทย์ว่าพื้นที่ที่สร้างขึ้นจะต้องไม่รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคน อาคารเดิมจะใช้เป็นพื้นที่อยู่อาศัยทำกิจกรรมประจำวัน โซนกิจกรรมใหม่ที่อยู่ต่ำกว่าระดับพื้นดินจะมีสเปซกว้างขึ้น เป็นส่วนตัว และมีความยืดหยุ่นมากขึ้นในการใช้งาน ในขณะเดียวกันส่วนเหนือพื้นดินจะเป็นสถานที่สำหรับจัดกิจกรรมที่มองเห็นทิวทัศน์ภายในได้หมด

ออกแบบTAOA
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นเรียบเท่

บ้านโมเดิร์นที่ทุกเส้นสายแนบชิดธรรมชาติ

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลพื้นที่ใช้สอย 520 ตารางเมตรหลังนี้ เป็นนิยามใหม่ของบ้านที่รวมจิตวิญญาณของธรรมชาติเอาไว้เป็นส่วนหนึ่งของสถาปัตยกรรม เริ่มจากด้านหน้าที่ดูอบอุ่นเป็นกันเองจากระแนงไม้ที่ใช้เป็นผนัง มีระดับความเป็นส่วนตัวที่ไม่ทำให้รู้สึกว่าปิดกั้นตัวเองจากชุมชน ลดความแข็งกระด้างของเส้นสายตรงไปตรงมาด้วยสัมผัสของวัสดุ จากด้านหน้าอาจจะคิดว่าอาคารด้านในน่าจะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมทึบ ๆ แต่บอกเลยว่าถ้าเดินตามโถงทางเดินเข้าไปแล้วบรรยากาศในบ้านต่างจากที่คิดไว้อย่างสิ้นเชิง

เฉลียงบ้านขนาดใหญ่

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

นั่งเล่นสบายที่เฉลียง

จากทางเข้าจะต้อนรับด้วยเฉลียงกึ่งกลางแจ้ง ที่ผสมผสานระหว่างบ้านตกแต่งวัสดุธรรมชาติกับพืชสีเขียวที่อุดมสมบูรณ์ สร้างบรรยากาศที่สะดวกสบาย ในสภาพแวดล้อมที่สวยงามเด็ก ๆ สามารถสัมผัสและเข้าใจธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิดในทุก ๆ วัน

ที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า

ใส่ที่ว่างจัดสวนน้ำให้เย็นใจ

อาคารภายในถูกแบ่งพื้นที่ออกด้วยพื้นดิน น้ำ และที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าที่อยู่ลึกลงไปชั้นใต้ดิน  จึงเป็นเหมือนอาราจักรส่วนตัวที่ปลอดจากอิทธิพลของโลกภายนอก กรอบบ้านด้านบนมีลานกรวดที่ถูกห่อด้วยไม้เนื้อแข็งและแผงอลูมิเนียมโปร่งแสงสีขาว เผยให้เห็นความเป็นอิสระและมั่นคง ส่วนอาคารด้านล่างล้อมรอบด้วยคอนกรีตเปลือยหล่อใหม่ที่ให้ความเย็นชาและแข็งแกร่งเหมือนหิน ส่วนบนและล่างพื้นดิน แต่ละโซนบ่งบอกถึงบรรยากาศที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิง ในขณะที่ยังคงเชื่อมต่อตามแนวตั้ง ด้วยวิธีนี้นักออกแบบจึงสร้างโลกคู่ขนานที่แตกต่างและทับซ้อนกันอยู่ในที

แปลนบ้าน

แนวคิดในการต่อเติมบ้านใหม่ ใส่พื้นที่ทำงานเพิ่มเข้าไป แล้วทำคอร์ทยาร์ดที่อยู่ลึกลงไปชั้นใต้ดิน 2 จุดที่มองเห็นได้จากสตูดิโอห้องทำงาน

สระน้ำกลางบ้าน

ด้านหนึ่งของบ้านเป็นสวนกลิ่นอายเซนสงบลึก และอีกด้านหนึ่งเป็นสวนน้ำที่ให้ความรู้สึกนิ่งเย็น ลานเหล่านี้เชื่อมต่อกับพื้นที่ภายในผ่านผนังกระจก สร้างเอกภาพของพื้นที่ที่ภายนอกภายในให้กลายเป็นเหมือนส่วนเดียวกันอย่างแนบสนิท จากหน้าบ้านจะมีลำดับของแสงธรรมชาติจากสว่างไปมืดแล้วกลับมาสว่างอีกครั้ง ภูมิทัศน์และสิ่งที่จัดวางทั้งหมดทำให้สถานที่นี้เหมาะสำหรับใช้ความคิดอย่างอิสระ อย่างไรก็ตามบ้านที่มีแหล่งน้ำช่วยทำให้บ้านเย็นขึ้น แต่ก็อาจมาคู่กับการเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงจึงต้องป้องกันปัญหานี้ด้วย

ที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า

ช่องว่างใจกลางบ้าน

บ้านคอนกรีตผสมไม้

ห้องทำงานที่ชวนเปิดจินตนาการ

ภายในตัวอาคารส่วนสตูดิโอเลือกใช้วัสดุหลัก ๆ คือ คอนกรีตดิบ ๆ ไม้ เหล็ก และกระจก ที่สื่อสารตัวตนและฟังก์ชันใช้งานอย่างตรงไปตรงมา สร้างพื้นที่ทำงานโล่ง ๆ ที่สามารถเปิดปล่อยสายตาและจินตนาการออกไปได้กว้างไกลเหมือนไร้ผนังกั้น ส่วนเพดานเจาะโถงสูงในบางจุดใส่ช่องแสง Skylight  ดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่บ้าน ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าในช่วงกลางวันได้ค่อนข้างมาก

สตูดิโอตกแต่งดิบ ๆ ผนังกระจก

สร้างพื้นที่ต่างระดับในบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลจะเน้นการเปิดบ้านในจังหวะที่เหมาะสม เพื่อรับความสบายของแสง ลม และต้องมีน้ำ บ้านสร้างใหม่จึงออกแบบให้มีที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าใจกลางบ้าน จัดสวน สนามหญ้า หรือสวนน้ำ และวางพื้นที่ใช้สอยส่วนต่าง ๆ ของบ้านโอบล้อมคอร์ทอยู่ ใส่ผนังด้วยวัสดุกระจกสร้างความต่อเนื่องระหว่างพื้นที่ว่างภายในกับพื้นที่ว่างภายนอกที่โปร่งสว่าง แม้จะดูเหมือนต้องเสียพื้นที่อาคารทำเป็นที่ว่างแต่บรรยากาศของบ้านโดยรวมกลับอยู่ในสภาวะสบายขึ้น

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/glavfinance-online-zaymi.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด