เมนู

ดื่มด่ำกับความสุข เย็นสบาย ในบ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านทรอปิคอลในอินเดีย

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

ร้อนแล้ว ร้อนอยู่ ร้อนต่อ สำหรับบ้านเราที่อยู่เขตร้อนชื้นก็ต้องอยู่กับสิ่งนี้ไปตลอด แต่เชื่อว่าเจ้าของบ้านทุกคนจะไม่ยอมแพ้ ต้องหาวิธีรับมือกับอากาศที่ทำให้การอยู่อาศัยไม่สบาย และคงจะดีกว่าหากเราออกแบบบ้านป้องกันปัญหาเหล่านี้ตั้งแต่แรก หากคุณกำลังมองหาบ้านที่ผสมผสานกลิ่นอายของเขตร้อนเข้ากับสไตล์โมเดิร์น นี่อาจจะเป็นแรงบันดาลใจที่สมบูรณ์แบบสำหรับคุณก็เป็นได้ครับ

ออกแบบ : Avarde Studio
ภาพถ่าย : Avarde_frames
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตร่วมสมัย

บ้านสองชั้นพื้นที่ใช้สอยขนาด 315.8 ตารางเมตร ในอินเดีย มองจากภายนอกบ้านดูร่วมสมัย เส้นสายของหลังคาจั่ว กรอบหน้าต่างประตูคอนกรีตขนาดใหญ่ ผสมผสานเฉดสีกลาง ๆ เข้ากับอิฐแดงสร้างบรรยากาศที่สงบอบอุ่น แต่ภายในจะเพิ่มความสนุกชวนก้าวเข้าสู่โลกแห่งการพักผ่อนและมีสไตล์ด้วยการตกแต่งภายในสไตล์ทรอปิคอลโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโถงสูงผนังคอนกรีตโชว์กริดไลน์

เมื่อเปิดประตูเข้ามาจะเหมือนก้าวเข้าสู่สีไม้ สีของคอนกรีต โอบล้อมพื้นที่ด้วยบรรยากาศและความรู้สึกผ่อนคลายสบายตา สงบ ผนังคอนกรีตสูง 2 ชั้นตั้งตระหง่านเป็นจุดโฟกัสในพื้นที่ พื้นผิวที่ดิบและมีเท็กซ์เจอร์ช่วยเพิ่มความรู้สึกแบบ industrial ในขณะที่โทนสีที่เป็นกลางๆ เป็นฉากหลังที่สร้างความหลากหลายสำหรับการออกแบบโดยรวม พื้นปูด้วยไม้ที่ให้ความรู้สึกกับผนังคอนกรีต และเป็นองค์ประกอบธรรมชาติที่เข้ามาเพิ่มความอบอุ่นและความน่าสนใจให้กับพื้นที่

ห้องนั่งเล่นผนังปูนเปลือยโชว์กริดไลน์

โถงสูงติดโคมไฟแขวนระย้า

เหนือบริเวณนี้การผสมผสานระหว่างผนังคอนกรีตสูง 2 เท่า โคมไฟแขวน และราวจับแบบมินิมอลพร้อมท็อปไม้ ทำให้เกิดความสมดุลที่สมบูรณ์ระหว่างองค์ประกอบแบบอุตสาหกรรมและแบบออร์แกนิก ความดิบกระด้างของคอนกรีตถูกทำให้อ่อนลงด้วยแสงอันอบอุ่นของแสงและธรรมชาติของไม้ การออกแบบโถงสูงยังช่วยให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ง่ายและระบายออกสู่ภายนอกได้ดี

ห้องนั่งเล่น

มุมนั่งเล่นโทนสีอ่อนๆ อบอุ่น

ในบ้านนี้มีพื้นที่ค่อนข้างกว้างและสมาชิกต้องการพื้นที่นั่งเล่นหลากหลาย ในปีกบ้านด้านข้างติดหน้าต่างขนาดใหญ่จึงทำห้องนั่งเล่นอีกโซน ที่สร้างบรรยากาศแบบโอเอซิสอันเงียบสงบ ด้วยพื้นที่นั่งเล่นสไตล์มินิมอล เฉดสีเบจอ่อนๆ แต่ใส่ความน่าสนใจด้วยพรมผืนใหญ่โทนสีฟ้าที่ตัดกัน เหมือนเป็นสายน้ำที่สาดเข้ามาในใจกลาง หน้าต่างที่เรียงยาวทั้งสองด้านเปิดรับลมระบายอากาศและรับแสงธรรมชาติระหว่างวันได้ ป้องกันไม่ให้สภาพอากาศภายในบ้านร้อนหรือชื้นจนเกินไป

โถงทางเข้าบ้าน

มุมนั่งเล่นชิงช้าในบ้าน

รายละเอียดเล็กน้อยในการตกแต่งภายในมีทั้งเส้นสะอาดตา รูปทรงเรียบง่าย ให้ความงามตามธรรมชาติของวัสดุและสีสันเปล่งประกายออกมา นอกจากนี้ยังเน้นที่ประโยชน์ใช้สอยได้จริง โดยเฉพาะการทำสเปซในบ้านขนาดใหญ่ ใส่ความเชื่อมต่อทั้งแนวนอนและแนวตั้ง ทำให้การเดินทางของแสง ลม ภายในเป็นไปตามกระบวนการธรรมชาติ

มุมนั่งเล่นชิงช้าในบ้าน

สร้างบรรกาศแบบในสวนที่มีชิงช้าดีไซน์เรียบง่ายและเก๋ไก๋ ล้อมรอบด้วยต้นไม้เขียวขจีเหมาะสำหรับการผ่อนคลายและหลีกหนีจากความวุ่นวายในชีวิตประจำวัน ช่องเปิดสวย ๆ ที่เรียงต่อกันช่วย แสงธรรมชาติส่องเข้ามาในพื้นที่เท่าที่ต้องการ ไม่มากไปไม่น้อยไป อะไรจะดีไปกว่าการใช้เวลายามเย็นในมุมเล็ก ๆ ที่แสนสบายนี้พร้อมจิบชาร้อน ๆ ดื่มด่ำกับความสุขแบบส่วนตัว

ห้องทานข้าว

มุมทานข้าว

ในขณะที่ภาพรวมดูเรียบสงบ ด้วยเนื้อแท้ของวัสดุอย่างคอนกรีตดิบ ๆ และงานไม้ตามธรรมชาติ แต่ก็จะมีรายละเอียดของสีสันสดใสถูกจัดวางอย่างมีกลยุทธ์ เพื่อเสริมลุคโดยรวมและเพิ่มสัมผัสแห่งความตื่นเต้นให้กับการตกแต่ง อาทิ หมอนอิงสีเหลืองมัสตาร์ดในชุดโซฟาสีเทา เก้าอี้เบาะสีน้ำเงิน วางต้นไม้เป็นระยะให้บ้านมีชีวิตชีวา

ห้องครัวและซักล้าง

ขยับมาในอีกโซนของบ้านจะเป็นพื้นที่ครัวและจุดซักล้าง ด้วยขนาดที่กว้างใหญ่และการออกแบบที่เรียบง่าย ห้องครัวนี้จึงบ่งบอกถึงความสง่างามและประโยชน์ใช้สอยอย่างแท้จริง ชุดครัวบิลท์อินสีขาวและสีน้ำตาลของไม้สร้างบรรยากาศที่โปร่งสบายชวนให้เข้ามาใช้งาน ซึ่งตรงใจเจ้าของบ้านที่ชื่นชอบสีขาวเพราะนำความรู้สึกบริสุทธิ์และไร้กาลเวลามาสู่พื้นที่

บันไดมีชานพัก

ราวบันไดไม้

มุมนั่งเล่นบนชั้นลอย

พื้นที่เหลือข้างๆ โถงสูงแบบ Double Space จัดเป็นห้องนั่งเล่นที่มีระดับความเป็นส่วนตัวมากขึ้นอยู่ข้างบน ซึ่งยังสามารถมองเห็นและมีปฏิสัมพันธ์กับสมาชิกในบ้านที่ใช้ชีวิตอยู่ข้างล่างได้ ชั้นบนก็มีตำแหน่งช่องเปิดที่รับแสงเข้าสู่บ้านสลับกับบานไม้ทึบที่ช่วยกั้นกรองแสง บ้านจึงยังมีความสว่างแต่ไม่ร้อน เป็นเทคนิควิธีการเล่นกับแสงจากธรรมชาติให้ลอดผ่านเข้ามาในบ้านแบบพอดี

ห้องนอนเรียบง่ายผ่อนคลาย

หน้าต่างข้างเตียงในห้องนอน

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านสไตล์ Modern Tropical นั้นมีลักษณะเด่นที่เหมาะกับสภาพอากาศประเทศไทย เพราะแนวคิดหลัก ๆ จะผสานพื้นที่อยู่อาศัยและธรรมชาติแวดล้อมให้ไปด้วยกันอย่างลงตัว พื้นที่ภายในจะเน้นการเปิดโล่งรับลม มีอากาศถ่ายเทสะดวก มีช่องแสงในตำแหน่งและขนาดที่เหมาะสม ทำให้ภาพรวมของบ้านไม่อึดอัด ไม่เหนียวเหนอะหนะ เข้ากันได้ดีกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ ๆ วัสดุธรรมชาติ หรือจะตกแต่งสไตล์ cozy ที่ใช้สีอ่อน เฟอร์นิเจอร์เส้นสายเรียบง่าย ก็จะยิ่งทำให้บ้านบรรยากาศเหมือนบ้านตากอากาศให้ความรู้สึกผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด