เมนู

บ้านคอนกรีต สัดส่วนที่ลงตัวของวัสดุ ที่ว่าง และสวน

บ้านคอนกรีต สไตล์โมเดิร์น

บ้านคอนกรีต สไตล์โมเดิร์น

“โมเดิร์นไม่ใช่แฟชั่นแต่คือสภาวะ..” แนวคิดของสถาปนิกเลื่องชื่อผู้มีอิทธิพลต่อวงการสถาปัตยกรรมยุคใหม่ อาจจะเข้าใจยากสักนิดเพราะเราคุ้นชินกับการที่โมเดิร์นต้องเป็นสิ่งที่ใหม่ แปลก แหวกแนว แต่ความคิดของเลอ คอร์บูซิเยร์ เห็นว่าการออกแบบบ้านต้องควบคู่ไปกับการใช้ประโยชน์ได้จริงด้วย การสร้างที่อยู่อาศัยจึงไม่ใช่แค่เรื่องของดีไซน์ที่ทำตาม ๆ กัน แต่ต้องศึกษา เรียนรู้ คิดมาอย่างดีเพื่อให้คนที่อยู่ในอาคารเต็มไปด้วยสภาวะสบาย ใช้พักผ่อนและเติมพลังให้ชีวิตได้มากกว่าการเป็นที่หลบแดดหลบฝน ซึ่งสถาปนิกในสิงคโปร์  HYLA Architects มีผลงานบ้านที่ตอบสนองแนวคิดนี้ได้อย่างมีมิติ

ออกแบบHyla
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตโมเดิร์น

บ้านคอนกรีตผสมไม้ ให้สัมผัสเนื้อแท้วัสดุตามธรรมชาติ

บ้านโมเดิร์นโดดเด่นด้วยฟาซาดคอนกรีตตัดเฉียงปลายคล้ายใบมีดนี้ สร้างอยู่ในประเทศสิงคโปร์ ขนาดพื้นที่ใช้สอยประมาณ 568.0 ตร.ม พื้นผิวด้านนอกมีความเรียบง่ายคล้ายแนวคิดของบ้านญี่ปุ่นสมัยใหม่ ที่เน้นผนังคอนกรีตตัดด้วยงานไม้ ให้บ้านมีความสมดุลระหว่างความแข็งกระด้างและความอบอุ่น ระแนงไม้ที่โอบด้านข้างและชั้นบนช่วยให้ความเป็นส่วนตัวของห้องนอนที่อยู่ระดับบนสุดจากถนน ถัดจากประตูบ้านจะได้รับการต้อนรับด้วยความเขียวขจีของต้นไม้ที่ปลูกเอาไว้บริเวณระเบียงชั้น 2 ภาพรวมของบ้านจากภายนอกจะเห็นว่าแม้จะสร้างด้วยวัสดุเรียบ ๆ ง่าย ๆ แต่ให้สัมผัสถึง ความจริง” ของวัสดุที่สามารถมองได้หลายมุมมอง 

บ้านคอนกรีตผสมไม้

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ผนังตกแต่งไม้ระแนง

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังโล่ง

บ้าน Open plan เปิดผนังโล่ง รับความสดชื่นจากสวนไผ่

เมื่อเดินเข้าสู่ตัวบ้านจะพบกับความโปร่งสบายตามแบบบ้าน Open plan ที่จัดพื้นที่นั่งเล่นหลัก มุมทานอาหาร และครัว วางต่อเนื่องกันในพื้นที่เดียว ผนังด้านข้างเปิดโล่งปล่อยให้ความสดชื่นจากสวนไม้ไผ่เข้าไปเติมความสบายในโซนนี้ได้เต็มที่ ส่วนห้อง family room จะอยู่ถัดไปบนชั้น 2 เป็นห้องโถงสูง Double space ติดกับคอร์ทยาร์ดกลางบ้านที่จัดเอาไว้อย่างสวยงามดูคล้ายน้ำตกที่เป็นสายน้ำต้นไม้ไหลลงมา

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังโล่ง

บ้านเปิดผนังโล่ง

โครงสร้างในห้องนั่งเล่นจะเห็นแนวเสากลมเป็นระยะ ซึ่งสถาปนิกใช้การถ่ายน้ำหนักลงที่คานและเสา (Skeleton Constuction) เพื่อให้รับน้ำหนักอาคารแทนการใช้ผนังทึบ ทำให้ผนังมีความสัมพันธ์กับเสาน้อยลง ช่วยให้การจัดวางที่ว่างภายในอาคารทำได้ง่าย สามารถใช้วัสดุอื่น ๆ อย่างเช่นผนังกระจกมาใช้ในส่วนนี้ได้ บ้านจึงมีความโปร่งเบาดูมีอิสระมากขึ้น เชื่อมความสัมพันธ์ภายในและภายนอกให้บรรยากาศในบ้านเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติได้ง่าย และยังมีผลในเรื่องการป้องกันความร้อนและลดความชื้นในอาคาร จึงตอบสนองการอยู่อาศัยในบ้านเขตร้อนชื้นได้เป็นอย่างดี

ผนังคอนกรีตหล่อในที่

แนวคิดหลัก ๆ ในบ้านนี้ต้องการเน้นความหยาบของผิววัสดุ โชว์พื้นผิวธรรมชาติผ่านโครงสร้างแบบ‎คอนกรีตเปลือย ที่เต็มไปด้วยร่องรอยแม่แบบ รูน็อต ฟองอากาศ  ไม้พื้นเมืองสีเข้ม กระจกใส ไม่มีการตกแต่งหรือปกปิดพื้นผิว เพราะยอมรับในความงามตามลักษณะที่เป็นธรรมชาติของวัสดุและโครงสร้าง

ชั้นลอยเปิดผนัง

คอร์ทยาร์ดในบ้าน

คอร์ทยาร์ดกลางบ้าน เพิ่มสภาวะสบาย เติมความเป็นธรรมชาติ

คอร์ดยาร์ดบริเวณแฟมิลี่รูมชั้น 2 ของตัวบ้าน เจาะเป็นโถงสูงเพิ่มพื้นที่เปิดออกสู่ท้องฟ้า ให้รู้สึกว่าบ้านมีพื้นที่ได้หายใจไม่ถูกบีบอัดอยู่ในกรอบสี่เหลี่ยม สวนนี้ต่างจากโซนอื่น ๆ ตรงที่เป็นสวนน้ำเรียบ ๆ มีเพียงต้นปาล์ม 1 ต้น ในกรอบสระเตี้ย ๆ มีน้ำปริ่ม ๆ พอให้รู้สึกถึงไอเย็น พื้นปูด้วยวัสดุลวดลายเป็นเส้นโค้งเหมือนคลื่นน้ำที่กระจายเป็นวงจึงเหมือนน้ำมีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา การมีช่องเปิดให้แสงธรรมชาติและลมเข้ามาเตร็ดเตร่ในบ้าน และการจัดสเปซให้เชื่อมถึงกันแบบไม่มีอุปสรรค ทำให้เกิดสภาวะอยู่สบาย ทั้งในแง่ของอุณหภูมิที่สบายเนื้อสบายตัวและการใช้งานที่ลื่นไหล

สวนบนระเบียงทางเดิน

สถาปนิกจัดชุดของคอร์ทยาร์ดซึ่งมีทั้งสวนน้ำ สวนไม้ใบเขียว ให้เรียงรายอยู่ตามช่องว่างระหว่างบ้านและกำแพง (รั้ว) ร่วม (party wall) ทั้งชั้นล่างและชั้นบน ถ้ามองจากด้านนอกแทบจะมองไม่เห็นลานเขียว ๆ เหล่านี้เพราะมีระแนงไม้และสัดส่วนของบ้านกั้นอยู่ ในส่วนของหลังคาติดกระจกและระแนงไม้ ซึ่งทำให้ช่องว่างนี้มีความโปร่งเบาเหมือนยกพื้นที่กลางแจ้งเข้ามาเก็บไว้ภายใน เกิดมิติของเงาที่ตกกระทบผนังคอนกรีตตามทิศทางของแสงที่เปลี่ยนไปในแต่ละช่วงของวัน ผนังที่เปิดโล่ง ๆ ทั้งสองด้านรับอากาศสดชื่นให้กระจายทั่วบ้าน ซึ่งเหมาะสำหรับสภาพภูมิอากาศเขตร้อนแบบบ้านเรา

จัดสวนในบ้าน

ห้องน้ำโทนสีขาว-ดำ

บ้านที่จัดจังหวะใส่ที่ว่างและการใช้แสงก็เป็นองค์ประกอบสำคัญในบ้านหลังนี้ ที่ทำให้งานคอนกรีตเปล่าๆ มีมิติทางสายตาดูมีคุณค่ามากขึ้นกว่าการเป็นวัสดุที่เรียบ ๆ เย็น ๆ  การเพิ่มพื้นที่ว่างในบ้านตัดเฉือนส่วนที่ทึบออกไป ช่วยให้บ้านมีพื้นที่รับแสงในจุดที่บ้านต้องการ ปล่อยให้อากาศไหลเวียนเพิ่มโอกาสในการรับลม นำพาความชื้นส่วนเกินออกจากพื้นที่  เมื่อมารวมตัวกับสวนน้ำ สวนไม้ใบเขียว ที่จัดอยู่ตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน ทำให้บ้านเต็มไปด้วย “สภาวะสบาย” จากธรรมชาติรอบๆ ตัว

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด