เมนู

ไอเดียแต่งบ้าน ให้น้องแมวอยู่แล้ว happy

ตกแต่งบ้านเอาใจแมว

ตกแต่งบ้านสำหรับคนเลี้ยงแมว

ทุกครั้งที่เรากลับบ้านแล้วมีสัตว์เลี้ยงตัวโปรดวิ่งมาต้อนรับ เป็นความอบอุ่นหัวใจที่บอกไม่ถูก สำหรับใครที่รักสัตว์จริง ๆ ไม่เพียงแต่จะเลี้ยงดูด้วยอาหารที่ดี มีเวลาเล่นด้วย ดูแลเอาใจใส่สุขภาพ ต้องจัดการที่พักที่นอนด้วย  ยิ่ง”แมว” ด้วยแล้วเป็นที่รู้ดีว่า แมวคือสิ่งมีชีวิตที่ขี้อ้อนและชอบคลุกคลีกับคน แมวสำหรับบางคนจึงไม่ได้เป็นแค่สัตว์หรือสัตว์เลี้ยง แต่เป็นหนึ่งในสมาชิกของครอบครัวเหมือนกับคน ในบ้านที่เลี้ยงแมวระบบปิดจึงต้องจัดการพื้นที่ใช้งานในบ้านให้แมวด้วยเช่นกัน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีแนวคิดการออกแบบสุดว้าว ! ที่รวมเอาพื้นที่ใช้งานของคนและแมวเอาไว้ด้วยกัน ผูกเชื่อมสายสัมพันธ์ระหว่างกันได้อย่างน่าสนุก

ออกแบบPonna Studio
ภาพถ่ายbeer singnoi
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ทำผนังเป็น cat walk ของแมว

บ้านที่เราแบ่งปันกันระหว่าง “คนกับแมว”

บ้านพื้นที่ 75 ตารางเมตร ออกแบบโดย Ponna studio ซึ่งได้ทำการศึกษาเส้นทางการประกอบกิจกรรมต่างๆ ภายในพื้นที่ รวมถึงพฤติกรรมการใช้งานของสมาชิกทั้งคนและแมว คือคุณหมิง-ม๊อบ เจ้าของบ้าน และแมวอีก 3 ตัว จนประมวลภาพออกมาเป็นแนวคิด CAT WALK คือการสร้างเส้นทางการใช้ชีวิตให้กับคนและแมวอย่างเป็นสัดส่วนทั้งแนวตั้งและแนวนอน ในบริเวณชั้นล่างที่เป็นทั้งห้องนั่งเล่น-รับแขก รับประทานอาหาร และสวนหลังบ้าน โดยให้มีจุดที่ซ้อนทับในหลายๆ จุดเพื่อให้ทั้งคนและแมวแบ่งปันพื้นที่ร่วมกันได้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


เมื่อผนังกลายเป็น cat walk

ระหว่างห้องครัวและห้องนั่งเล่น สร้างพื้นที่น่าสนุกด้วยการตีความผนังบ้านใหม่ ว่าสามารถทำอะไรได้มากกว่าการกั้นปิดทึบแบ่งพื้นที่ คำตอบจึงออกมาเป็นการบิวท์ตู้ แทนผนัง เป็นตู้บิวท์ติดพื้นกับตู้ติดส่วนเพดานที่มีความสูงลดหลั่นเป็นขั้นบันได เว้นช่องว่างตรงกลางเป็นรูปร่างขั้นบันไดตามไปด้วย นักออกแบบยังสร้างการเชื่อมต่อจากตู้ใบบนสุดด้วยการใช้ไม้ต่อมากทำเป็นซุ้มประตูแล้วตีต่อเนื่องไปจนถึงอีกฝั่งของห้อง ซึ่งทำให้แมวสามารถเดินเล่นเป็น cat walk และข้ามไปมาได้สะดวก คนที่ใช้ชีวิตอยู่คนละด้านก็มองเห็นกันและกันผ่านช่องทางนี้ได้

Cat-Cafe-Home

โซฟาของคนและแมว

บ้านที่เต็มไปด้วยฟังก์ชันสนุกสำหรับคนและแมว

สำหรับทาสแมวย่อมรู้ดีว่า แมวเป็นสัตว์ที่มักจะเข้ามาคลอเคลียเราเสมอ และชอบปีนป่ายเล่นตามช่อง รู หรือกล่อง ที่ดูลึกลับน่าสนุก สถาปนิกจึงออกแบบโซฟานั่งเล่นเป็นไม้บิวท์อินใส่เบาะตัวยาวให้คนและแมวนั่งเล่นนอนเล่นด้วยกันสบาย ๆ  ใกล้ ๆ กันเป็นตู้ ชั้น ที่มีช่องว่างเจาะให้แมวลอดออกมาแล้วทำเส้นทางเดินต่อเนื่องวนรอบห้อง จึงมีพื้นที่ซุกซนได้ไม่มีสะดุด

 

ผนังซ่อนตู้เก็บของ

ผนังรูปร่างขั้นบันไดใส่ฟังก์ชันที่หลากหลาย ทั้งเป็นผนังกั้นระหว่างห้อง เป็นพื้นที่เก็บของ เป็นชั้นเก็บหนังสือ และของส่วนตัวอื่น ๆ วิธีการบริการจัดการพื้นที่แบบนี้ จึงทำให้ทุกส่วนของบ้านใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ที่ให้แมวปีนป่ายเล่น

ซุ้มทางเดินที่ตีด้วยไม้ต่อเนื่องมาเป็นของเล่นแมว แล้วบิวท์เชื่อมต่อกับชั้นวางของของคนจนกลายเป็นพื้นที่เดียว จากพื้นที่ของเธอพื้นที่ของฉันกลายมาเป็นพื้นที่ของเราที่จะแบ่งปันใช้งานได้อย่างมีความสุข

ตู้รูปร่างบันได

จากมุมครัวและห้องทานข้าว มองลอดผ่านช่องว่างรูปร่างบันไดออกไปมองเห็นทะลุห้องนั่งเล่น ทำให้ไม่ขาดการติดต่อจากกัน เป็นการคิดฟังก์ชันการใช้งานใหม่ ๆ ที่ใช้งานได้จริงทุก area และสร้างความน่าสนใจให้บ้านอย่างไม่มีใครเหมือน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ในบ้านที่เลี้ยงแมวและเลี้ยงระบบปิด ควรเลือกใช้วัสดุพื้น ผนัง หรือที่ทนทานต่อรอยขีดข่วน และขจัดขนที่มักจะร่วงติดได้ง่าย และต้องมีพื้นที่กระบะทรายสำหรับขับถ่ายอยู่นอกตัวบ้านเพื่อไม่ให้มีกลิ่นฉุนอบอวลภายใน สำหรับใครที่พอจะมีที่ว่างข้างบ้านลองทำเป็นห้องหลังคาโปร่ง ๆ ให้ความรู้สึกเหมือนห้องกลางแจ้ง แต่มีตาข่ายปิดล้อมรอบ ก็จะช่วยให้แมวรู้สึกเป็นอิสระมากขึ้นและแอบหนีออกไปเที่ยวได้ยาก โอกาสติดเชื้อโรคระบาดจากแมวต่างถิ่นก็น้อยลงตามไปด้วย

แปลนบ้าน

แปลนห้องแมว

แปลนห้องแมว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด