เมนู

สวยข้ามยุค สวยข้ามขั้น ด้วยสไตล์ร่วมสมัย

แต่งบ้านสไตล์ Mid Century

mid century สไตล์ที่ไม่เคยตกยุค

หลาย ๆ คนเห็นคำว่า mid century ต้องนึกถึงบ้านยุคเก่าซึ่งถูกในส่วนหนึ่ง เพราะเป็นแนวทางการดีไซน์บ้าน เฟอร์นิเจอร์ เสื้อผ้าแฟชั่น ที่เกิดกลางศตวรรษที่ 20 (ระหว่างปี 1950s-1980s) แต่ช่วงนี้มีความเคลื่อนไหวใหญ่ ๆ คือเกิดการปฏิวัติอุตสาหกรรม ทำให้เกิดคลื่นความคิด การทดลอง และการตีความใหม่ ๆ ที่ท้าทายในวงการนักออกแบบ โดยมี The Bauhaus สถาบันในประเทศเยอรมันเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจของสถาปัตยกรรมสไตล์โมเดิร์นที่ริเริ่มตัดทอนสิ่งฟุ่มเฟือยรุ่มร่ามออกไป เหลือไว้เพียงเส้นสายเรขาคณิตที่เรียบง่าย โดยใช้วัสดุใหม่ ๆ ในแบบที่ไม่เคยได้เห็นมาก่อน เฟอร์นิเจอร์ในยุคนี้จึงมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นน่าประทับใจ ไม่ว่าโลกจะผ่านยุคกลางมากี่ศตวรรษเฟอร์นิเจอร์ที่เกิดในยุคนี้ก็ยังสร้างสไตล์เก๋ ๆ ให้บ้านได้เสมอ

ออกแบบAnna Flanders
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ผนังกระจกเปิดออกสู่สวน

แต่งบ้านด้วยเส้นสายเรขาคณิต

การสร้างจุดเด่นให้บ้านทำได้ง่าย ๆ ผ่านเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเด่น ๆ เพียงไม่กี่ชิ้น ตัวอย่างในบ้านหลังนี้ เลือกของใช้ของตกแต่งบ้านสไตล์ Mid century Modern ที่เส้นสายเรียบง่าย (Simple Lines) รูปทรงที่ไม่ซับซ้อน ไม่ดัดแปลง ตัดทอนส่วนที่ไม่จำเป็นออกไป เช่น โซฟาผ้าที่ประกอบด้วยเส้นตรงและโค้ง โต๊ะกลางไม้ท็อปกลม กระถางทรงรีและทรงกลม รูปแบบเฟอร์นิเจอร์เป็นออร์แกนิคส์สไตล์คือ เน้นความสัมพันธ์ระหว่างตัวคนกับธรรมชาติและความง่ายในการใช้งาน และรองรับสัดส่วนสรีระของผู้ใช้งานได้ดี ส่วนบ้านสไตล์นี้จะใช้ผนังกระจกแทนผนังทึบ เพิ่มความโปร่งและสว่าง เชื่อต่อภายในภายนอกได้ดีขึ้น


มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง

เก้าอี้บาร์ตัวสูง ขาทำจากไม้กลึงกลม ที่นั่งและพนักพิงเป็นไม้ดัดที่รายละเอียดไม่ยุ่งเหยิง ดีไซน์สไตล์มินิมอลไม่ซับซ้อนแต่ยิ่งดูยิ่งรู้สึกถึงความเท่

ผนังกระจก

วัสดุที่ใช้มีทั้งธรรมชาติอย่างเช่น หนัง ไม้ ผ้า โลหะต่าง ๆ และวัสดุที่ทันสมัยขึ้นอย่าง พลาสติก โพลีเอสเตอร์ หรือไฟเบอร์กลาส นำมาขึ้นรูปแบบ Pure Forms ปล่อยให้เส้นสายลื่นไหลตามจินตนาการ แต่ยังต้องสอดรับกับสรีระและฟังก์ชันใช้งานต้องทำได้จริง เฟอร์นิเจอร์สไตล์นี้นิยมใช้สีกลาง ๆ ใกล้เคัยงธรรมชาติอย่างสีขาว น้ำตาล สีดํา หรือสีไม้ธรรมชาติ แต่บางครั้งก็มีการนำแม่สีและสีสด ๆ มาใช้ประกอบด้วยอย่างสีเหลือง แดง และน้ำเงิน เพื่อเน้นในบางจุด ในการแต่งบ้านก็เช่นเดียวกัน บ้าน mid century modern จะมีทั้งสีกลาง ๆ เรียบ ๆ งานไม้ และภาพวาดสีสด ๆ หรือของตกแต่งสีสด ๆ แทรกเข้าไปให้เกิดมิติทางสายตาที่น่าดึงดูดใจ

เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินติดผนัง

เฟอร์นิเจอร์ชิ้นเด่นราวกับงานศิลปะ

เก้าอี้ไฟเบอร์กลาสสีขาวที่มีนั่งและพนักพิงเป็นชิ้นเดียวกัน (Single- shell design) โชว์ให้เห็นความชัดเจนของสไตล์ mid century modern ด้วยเทคนิคการขึ้นรูป เส้นสายโค้งที่เป็นอิสระ จำลองสรีระของคนในท่านั่ง พร้อมตอบสนองการใช้งานอย่างน่าสนุก เพียงวางเก้าอี้ตัวนี้ลงไปก็รู้สึกราวกับมีงานศิลปะอยู่ในใจกลางบ้าน

ห้องนั่งเล่นบรรยากาศสดชื่น

ครัวและม้านั่งบิวท์อินสีขาว

ชุดครัวสีขาวที่ผสมผสานดีไซน์และวัสดุให้ออกมาในรูปแบบโมเดิร์น บานตู้เรียบไปกับผนังไม่มีปุ่มจับหรือมือดึง เมื่ออยู่กับงานเฟอร์นิเจอร์กลิ่นอายยุคกลางกลับอยู่ด้วยกันได้อย่างแนบเนียน

มุมทานข้าว

ห้องนอน

Eames Molded Plastic Chair เก้าอี้ในตำนาน

ในห้องนอนที่ตกแต่งด้วยพรมผ้าทอลายพื้นเมือง ก็ยังแอบเห็นมุมนั่งอ่านหนังสือริมหน้าต่างที่มีเก้าอี้พลาสติกขาไม้ หรือ Eames Molded Plastic Chair อีกหนึ่งชิ้นงานสุดคลาสสิคที่เรียกได้ว่าเป็นชิ้นงานในตำนาน ผลงานของ Charles & Ray Eames ที่ขึ้นรูปให้ส่วนที่นั่งและพนักพิงที่โค้งรับกับสะโพกและแผ่นหลังของผู้นั่งอย่างพอเหมาะพอดี แม้จะออกแบบมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1950 (พ.ศ. 2493) แต่ก็ยังเป็นที่นิยมมาตลอดจนถึงทุกวันนี้

ตกแต่งห้องด้วยภาพวาด

อ่างอาบน้ำสีขาว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : Mid Century Modern Style เป็นสไตล์เฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งไม่เคยหายไปไหนเลย อาจจะแทรกเล็ก ๆ อยู่ในบ้านจุดใดจุดหนึ่ง จนกลายเป็นหนึ่งตัวตนของโมเดิร์น แบบที่คนยุคใหม่ไม่รู้ตัว ด้วยเสน่ห์ที่ดูเมื่อไหร่ก็ยังมีคุณค่า แม้จะเน้นที่ฟังก์ชันให้เฟอร์นิเจอร์ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดมาก่อน แต่ดีไซน์ก็ดูดีจนเหมือนเป็นชิ้นงานศิลปะที่สามารถนำมาใช้งานในชีวิตประจำวันได้ 

กระเบื้องห้องน้ำสีขาว-ดำ http://credit-n.ru/zaymyi.html http://www.tb-credit.ru/microkredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด