เมนู

อบอุ่นจนใจละลาย ในบ้านไม้สไตล์ญี่ปุ่น

ออกแบบพื้นที่จำกัด

บ้านที่อบอุ่นสำหรับครอบครัว 5 คน

การสร้างครอบครัวในยุคนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็ก ๆ เพราะค่าครองชีพที่สูงขึ้นเป็นเงาตามตัว ทำให้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายอาจต้องออกไปทำงานทั้งคู่ ในขณะที่เด็ก ๆ ก็จะไปโรงเรียนในช่วงกลางวัน ดังนั้นหลังจากทุกคนกลับเข้ามาใน “บ้าน” จึงเหมือนเป็นศูนย์กลางที่ต้องทำหน้าที่เพิ่มเติมจากการเป็นที่พักอาศัย เป็นพื้นที่ใช้ชีวิตที่ทุกคนจะแบ่งปัน รับฟัง และเติบโตไปด้วยกัน สำหรับสังคมญี่ปุ่นคนรุ่นใหม่ก็พยายามสร้างสมดุลระหว่างการทำงานการบ้านและการดูแลเด็ก ๆ อย่างใกล้ชิด เพื่อสร้างสังคมคุณภาพ บุคลากรคุณภาพ ท่ามกลางบรรยากาศในบ้านที่เป็นมิตร

ออกแบบOKATA
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านตกแต่งไม้สไตล์มินิมอล

บ้านสไตล์มินิมอล น้อย ๆ แต่ผ่อนคลาย

เมื่อตัดสินใจสร้างบ้านที่มีเด็กต้องคิดเผื่อเมื่อเด็ก ๆ เติบโต และต้องตอบโจทย์ความต้องการใช้งานของสมาชิกในบ้านเป็นหลัก เจ้าของบ้านนี้คือ Mr. K ก็คิดถึงสิ่งนี้เช่นกัน  ดังนั้นนอกจากการออกแบบต้องอยู่ภายในงบประมาณที่กำหนดแล้ว ยังต้องดีไซน์พื้นที่ให้ใช้งานได้ดีและมีความยืดหยุ่น สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้เมื่อเวลาจะผ่านไป สำหรับคุณแม่บ้านนั้น ต้องการมุมมองที่สามารถเห็นบริเวณบ้านได้ในขณะทำอาหาร มีมุมพักผ่อนเล่นสนุกที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก ๆ

เปลชิงช้า

จากการประมวลความต้องการแล้วนักออกแบบจึง จัดแปลนบ้านแบบ Open plan เน้นความโปร่งโล่งให้มากที่สุด เพื่อให้มองเห็นกันได้ทั่วถึง การดูแลเด็กจึงเป็นเรื่องง่ายขึ้น เด็กสามคนสามารถวิ่งไปมาในห้องนั่งเล่นได้ ใช้โทนสีขาวที่เข้ากันได้ดีกับวัสดุไม้ ใส่ช่องแสงขนาดต่าง ๆ เป็นระยะ เพื่อสร้างความรู้สึกอบอุ่นปนสว่างภายใน  มุมห้องตั้งเตาผิงอุ่น ๆ ให้เพลิดเพลินกับชีวิตที่ช้าลงและประหยัดพลังงาน ใกล้ ๆ กันเป็นโซนพักผ่อนของคุณพ่อคุณแม่ ติดตั้งเปลญวนให้เด็ก ๆ นั่งเล่น ราวกับได้อยู่บนชิงช้ากลางสวนที่ทุกคนใช้พื้นที่ร่วมกันได้

นอกเหนือจากการประหยัดพลังงานโดยใช้เตาผิงแล้ว การออกแบบให้บ้านปราศจากสิ่งกีดขวางสไตล์มินิมอลยังเพิ่มการต้านทานแผ่นดินไหวได้ด้วย

บ้านตกแต่งอบอุ่นสไตล์มินิมอล

ใส่ธรรมชาติ เหมือนบ้านในป่า

บ้านตามแบบฉบับญี่ปุ่นจะใส่ความใกล้ชิดกับธรรมชาติด้วยงานไม้สีอ่อน ๆ แสงแดด และงานผ้า ในบ้านนี้ก็เช่นเดียวกัน เห็นได้จากพื้นบ้านที่ปูด้วยไม้ ประตู หน้าต่าง โต๊ะ เก้าอี้ ที่ทำจากงานไม้เข้าชุดกัน และเพิ่มความน่าสนใจด้วยเสาไม้ที่ทำหน้าที่แทนผนังแบ่งขอบเขตการใช้งานครัวออกจากส่วนอื่น ๆ โดยไม่ทำให้บ้านแคบ ซึ่งสถาปนิกใช้ประโยชน์จากเสาที่มีอยู่ให้ “ดูเหมือนว่าจะอยู่ในป่า” โซนนี้จึงกลายเป็นพื้นที่ธรรมชาติที่อบอุ่น

ครัวไม้สนแสนอบอุ่น

บ้านไม้อบอุ่นสไตล์มินิมอล

แบ่งปันพื้นที่ความสุขระหว่างกัน

การบูรณาการพื้นที่ใช้งานที่เสริมความสัมพันธ์ของทุกคนในครอบครัวที่เห็นได้ชัดที่สุดในบ้านนี้คือ  “มุมอ่านหนังสือ” ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าครัวที่หันหน้าเข้าหาครัวเป็นรูปตัว U  เด็กทั้งสามคนสามารถนั่งอ่านหนังสือ ทำการบ้าน ทานขนม เล่าเรื่องที่พบเจอในโรงเรียน ในขณะที่คุณแม่ที่ทำอาหารไปด้วย ระหว่างนั้นคุณแม่ก็รับฟัง พูดคุย ให้คำแนะนำ สอนการบ้านกับเด็ก ๆ ไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งคุณแม่อาจจะทำงานหนักและเหนื่อยเหมือนกับเมื่อก่อน แต่กลับสร้างความรู้สึกผ่อนคลายได้มากขึ้น

แต่งบ้านให้น่ารักอบอุ่น

เพื่อความปลอดภัยสำหรับเด็ก ๆ ทั้งคู่จึงรื้อบันไดที่สูงชันด้านนอกออก และทำให้เป็นบันไดในร่มสำหรับขึ้นชั้นสองแทน ตัวบันไดแอบเพิ่มฟังก์ชั่นเป็นตู้เก็บของใต้บันได และออกแบบให้แผงกันตกในช่วงที่ไม่ชันให้มีช่องว่างสำหรับสไลด์เล่นได้สนุก ๆ ได้ สำหรับชั้นบนจะเป็นห้องพักสไตล์ตะวันตกสำหรับคุณพ่อคุณแม่และเด็ก ๆ ที่สามารถต่อเติมผนังกั้นเปลี่ยนเป็นห้องส่วนตัวเมื่อเด็กโตขึ้นในอนาคต

พื้นที่นั่งเล่นเอาท์ดอร์

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้าน ไม่ว่าจะพื้นที่ขนาดเล็กหรือใหญ่ ควรจะมีการการแบ่งปันพื้นที่ของความสุข เป็นส่วนใช้งานพื้นที่และใช้เวลาร่วมกัน ซึ่งบ้านใหม่ ๆ จะใช้วิธีจัดสรรโซนสาธารณะ อย่าง ห้องนั่งเล่น ครัว ห้องทานอาหาร เอาไว้ด้วยกัน โดยไม่แบ่งกั้นเป็นห้อง ๆ ซึ่งจะเป็นการเสริมปฏิสัมพันธ์ที่ดี ลดพื้นที่ส่วนตัวเพิ่มพื้นที่ส่วนรวม ทำให้ครอบครัวอบอุ่นใกล้ชิดกันมากขึ้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด