เมนู

บ้านของคน แต่แต่งเพื่อความสุขของ “ท่านแมว”

บ้านทาสแมว

บ้านสำหรับคนและแมว

แมวกลายเป็นเจ้าของพื้นที่ได้อย่างไร? บางทีคนก็อาจจะงง ๆ ว่า เอ๊ะ เดิมที่ตรงนี้เป็นของเรา ไป ๆ มา ๆ ทำไมกลายเป็นที่อยู่แมวไปเสียหมด จะยึดพื้นที่คืนก็ไม่ได้เสียแล้ว นั่นอาจจะเป็นเพราะเราถูกความขี้อ้อนของเค้าตกเอาแล้วก็ได้ ในประเทศจีนก็นิยมเลี้ยงสัตว์ในบ้านอย่างน้องแมวมากขึ้นเรื่อย ๆ คนหนุ่มสาวจำนวนมากที่อาศัยในห้องชุด แต่ไม่ต้องการซื้อเฟอร์นิเจอร์ในบ้านที่ใช้สำหรับแมวเพียงอย่างเดียว เพราะต้องการแบ่งปันพื้นที่ระหว่างคนกับแมวด้วย จึงต้องมีวางแผนการออกแบบภายในโดยจัดวางการเคลื่อนไหวของ “บ้าน” จากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของแมว (และคน) เพื่อให้การใช้งานเท่าเทียมกัน

ออกแบบtriple group design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

โต๊ะกลางไม้สไตล์โมเดิร์นมินิมอล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

มุมนั่งเล่นของคนกับแมว

บ้านที่จัดฟังก์ชันตามใจคนและแมว

เจ้าของห้องชุดนี้เป็นคู่รักหนุ่มสาวก็มีแมวขนฟูสุดน่ารักสองตัวอยู่ด้วย ในครอบครัวที่มีเพียง “คนและแมว” นี้ ทั้งคู่ไม่ได้คิดว่าแมวเป็นเพียงสัตว์เลี้ยงในบ้านเท่านั้น แต่ยังรู้สึกว่าเพื่อนสี่ขานี้เป็นสมาชิกส่วนหนึ่งของบ้าน ดังนั้นจึงควรจะได้ใช้พื้นที่ด้วยกันอย่างเท่าเทียมไม่ใช่แยกไปอยู่เหงา ๆ ในอีกห้องหนึ่ง ซึ่งต้องอาศัยการออกแบบอย่างเข้าใจโดยพิจารณา “ฟังก์ชัน” และ “ที่พัก” ของคนและแมว เพื่อให้ทุกคนและทุกตัวอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข

ห้องนั่งเล่นของคนกับแมว

คอนโดแมวบิลท์อิน

แมวสองตัวสนุกกับพื้นที่ของตัวเอง

หลังจากที่ได้ศึกษาพฤติกรรมการใช้ชีวิตของแมวอย่างละเอียดแล้ว พวกเขาพบว่าแมวชอบวิ่งขึ้นที่สูงเสมอ และชอบช่องเล็ก ๆ ที่มุดเล่นได้อย่างน่าสนุก เมื่อพิจารณาจากมุมมองของแมว จึงได้แรงบันดาลใจในการออกแบบพื้นที่ให้แมว 2 ตัวได้ปีนเล่น และมีฐานทับลับใต้เพดานเพื่อสังเกตการณ์ดูความเคลื่อนไหวของมนุษย์ (และจิ้งจก) โดยดีไซน์ตู้ชั้นวางทีวีที่มีช่องว่างและชั้นให้แมวเข้าไปนอนเล่นได้ด้วยในห้องนั่งเล่น และบิลท์ผนังลานไม้อีกด้านหนึ่งซึ่งบิลท์ต่อเนื่องมาเป็นกล่องสี่เหลี่ยม เจาะช่องกลม ๆ และชั้นให้น้องแมวค่อย ๆ ไต่ขึ้นลงเหมือนคอนโด มีเสาไม้อยู่ในใจกลางเพื่อเป็นตัวรองรับกล่องและชั้นไม้ พร้อม ๆ กับจำลองลักษณะของต้นไม้ให้แมวไต่และฝนเล็บเล่นได้


ตู้บิลท์อินไม้สีอ่อน ๆ

บ้านแมวและของเล่นแมวบิลท์อิน

ใกล้ ๆ เพดานทำเป็นฝ้าหลุมไม้ที่มีช่องว่างเป็นเหมือนรันเวย์ให้คุณแมว 2 ตัวได้เดินเล่นและซ่อนตัวรอบโซนนั่งเล่น ซึ่งดีไซน์เนอร์จะเจาะร่องยาวตรงกลางและติดหลอดไฟซ่อนใต้ฝ้า เพื่อไม่ให้แสงตกกระทบดวงตาของแมวโดยตรงและให้เอฟเฟกต์ของแสงที่นุ่มนวลขึ้น

มุมนั่งทานข้าว

โต๊ะทานข้าวและบ้านแมวบิลท์อิน

คนอยู่บนดิน แมวอยู่บนฟ้า

ในพื้นที่ชีวิตของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องครัว และมุมทานอาหารจะมีส่วนหนึ่งที่คาบเกี่ยวกับพื้นที่ของแมวที่ซ้อนทับกันอยู่ ทำให้รู้สึกใกล้ชิดกันและกัน แต่ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่ามีการแยกพื้นที่ปฏิสัมพันธ์ระหว่างแมวกับคนอยู่แบบไม่มีเส้นเขตแดนชัดเจน คือ พื้นที่คนอยู่ “บนดิน” และพื้นที่แมว “บนท้องฟ้า”  เพื่อให้แมวได้ใช้ชีวิตแยกส่วน (จากคน) ในยามที่ต้องการความสงบ

มุมทานข้าว

ห้องทำงานอดิเรกคุณผู้ชาย

มุมทำงานส่วนตัวหลีกหนีจากแมว

คุณผู้ชายบ้านนี้ก็คงเหมือนอีกหลาย ๆ บ้านที่ชอบงานช่าง และมีงานอดิเรกเป็นงานแฮนด์เมด จึงแบ่งพื้นที่สำหรับทำงานคอมพิวเตอร์ และทำ workshop เล็ก ๆ ที่ใช้ผนังเป็นพื้นที่จับเก็บเครื่องมือให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยและไม่กินพื้นที่ จัดโต๊ะทำงานรูปตัว L ไว้ใกล้กับหน้าต่างยื่นจากผนังเพื่อเพิ่มการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ขนาดเล็กให้เกิดประโยชน์สูงสุด ห้องนี้จะมีประตูแยกจากห้องใช้งานส่วนรวม เพื่อป้องกันการเข้ามารบกวนของเจ้าเหมียว โดยใช้วัสดุโปร่งแสงทำประตูช่วยให้รู้สึกว่าไม่ถูกตัดขาดจากส่วนอื่น ๆ ของบ้านอย่างสิ้นเชิง

ห้องนอนสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

ห้องนอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับคนรักสัตว์และเลี้ยงสัตว์ที่มีขนละเอียดอย่างสุนัขหรือแมว อาจเป็นปัญหาสำหรับคนที่มีอาการภูมิแพ้ ไม่ว่าจะเป็นภูมิแพ้ผิวหนังหรือภูมิแพ้ในระบบทางเดินหายใจ ต้องหมั่นทำความสะอาดขนด้วยการใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดเส้นขนทุกวัน ไม่ควรใช้วิธีกวาดเพราะขนและฝุ่นละอองจะยิ่งฟุ้งกระจาย เฟอร์นิเจอร์ควรเลือกชนิดที่ขนไม่ค่อยติด เช่น หนัง หรือ PU และต้องฝึกหัดให้สัตว์ขับถ่ายในสุขา เพื่อสร้างสุขอนามัยที่ดีในบ้านและไม่มีกลิ่นรบกวนการอยู่อาศัย 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด