เมนู

No Eave บ้านไร้ชายคา ใส่สมดุลของคอนกรีตและไม้

บ้านโมเดิร์นไร้ชายคา

บ้านโมเดิร์นไร้ชายคา

สำหรับบางคนที่รู้สึกว่าชีวิตวุ่นวายมามากพอแล้ว การได้เป็นเจ้าของบ้านในรูปแบบบ้านโมเดิร์นที่ให้ความรู้สึกเรียบง่าย นำเสนอแก่นแท้ของตัววัตถุที่เป็นรูปทรงเรขาคณิตก็เพิ่มความรู้สึกสงบและสบายได้เช่นกันนะครับ ในแต่ละโซนของโลกก็มีความนิยมและความสอดคล้องกับการอยู่อาศัย อย่างสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลที่เหมาะกับเขตร้อนชื้น สไตล์นอร์ดิกก็ควรอยู่ในบ้านเขตหนาว แต่ใช่ว่าจะนำมารวมกันไม่ได้ เนื้อหานี้เราจะพาไปชมบ้านในออสเตรเลียแบบไร้ชายคาที่สัมผัสได้ถึงเส้นสาย พื้นผิว และรูปทรงธรรมชาติที่ลดทอนการตกแต่งเกินความจำเป็นออกไป ขณะเดียวกันก็แอบมีกลิ่นอายของบ้านเขตร้อนใส่ลงไปอย่างพอเหมาะพอดีครับ

ออกแบบ : CBG Architects
ภาพถ่าย : Pietro Giordano
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตโมเดิร์นไม่มีชายคา

ทาวน์เฮาส์หลังนี้สร้างอยู่ใน Oaklands ประเทศออสเตรเลีย บนพื้นที่ 228 ตารางเมตร  แนวคิดในการออกแบบแม้ภาพรวมจะดูเหมือนได้รับแรงบันดาลใจจากบ้านสไตล์นอร์ดิกหลังคาองศาไม่เท่า ไม่มีชายคา เส้นสายบ้านเรียบง่าย ซึ่งสะท้อนให้เห็นภาพความล้ำสมัยของโครงสร้างสถาปัตยกรรมได้เป็นอย่างดี แต่ส่วนหนึ่งของรายละเอียดในการออกแบบกลับได้รับอิทธิพลอย่างมากจากบ้านวิลล่าในศรีลังกา ผ่านการใช้ไม้ธรรมชาติและคอนกรีต ภายในมีพื้นที่ใช้สอยโอบล้อมสนามหญ้าหลายแห่งและต้นไม้ที่อ้างอิงถึงสถาปัตยกรรมเขตร้อนด้วย

บ้านคอนกรีตโมเดิร์นไม่มีชายคา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านปูนเปลือยตกแต่งไม้ระแนง

คอนกรีตที่มีสีเทาดิบๆ เข้ากันได้ดีกับไม้ แม้ว่าจะมีคุณสมบัติต่างกัน คอนกรีตดูแข็งกระด้าง แต่งานไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่นและอ่อนโยนกว่า เมื่อมารวมกันจึงเป็นความต่างที่สร้างความสมดุลอย่างพอดี

โถงทางเดินเข้าบ้าน

ประตูและบันไดแบบพับผ้า

เจ้าของบ้านต้องการการออกแบบที่ลื่นไหล ยืดหยุ่น และเติมการเชื่อมต่อ ทั้งในแง่ของพื้นที่และการมีปฏิสัมพันธ์ในครอบครัวเข้าด้วยกัน ซึ่งสถาปนิกนำเสนอผ่านแปลนแบบ open plan ในชั้นล่าง โดยเน้นที่ความสนุกสนาน ความขี้เล่น และความทนทานไปพร้อมกัน เห็นได้จากการดีไซน์บันไดที่ซ่อนอยู่หลังผนัง แต่กลับด้านให้เห็นโครงสร้างรอยหยักของบันไดข้างๆ โถงประตูกรอบไม้ที่เหมือนลอยตัวอยู่

ห้องนั่งเล่นประตูบานเลื่อนกระจกเชื่อมต่อสวน

ครัวกว้างไอส์แลนด์ขนาดใหญ่

ภายในพื้นที่ใช้สอยชั้นล่างประกอบด้วยฟังก์ชันที่ใช้งานด้วยกันได้แบบสาธารณะ โดยจัดแปลนแบบ open plan ลดผนังที่ไม่จำเป็นลง สร้างความเชื่อมต่อระหว่างห้องนั่งเล่นมายังโซนครัว และห้องทานข้าว ที่เหมือนเป็นพื้นที่เดียวกันขนาดใหญ่ ในส่วนที่ต้องการเปิดออกไปยังคอร์ทยาร์ดที่อยู่ตรงกลางจะใช้ประตูบานเลื่อนติดกระจกยาวตลอกแนวอาคาร เพื่อเป็นตัวกลางช่วยเบลอขอบเขตภายในภายนอก และเปิดออกไปใช้ชีวิตกลางแจ้งได้ง่ายๆ ทำให้สามารถทำกิจกรรมและโต้ตอบได้อย่างอิสระ และอาจมีเปลี่ยนแปลงการใช้งานในอนาคตก็เป็นไปได้

ตกแต่งบ้านด้วยคอนกรีตและไม้

โถงบันได Double Space

การควบคุมสภาพอากาศในบ้าน ทำได้โดยใช้ฉนวนจำนวนมากและการออกแบบอาคารที่เพิ่มพื้นที่หลากหลายรูปแบบ สำหรับเอื้อต่อการเคลื่อนที่ของอากาศทั้งในแนวนอนและแนวตั้ง ไม่ว่าจะเป็นประตูบานเลื่อน โถงสูงเป็นช่องว่างภายในที่ทำให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและไหลออกจากตัวบ้านได้ดี นอกจากนี้ยังมีช่องแสงสกายไลท์ที่ดึงแสงสว่างเข้าสู่ตัวบ้านจากด้านบน การทำความร้อนด้วยพื้นแบบไฮโดรนิกพร้อมเตาผิงแบบใช้แก๊สช่วยสร้างบรรยากาศและความอบอุ่น

ห้องน้ำอาบปูนเปลือยตกแต่งไม้

ห้องน้ำแยกโซนแห้งเปียก

ส่วนของชั้นบนจะเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่เงียบ สงบ ประกอบด้วยห้องนอน 3 ห้อง ห้องน้ำสองห้อง ซึ่งยังคงยึดธีมโทนสีและการเลือกใช้วัสดุหลัก ๆ แค่สามสี คือ สีคอนกรีตเทาๆ  สีไม้น้ำตาลเข้ม สีขาว ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำในบางจุด เพียงเท่านี้ก็ทำให้บ้านออกมาลงตัวพอดี

บ้านโมเดิร์นล้อมคอร์ทยาร์ด

บ้านเต็มไปด้วยที่ว่างมี Facade ระแนงไม้ติดโครงเหล็กที่เป็น Double Skin ช่วยกรองแสงแดดและความร้อน ประตูบานไม้สีเข้มเปิดได้กว้างนำลมเข้าสู่พื้นที่อยู่อาศัย เป็นส่วนหนึ่งที่พบเห็นได้ในบ้านเขตร้อนชื้นอย่างเมืองไทย เวียดนามอินเดีย รวมถึงศรีลังกาด้วย

แปลนบ้าน

floorplan1

floorplan2

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด