เมนู

5 ไอเดียงานฝ้า เปลี่ยนฝ้าเพดานธรรมดาให้สวยสะดุดตาขึ้น 2 เท่า

ไอเดีย ฝ้าเพดาน

Ceiling Design

ฝ้าเพดานภายในบ้าน เป็นส่วนที่แปรผันไปกับพื้นที่ใช้สอยของบ้าน จุดใดมีพื้นที่ใช้งานจุดนั้นมักมีฝ้าเพดานมาด้วยเสมอ สัดส่วนของงานฝ้าเพดานจึงมีปริมาณค่อนข้างมากไม่แตกต่างไปจากพื้นบ้านเลยครับ แต่โดยปกติแล้ว บ้านส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับพื้นบ้านมากกว่าฝ้าเพดาน ฝ้าเพดานส่วนใหญ่จึงเป็นเพียงแผ่นเรียบสีขาวเท่านั้น

เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จึงขอยกระดับงานดีไซน์ให้กับฝ้าเพดาน เพื่อให้งานฝ้าไม่ได้เป็นแค่แผ่นเรียบทั่วไป แต่ยังให้ความสวยงามแลดูน่าสนใจกว่าที่เคย ซึ่งไอเดียเหล่านี้ผู้อ่านสามารถประยุกต์ใช้ร่วมกับบ้านของเราได้ทันทีครับ

สนับสนุนโดย : Loligo ฝ้าตราปลาหมึก
เนื้อหา | บ้านไอเดีย

ฝ้าเพดาน คอนกรีต

หน้าที่หลักของฝ้าเพดานคือการปกปิดความไม่เรียบร้อยต่าง ๆ ในงานหลังคา ช่วยกันฝุ่น กันเสียงรบกวน กันความร้อนจากแสงแดด ใช้เป็นพื้นที่ติดตั้งโคมไฟ ทั้งยังช่วยปกป้องภัยอันตรายต่าง ๆ ได้อีกด้วยครับ และหากเพิ่มรายละเอียดงานดีไซน์ให้กับฝ้าเพดาน งานฝ้าก็จะเป็นส่วนเสริมสำคัญที่ทำให้บ้านของเราสวยงามน่าอยู่ยิ่งกว่าเดิม

เสน่ห์ของความโค้งมน

โดยปกติฝ้าเพดานทั่วไปจะนิยมออกแบบลักษณะเรียบทาด้วยสีขาว หรือหากมีลูกเล่นขึ้นมาหน่อยอาจเป็นฝ้าซ่อนไฟหรือฝ้าหลุม ซึ่งจะช่วยให้ฝ้าเพดานดูมีมิติมากกว่าฝ้าเรียบทั่วไป ลองปรับเปลี่ยนฝ้าหลุมแบบทั่วไปเพิ่มความโค้งมน จะช่วยให้ห้องแลดูอ่อนนุ่มดูสบายตายิ่งขึ้น เหมาะกับนำไปใช้ร่วมกับห้องนอนหรือห้องนั่งเล่น และหากต้องการเพิ่มความหรูหราให้เหมาะกับบ้านสไตล์ Modern Luxury เพียงเพิ่มขอบอลูมิเนียมทองเหลืองเข้าไป ก็จะช่วยให้ฝ้าเพดานดูอ่อนหวานและบ้านดูแพงยิ่งกว่าเดิม

ฝ้าเพดาน ขอบโค้ง

เส้นสายที่โค้งไม่จำกัดเพียงฝ้าหลุมเท่านั้น แต่ยังสามารถเล่นกับมุมผนังของบ้านได้อีกด้วยครับ ตัวอย่างห้องครัวของภาพด้านล่างนี้ ออกแบบลักษณะโค้งในจุดตัดระหว่างฝ้ากับผนังบ้าน ช่วยลดมุมเหลี่ยมภายใน ให้บ้านดูอ่อนโยนสบายตายิ่งขึ้น

การทำฝ้าเพดานโค้ง

ออกแบบโดย : Mitr Architects

ความเปรียบต่างสร้างจุดสนใจ

หากฝ้าเพดานสีขาวนั้นดูจืดชืดเกินไป ลองเปิดฝ้าเพดานเฉพาะจุด เพื่อโชว์ผิววัสดุงานคอนกรีต ไอเดียนี้จะเหมาะกับบ้านหลังคา Slab คอนกรีต หรือห้องชั้นล่างที่มีพื้นคอนกรีตชั้นบน เอกลักษณ์เด่นของผิววัสดุคอนกรีตคือความดิบกร้าน ส่วนฝ้าเพดานขาวเรียบ ทั้ง 2 วัสดุนี้มีความเปรียบต่างกันมาก เมื่อนำมาตกแต่งเข้าด้วยกันจะก่อให้เกิดดีไซน์ที่ดูแปลกใหม่ ทั้งยังช่วยให้ประหยัดค่าทำฝ้าเพดานอีกด้วยครับ

ฝ้า คอนกรีต

ซ่อนไฟใต้ฝ้า ช่วยบ้านแคบให้ดูกว้าง

สำหรับห้องแคบ ๆ อย่างทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม ปกติด้านข้างจะถูกขนาบไปด้วยเพื่อนบ้านจึงไม่สามารถออกแบบให้มีหน้าต่างได้ เปลี่ยนผนังเดิม ๆ ของเราให้ดูโปร่งกว้างเสมือนมีช่องแสงบานใหญ่ด้วยการทำฝ้าซ่อนไฟขนานทั้งสองด้านของผนังในห้องที่ต้องการ ไอเดียนี้ใช้เทคนิคภาพลวงตาด้วยแสง เพราะเมื่อสายตาเจอแสงจะเกิดภาพจำว่าจุดดังกล่าวเสมือนเป็นช่องเปิด ก่อให้เกิดความโปร่งผ่อนคลายกว่าผนังทั่วไป

ไอเดียนี้ยังเหมาะกับการทำร่วมกับผนังทีวี จะช่วยให้การรับชมทีวีในช่วงค่ำคืนเกิดบรรยากาศที่น่าตื่นเต้นขึ้น และช่วยถนอมสายตาในกรณีที่ปิดไฟนอนดูทีวีครับ แสงจากไฟซ่อนฝ้าจะช่วยกระจายแสงให้เกิดความนุ่มนวลอย่างพอเหมาะ เป็นแสงที่ไม่แยงตา

ไฟซ่อนฝ้า ช่วยห้องโปร่ง

ออกแบบโดย : Full Scale Studio

ทำฝ้าสูงโปร่งตามแนวหลังคา

โดยทั่วไปแล้วบ้านส่วนใหญ่จะนิยมทำฝ้าแผ่นเรียบ สูงประมาณ 2.4-3 เมตร แต่หากต้องการความสูงโปร่งแบบพิเศษ ลองปรับเปลี่ยนฝ้าเพดานของเราให้สูงขึ้นด้วยการออกแบบฝ้าเพดานให้สูงตามแนวองศาหลังคา ซึ่งจะเหมาะกับบ้านหลังคาจั่วและหลังคาปั้นหยา การทำฝ้าเพดานลักษณะนี้ จะช่วยให้ห้องดูโปร่งสบายตาขึ้น และตามหลักการบ้านเย็นแล้ว อากาศร้อนจะลอยตัวสู่ที่สูง การออกแบบลักษณะนี้จึงช่วยให้บ้านเย็นสบายขึ้นครับ แต่ทั้งนี้ควรมีฉนวนและแผ่นสะท้อนความร้อนติดตั้งไว้ใต้หลังคา เพราะการทำฝ้าลักษณะนี้ระยะแผ่นฝ้ากับหลังคาจะใกล้ชิดกันมาก การมีฉนวนกันร้อนไว้อีกชั้นจึงช่วยชะลอการแผ่กระจายของรังสีความร้อนจากหลังคาได้ดี

ฝ้าตามแนวจั่ว

ออกแบบโดย : PunPlan

ซ่อนม่านให้ดูหลุดสายตา

ปิดท้ายกันด้วยไอเดียที่เรียบง่ายและหลายบ้านได้นำมาใช้งานกันมากแล้ว โดยปกติบ้านคนไทยมักมาพร้อมกับม่านเสมอ ม่านช่วยปกปิดความเป็นส่วนตัวและกรองแสงแดด เทคนิคนี้จะคล้าย ๆ เทคนิคไฟซ่อนฝ้าแต่นำมาประยุกต์ใช้เป็นการซ่อนรางผ้าม่านแทน การติดผ้าม่านผืนใหญ่แบบเต็มผนัง จะช่วยเก็บความเรียบร้อยให้ห้องดูโมเดิร์นมากกว่าม่านที่โชว์ราว และยังทำให้ห้องแคบ ๆ ดูโปร่งกว้างขึ้นอีกด้วยครับ

ฝ้าซ่อนรางม่าน


เลือกวัสดุฝ้าเพดานใยแก้วโลลิโก้ ทนชื้น ไม่กลัวปลวก

ไม่เพียงแค่ดีไซน์ของฝ้าเพดานเท่านั้น หากต้องการให้ฝ้าเพดานสวยทนวัสดุฝ้าที่นำมาใช้ต้องเลือกอย่างพิถีพิถันเช่นกัน ควรเลือกใช้ที่มีคุณสมบัติทนไฟ ทนชื้น และทนปลวกกิน เพราะวัสดุหลาย ๆ ชนิด เช่น ไม้หรือกระดาษอัด จะมีเซลลูโลสซึ่งเป็นอาหารหลักของปลวกอยู่ ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเมื่อเปลี่ยนมาใช้ฝ้าเพดานใยแก้ว Plaster boards โลลิโก้ (ตราปลาหมึก) ที่เป็นนวัตกรรมใหม่จากประเทศญี่ปุ่น ไม่มีส่วนผสมของกระดาษ ขนาด 1.22 x 1.83 เมตร หนา 9 มล. ติดตั้งง่ายเหมือนฝ้าทั่วไป ใช้ปูนฉาบรอยต่ออย่างเดียวก็เรียบสนิท ไร้รอยต่อ มาพร้อมคุณสมบัติทนความร้อน ทนไฟ ทนความชื้น ไม่ขึ้นรา เป็นนวัตกรรมแผ่นฝ้าทนไฟมาตรฐานสูงที่ออกแบบมา “เพื่อบ้านที่เรารัก”

ฝ้าใยแก้ว Loligo ตรา ปลาหมึก

 

สอบถามรายละเอียดของผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่

แฟนเพจ : www.facebook.com/loligogroup  | โทรศัพท์ : 0815460808, 0629655429, 0641564645 http://credit-n.ru/microzaymi-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด