เมนู

บ้านตัว U ล้อมสวนชวนจับตาที่ระแนงไม้พรางแสง

ประตูรั้วบานสวิง

บ้านตกแต่งระแนงไม้

“Nothing requires the architect’s care more than the due proportions of buildings.” เป็นคำกล่าวของ Vitruvius นักเขียน สถาปนิก และวิศวกรแห่งอาณาจักรโรมัน ที่แสดงให้เห็นว่าการกำหนดสัดส่วนของอาคารมีความสำคัญไม่แพ้การดีไซน์หน้าตาของบ้าน แม้ว่าเราจะมีงบประมาณมาก มีที่ดินขนาดใหญ่ แต่การสร้างสิ่งก่อสร้างที่ใหญ่โตอาจเกินความจำเป็นและไม่ได้สัดส่วนของอาคารที่พอดี หากสร้างมาแล้วบางจุดปล่อยทิ้งร้างไม่ได้ใช้งาน ก็จะเกิดความสูญเปล่าและทำให้ส่วนนั้น ๆ ถูกปล่อยทิ้งร้างอย่างน่าเสียดาย สู้ออกแบบจัดวางให้เหมาะสมกับพื้นที่และใช้งานได้จริง ดูแลได้ง่าย แล้วนำงบประมาณที่มีไปตกแต่งภายในให้จุใจอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

ออกแบบWahana Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

Wahana Architects Menteng 54

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์ทรอปิคอลมีคอร์ทตรงกลาง

บ้านรูปตัว U โอบสวนอยู่ตรงกลาง

บ้านนี้สร้างในจาการ์ตากลาง ประเทสอินโดนีเซีย พื้นที่ไซต์ประมาณ 1,500 ตร.ม พื้นที่ใช้สอยอาคาร 1,800 ตร.ม สถาปนิก Rudy Kelana เห็นว่าพื้นที่สร้างบ้านหลังนี้ขนาดใหญ่ สถาปนิกจึงพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้อาคารมีสัดส่วนที่ใหญ่โต ซึ่งจะทำให้บ้านดูเทอะทะมากกว่าน่ามอง ด้วยการแบ่งมวลของบ้านออกเป็น 3 กลุ่มหลักวางเป็นรูปตัว u ได้แก่ พื้นที่ห้องนอนส่วนตัว ห้องใหญ่เป็นพื้นที่ส่วนกลางประกอบด้วยห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหาร และมวลสุดท้ายคือพื้นที่สำหรับแขก ห้องนอกจากนี้ยังมีห้องฟิตเนสและห้องเด็กเล่น และลานขนาดใหญ่ที่อยู่ในใจกลาง

แผงไม้ระแนงบังแดด

สถาปนิกเน้นการใส่ช่องว่างไปทางสวนที่วางอยู่ในตำแหน่งใจกลางที่ดิน และจัดให้ห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหารหันหน้าไปทางด้านหน้าของบ้าน ทำให้ทุกพื้นที่สามารถได้รับมุมมองธรรมชาติได้เท่า ๆ กัน ในส่วนที่ต้องการลดทอนความรุนแรงของแสงจะมีแผงไม้ระแนงตีเป็นระยะตลอดแนวอาคาร ทำให้พื้นที่ใช้ชีวิตในบ้านไม่ได้รับผลกระทบจากความร้อนมากเกินไป

ระแนงไม้ช่วยกรองแสง

ผนังเปิดโล่งตลอดแนว

เปิดผนังกว้างรับลม ติดระแนงลดแสง

อินโดนีเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ตั้งอยู่ในเขตภูมิอากาศร้อนชื้น ซึ่งมีทั้งความร้อนจัดและฤดูฝนที่ตกชุกความชื้นสูง โดยปกติเรามักจะคิดว่าการปกป้องบ้านจากแดดและฝนคือการสร้างผนังแบบก่อปิดทึบ แทรกด้วยช่องแสงช่องลมเป็นหน้าต่างหลาย ๆ บานบนผนัง ซึ่งสถาปนิกแนะนำว่าวิธีการแบบที่ว่าไม่ตอบโจทย์สภาพอากาศ เพราะบ้านเขตร้อนชื้นอย่างไรก็ยังต้องการแสงให้เข้าไปลดความชื้น ดังนั้นแทนที่จะปิดบ้านทึบให้เปลี่ยนมาเป็นเปิดผนังบ้านให้กว้างที่สุดเพื่อรับลมเข้าไประบายอากศ แล้วใช้ฉาก ฟาซาด ระแนงหรือแนวต้นไม้ช่วยบังกั้นกรองความร้อนแรงของแสงในทิศทางที่ต้องโดนแดดจัด ๆ ดีกว่า

ตกแต่งภายในหรูหรา

ห้องนั่งเล่นสไตล์ญี่ปุ่น

ภายในทุกห้องตกแต่งหรูหราอลังการด้วยภาพศิลปะ เฟอร์นิเจอร์หินอ่อน โคมไฟระย้า งานเซรามิกเขียนลายสวยงามที่รวมวัฒนธรรมจากหลาย ๆ แหล่งเข้าด้วยกันอย่างงดงาม ผนังห้องที่ออกแบบให้เป็นกระจกเลื่อนได้เต็มพื้นที่ ทำให้บ้านดูราวกับไร้ผนัง สามารถเปิดมุมมองเชื่อมต่อภูมิทัศนืภายนอกได้ทุกทิศทางอย่างเป็นอิสระ

ประตูเหล็กฉลุลายบานหมุน

ประตูแบ่งขอบเขตระหว่างหน้าบ้านเข้าสู่สวน สร้างเป็นกรอบไม้ขนาดใหญ่ ติดประตูบานหมุนทำจากแผ่นเหล็กฉลุลาย เป็นลูกเล่นสนุก ๆ ที่ทำให้การเข้าบ้านน่าสนุก ดูทันสมัย และเพิ่มมิติของบ้านให้มีหลากอารมณ์

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลผนังไม้ระแนง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ไม้ระแนงเป็นวัสดุไม้แท่งยาว ๆ ที่นำมาใช้ตกแต่งในส่วนต่าง ๆ ของบ้าน ทำหน้าที่ได้หลากหลายแล้วแต่ตำแหน่งและความตั้งใจในการติดตั้ง เช่น ติดตั้งในส่วนผนังด้านนอก ทำหน้าที่กั้นกรองแสง พรางตาจากผู้คนที่ผ่านไปมา หรือใช้เป็นฉากกั้นแบ่งระหว่างพื้นที่ในบ้านโดยที่ยังมีความเกี่ยวเนื่องกันอยู่ สำหรับบ้านที่มีผนังเปล่า ๆ อาจจะเลือกพื้นที่ที่ต้องการสร้างจุดเด่นใช้ไม้ระแนงกรุตกแต่งผนัง ทำให้เกิด texture ที่น่าสนใจได้เช่นกัน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด