เมนู

บ้านใหม่-เก่า ก็อยู่เคียงข้างด้วยกันได้

ต่อเติมบ้านเก่า

ต่อเติมบ้านใหม่ในพื้นที่เดิม

ของเก่าที่อยู่มานานปี สำหรับบางคนอาจเป็นของเหลือใช้ที่ดูไม่มีคุณค่า เก็บไว้ก็ดูรกเสียเปล่า ๆ สู้ทิ้งไปบ้าง แล้วเปลี่ยนเป็นของใหม่ที่สดใสถูกใจกว่า บ้านเก่าที่ตกยุคแล้วหลาย ๆ คนก็เลือกทุบทิ้งแล้วสร้างใหม่ แต่สำหรับบางคนอาจคิดไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะในประเทศออสเตรเลีย จะเป็นดินแดนที่ให้คุณค่าของงานสถาปัตยกรรมที่บ่งบอกเรื่องราวเอกลักษณ์ของยุคสมัย หากอาคารไม่ชำรุดทรุดโทรมจนเกินเยียวยาก็จะรักษาบ้านเดิมไว้ แล้วต่อเติมของใหม่เพิ่มมาให้เติบโตไไปพร้อมๆ กัน

ออกแบบAnthrosite
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านใหม่ที่กลมกลืนกับบ้านเก่า

อาคารใหม่ที่ดูกลมกลืนอย่างถ่อมตัว

บ้านหลังนี้ในออสเตรเลีย เป็นหนึ่งตัวอย่างที่ดีในการเก็บบ้านเดิมไว้ แล้วต่อเติมเพิ่มในส่วนที่ต้องการขึ้นมากใหม่ ความพิเศษอยู่ตรงที่การดีไซน์บ้านใหม่ใช้บ้านเดิมเป็นต้นแบบ แล้วนำมาลดทอนรายละเอียดลงอย่างถ่อมตัวจนเหลือเส้นสายเรียบง่ายในสไตล์โมเดิร์น ฟาซาดหน้าบ้านเป็นไม้เช่นกันแต่เลือกระแนงที่จะช่วยพรางพื้นที่ชีวิตด้านในให้เป็นส่วนตัว กลายเป็นกระท่อมไม้คู่ที่เชื่อมโยงกันด้วยแม้จะมีรูปลักษณ์ที่ต่างกันก็ตาม

ประตูทางเข้าบ้านไม้ระแนง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ทางเข้าบ้าน

จากผนังระแนงไม้เมื่อเปิดเข้ามาจะเห็นว่าปีกที่อยู่อาศัยใหม่หันหน้าไปทางทิศเหนือมีพื้นที่ว่างเป็นสวนขนาดใหญ่เชื่อมต่ออาคารเดิม โดยเปิดพื้นที่ส่วนกลางของบ้านให้หันไปยังลาน เพื่อรองรับกิจกรรมกลางแจ้งสนุก ๆ ของเด็กได้ดีขึ้น และรอบบ้านสามารถมองเห็นสวนได้เท่า ๆ กัน จากบ้านเดิมที่ดูมืดและทึบ เปลี่ยนบรรยากาศให้ต่างไปในทันที และการใช้งานยังลื่นไหลสะดวกสบายขึ้นด้วย

บ้านวัสดุอิฐเก่าและกระจก

ผนังตกแต่งอิฐเก่า

ใหม่ขึ้นแต่ไม่ทิ้งตัวตนเดิม

แม้จะเป็นบ้านใหม่ แต่เจ้าของบ้านไม่ได้สลัดทิ้งตัวตนเดิม ๆ ออกไปด้วยการใส่วัสดุที่ดูทันสมัยทั้งหมด ในทางกลับกันเราจะพบจุดร่วมกับตัวบ้านเก่าที่แทรกอยู่ในตัวบ้านอย่าง โดยการก่ออิฐเก่าหลากสีที่เป็นหนึ่งวัสดุหลักของบ้านเดิม ให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นเอกลักษณ์ ในขณะที่บางส่วนของบ้านเป็นคอนกรีต กระจก ไม้ ที่ทำหน้าที่ในบ้านต่าง ๆ กัน

ผนังคอนกรีตและอิฐเก่า

ครัวผนังกระจกตกแต่งอิฐเก่า

ผนังบ้านเปิดออกได้กว้าง

เพิ่มความสะดวกและเพิ่มความสบาย

อาคารต่อเติมใหม่ในยุคนี้มักจะเพิ่มฟังก์ชันบางอย่างเพื่อลบข้อด้อยของอาคารยุคก่อน เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานที่เปลี่ยนไป อย่างเช่น การเพิ่มผนังกระจกใสเป็นบริเวณกว้าง ประตูกระจกที่เปิดได้หมดจนราวกับไม่มีผนัง การกำหนดมุมมองและพื้นที่ ๆ เชื่อมต่อกับธรรมชาติ หรือพื้นที่กลางแจ้งได้แนบสนิทไหลลื่นขึ้น ทำให้รู้สึกว่าการอยู่บ้านเต็มไปด้วยความสดชื่นมีชีวิตชีวาหายใจได้ และดูเป็นอิสระในการใช้ชีวิตมากขึ้น ไม่ใช่กรอบสี่เหลี่ยมที่ขังผู้คนเอาไว้ภายในอีกต่อไป

ช่องโถงทางเดินในบ้าน

ห้องน้ำสไตล์ร่วมสมัย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การต่อเติมบ้านนั้นนอกจากต้องคำนึงถึงเรื่องการคำนวณน้ำหนัก การวางโครงสร้างเพื่อความปลอดภัย ซึ่งควรมีสถาปนิกหรือวิศกรมาช่วยในการตรวจสอบ สิ่งที่ควรคำนึงถึงอีกประการคือความเข้ากันได้ของอาคารเก่า-ใหม่ อาจจะไม่ต้องทำเลียนแบบจนเหมือนกัน แต่หาเพียงจุดร่วมบางอย่างแล้วนำมาประยุกต์ใช้ ก็จะได้บ้านที่ให้อารมณ์ smooth และไม่ขัดแย้งกันมากจนเกินไป

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด