เมนู

บ้านโมเดิร์นบิดเบี่ยง เพื่อมุมมอง แสงและลมที่ดีกว่า

บ้านหน้าแคบในญี่ปุ่น

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

บ้านในประเทศญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่องความเรียบง่าย แต่ในความเป็นญี่ปุ่นจะรู้สึกได้ว่า ท่ามกลางความง่ายจะแฝงด้วยรายละเอียดหรือลูกเล่นบางอย่าง เหมือนเป็นการทดสอบทดลองอะไรใหม่ ๆ ที่พยายามออกนอกกรอบนิยามของบ้านแบบเดิม ๆ ตลอดเวลา อย่างดีไซน์อาคารสองชั้นที่ธรรมดาจะต้องต่อเนื่องกันขึ้นไปเป็นระนาบเดียวกัน ก็จะเปลี่ยนมาเป็นการจับแยกเป็นชิ้น ๆ แล้ววางลงใหม่ให้บิด เบี่ยง ออกไปในทิศทางอื่น ๆ เพื่อให้เกิดประสบการณ์การใช้ชีวิตใน “บ้าน” ที่ต่างออกไป

ออกแบบMYAO
ภาพถ่ายTololo Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

บ้านไร้รั้วแต่เป็นส่วนตัวและปลอดภัย

โคมาบะทาวน์เฮาส์ ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองของนาโกย่า ซึ่งเป็นย่านวัฒนธรรมและมีธุรกิจขนาดเล็กที่มีชีวิตชีวา พื้นที่ 95.35 ตารางเมตรหันหน้าเข้าหาถนนทางด้านทิศเหนือ ทางทิศใต้ ทิศตะวันออก และทิศตะวันตกถูกล้อมรอบไปด้วยบ้านใกล้เคียง สถาปนิกจึงต้องตีโจทย์วิธีการที่จะสามารถตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงในพื้นที่โดยรอบให้มีทั้งความเป็นส่วนตัว ปลอดภัย และยังสามารถมองเห็นได้หลายทิศทาง ทีมงานจึงดีไซน์ส่วนของบ้านให้ดูเหมือนว่ามีกล่องทรงจั่วแบบโมเดิร์นมินิมอลหลายกล่องซ้อนทับกัน สำหรับกล่องแนวทแยงมุมที่วางอยู่ด้านบนจะหลีกเลี่ยงแนวสายตาจากถนน พร้อมกับรับแสงจากทางใต้และสร้างช่องทางรับลมจากเหนือไปใต้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ซุ้มทางเข้า

สภาพแวดล้อมที่มีอาคารด้านข้างเป็นอาคารสามชั้น แต่ถ้าทำรั้วแล้วยกระดับความสูงกำแพงขึ้นมุมมองของบ้านก็จะหายไป สถาปนิกจึงเลือกไม่ทำรั้ว แต่ขยับตัวบ้านเข้าไปเล็กน้อยแล้วทำทางลาดเตี้ย ๆ ให้บ้านสูงกว่าระดับถนนเล็กน้อย ประตูหน้าบ้านกว้าง ๆ ทำำหน้าที่เป็นโรงรถที่ปิดบ้านให้เป็นส่วนตัว เพิ่มความปลอดภัยจากบ้านที่ไม่มีรั้ว ข้าง ๆ แบ่งที่ว่างเป็นทางเข้าที่ช่วยระบายอากาศ รับแสงสว่าง และเชื่อมต่อกับตัวเมืองอีกด้านหนึ่งของถนน ส่วน

โครงหลังคาไม้มุงวัสดุโปร่งแสง

โรงรถที่สว่างเหมือนโรงเรือน

บ้านในเมืองที่ดินราคาแพงทำให้มีพื้นที่จำกัด ไม่มีที่ว่างเพียงพอจะจัดสวน การทำโรงจอดรถให้สว่างไสวด้วยหลังคาวัสดุโปร่งใสที่รับแสงได้ ทำให้หน้าบ้านคล้านโรงเรือน สามารถวางกระถางจัดสวนเล็ก ๆ ในบ้านได้ในอนาคต

บ้านปูนเปลือยตกแต่งไม้

โถงทางเข้าบ้าน

หากเรามองจากด้านหน้าที่ปิดทึบในชั้นล่าง คงรู้สึกว่าภายในจะต้องมืด แต่เมื่อก้าวเข้ามาแล้วจะพบว่าไม่ใช่เลย เพราะโถงหน้าบ้านเต็มไปด้วยแสงสว่างจากการทำหลังคา skylight มุงบนโครงหลังคาไม้แบบถักเหมือนดาวเป็นแฉก ๆ ประกอบกับผนังไม้ที่กรุตามแนวด้านข้างและผนังกระจกก่อนเข้าสู่พื้นที่ภายใน ยิ่งทำให้บ้านกระจายบรรยากาศความอบอุ่นสบายตาไปทั่วบริเวณ

บ้านโถงสูงพื้นที่ค่อย ๆ ไต่ระดับ

พื้นที่นั่งเล่นยกระดับ

บ้านเล่นระดับ

เล่นระดับทำให้บ้านดูกว้าง

ในบ้านสองชั้นหรือสามชั้นทั่วไป จะแบ่งสัดส่วนพื้นที่ใช้งานโดยเทพื้นเพดานแยกออกเป็นชั้น ๆ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้บ้านที่มีพื้นที่จำกัดอยู่แล้วดูมืดและแคบ บ้านนี้จึงแก้ปัญหาด้วยการออกแบบพื้นที่ภายในให้เป็นบ้านเล่นระดับ ค่อย ๆ ใช้การยกพื้นเปลี่ยนระดับทีละครึ่งชั้นด้วยบันไดไม่กี่ขั้น ก็ทำให้บ้านที่แยกส่วนพื้นที่ใช้งานชัดเจนโดยที่ยังดูเป็นสเปซเดียวกัน การวางพื้นที่ให้งานให้เหลื่อมกันเล็กน้อยไม่ปิดซ้อนทับกัน ทำให้การเชื่อมมุมมองระหว่างชั้นทำได้ง่ายขึ้น การไหลเวียนอากาศภายในและการกระจายแสงในอาคารก็ทำได้ง่ายขึ้นด้วย

โครงสร้างหลังคาไม้

โต๊ะทานข้าวไม้สีอ่อนๆ

ห้องครัวและพื้นที่ทานข้าวแบบเปิด ติดกับผนังกระจกที่เปิดชมวิวได้ในชั้นบนสุด ซึ่งออกจะเป็นการเรียงลำดับการใช้งานที่แปลก เพราะในบ้านทั่วไปมักรวมครัว ห้องทานข้าวและนั่งเล่นไว้ข้างล่าง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ ความสะดวกในการใช้งาน และการจัดมุมมองของแต่ละบ้าน สำหรับวัสดุตกแต่งที่ใช้ในบ้านทั้งหมดก็เรียบง่ายมาก มีแค่เฟอร์นิเจอร์ไม้จริง แผ่นไม้อัดสีอ่อน ๆ และคอนกรีตที่ไม่ได้ปรุงแต่งสีสันใด ๆ

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : Split Level Home หรือบ้านเล่นระดับ เป็นอีกรูปแบบการจัดแปลนบ้านที่เหมาะกับบ้านสองชั้น (ขึ้นไป) พื้นที่จำกัด หน้าแคบลึก เพราะการแบ่งสัดส่วนชั้นในบ้านจะไม่เทพื้นเพดานทึบทั้งหมด แต่ละค่อยๆ ไต่ระดับทีละครึ่งชั้น ทำให้เกิดที่ว่างเหลื่อมกันภายในบ้าน สามารถแบ่งฟังก์ชันอย่างเป็นสัดส่วนโดยไม่รู้สึกอึดอัด ทั้งบ้านดูเชื่อมต่อเป็นสเปซเดียวกัน ความสูงในการเดินขึ้นแต่ละชั้นก็ชันเพียง 3-5 ขั้น เพิ่มความรู้สึกปลอดภัย นอกจากนี้บ้านเล่นระดับยังทำให้แสงและลมเดินทางได้ดี ลดปัญหาขาดแสงในบ้านสองชั้น และยังสร้างมิติให้บ้านดูมีลูกเล่นมากขึ้น 

โมเดลบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด