เมนู

แต่งบ้านเรียบง่ายอย่างมีรสนิยม ให้ราวบันไดเป็นจุดโฟกัสสายตา

ช่องแสงบนเพดาน

ตกแต่งภายใน

ในซีรีส์ที่เราชื่นชอบมักจะมีเรื่องราวที่ชวนให้ติดตาม ระหว่างที่ดำเนินเรื่องก็จะมีทั้งตัวละครแวดล้อมที่ทำให้ละครมีสีสัน กับตัวเอกที่ชูจุดสนใจให้เราต้องตามติดไม่วางตา ละครจะสนุกที่สุดเมื่อทุกอย่างดำเนินไปด้วยกันเป็นกลุ่มก้อนไม่ขาดและไม่เกิน สำหรับการตกแต่งบ้านก็มีส่วนที่คล้ายกัน คือ การวางตัวเอกของบ้านไว้ในจุดใดจุดหนึ่ง จากนั้นค่อย ๆ ใส่องค์ประกอบแวดล้อมให้บ้านดูกลมกล่อม สำหรับการตกแต่งบ้านหลังนี้เป็นตัวอย่างของการใส่จุดเด่นไปที่ “บันได” และการเลือกผสมผสานวัสดุอีกไม่กี่อย่าง เป็นสไตล์ที่ไม่เยอะ ไม่ฉุดฉาดแต่เต็มไปด้วยรสนิยม

ออกแบบ : Chamberlain Architects
ภาพถ่าย : Timothy Kaye
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านตกแต่งผนังอิฐโชว์สีเทา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ประตูบ้านสีดำมือจับสีไม้ธรรมชาติ

Cecil Street เป็นบ้านหลังเล็กๆ ที่ดูเรียบง่ายในหลายๆ ด้าน ไม่ได้เกินหรือแต่งแต้มให้ดูฉูดฉาด เลย์เอาต์และปริมาตรภายในก็สร้างรูปแบบการหมุนเวียนที่ปรับให้เข้ากับชีวิตประจำวันอย่างลงตัว บ้านหลังนี้มีช่วงเวลาการก่อสร้างและตกแต่งที่ยาวนานมาก เพราะเริ่มออกแบบในปี 2555 แต่เพิ่งได้ใช้เวลาในการตกแต่งอย่างจริงจังเต็มที่เฉพาะช่วงหลังของ COVID ในปี 2564 ซึ่งผลงานก็พิสูจน์ได้ว่าคุ้มค่ากับการรอคอย ตั้งแต่ประตูทางเข้าที่ต้อนรับด้วยรั้วเหล็กงสีดำ อิฐโชว์สีเข้ม แต่ภายนอกนั้นกลับตรงกันข้ามกับการตกแต่งภายในที่สว่างไสวให้คนละความรู้สึก

บันไดและราวจับไม้สีอ่อนๆ

ราวจับและบันไดสีไม้อ่อนๆ

เจ้าของบ้านต้องการให้บ้านนั่งสบาย ๆ ใช้ชีิวตเรียบง่าย เห็นภูมิทัศน์ถนนที่มีผู้คนผ่านไปมาแต่ไม่รู้สึกถึงความวุ่นวาย สถาปนิกจึงต้องการตกแต่งภายในให้สะท้อนความงามแบบมินิมอล ไม่ว่าจะเป็นเส้นเชิงมุมที่สะอาดหมดจด และพื้นผิวที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย นุ่มนวล จึงเลือกใช้งานไม้และวัสดุลายไม้สีอ่อน ๆ ตั้งแต่บันไดไร้ลูกตั้ง แผงกันทำจากไม้ระแนงแนวตั้ง ทำให้รู้สึกเหมือนบันไดไม้ ‘ลอย’ ขึ้นไปที่ห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องนอนใหญ่

ตรงเหนือบันไดคือชุดของสกายไลท์ ซึ่งเป็นคุณลักษณะการออกแบบฟังก์ชันการรับแสงสว่างเข้าสู่ภายในที่ใช้งานได้จริง เพื่อชดเชยการขาดหน้าต่างบนผนังด้านตะวันออกและตะวันตก แสงส่องกระจายไปทั้งชั้นบนและชั้นล่างที่มีความเป็นธรรมชาติมากกว่าแสงประดิษฐ์ ในขณะเดียวกันก็เน้นรายละเอียดภายในที่คมชัด พร้อม ๆ กับช่วยประหยัดค่าไฟในช่วงกลางวันได้ดี

แต่งบ้านโทนสว่างสะอาดตา

ช่องแสง Skylight เหนือโถงบันได

ราวบันไดไม้เรียบๆ ติดตัั้งยื่นออกจากผนังกรุไม้แบบสั่งทำพิเศษ เพราะจะต่อเนื่องขึ้นมาจนสุดขั้นบันไดแล้วต่อเนื่องมาอยู่เหนือด้านบนของบันได เพื่อผสานเข้ากับงานไม้กลายเป็นโต๊ะทานข้าวในห้องครัวได้อย่างลงตัวขณะที่อีกด้านหนึ่งเป็นไม้ระแนงที่รวมเป็นแผงกันตกรอบ ๆ ทางเดินบนชั้น 2

ตกแต่งบ้านด้วยไม้และหินอ่อน

พื้นที่ใช้ชีวิตหลักถูกยกขึ้นมาตั้งอยู่ที่ด้านหลังของชั้นบน เพื่อให้เจ้าของบ้านสามารถมองเห็นทัศนียภาพที่กว้างไกลทางทิศใต้ข้ามหลังคาบ้านที่อยู่ใกล้เคียงออกไปยังตัวเมืองได้ชัดขึ้น ซึ่งตกแต่งโดยใช้วัสดุสีขาวเป็นพื้นหลัง ใส่ช่องแสงขนาดใหญ่แต่กั้นกรองแสงด้วยม่านสีขาวโปร่งๆ ให้ความพริ้วโรแมนติก ใส่ความอบอุ่นไปกับพื้นและผนังไม้ตัดกับสีขาวนิ่ง ๆ และอีกวัสดุที่ใช้ คือ หินอ่อนริ้วลายสวยที่เข้ามาช่วยเติมลุคหรูหราเล็ก ๆ เพียงแต่วัสดุไม่กี่อย่างก็ตอบโจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการได้ทั้งหมด

ตกแต่งหัวเตียงด้วยไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านที่ตกแต่งด้วยไม้ แม้จะให้ความรู้สึกอบอุ่นมากขึ้นภายในบ้านก็จริง แต่ไม้แต่ละชนิดจะมีลวดลายและสีต่างกัน โทนสีของไม้จะให้ความรู้สึกและบรรยากาศโดยภาพรวมกับบ้านที่ต่างกันด้วย ดังนั้นจึงควรเลือกใช้ให้เหมาะกับธีมของบ้าน เช่น  ไม้สีอ่อน โทนออกขาว อาทิ ไม้สน ไม้เมเปิ้ล ไม้เบิร์ช จะให้ความรู้สึกโปร่ง สะอาด ห้องดูสว่าง และรู้สึกถึงความทันสมัย ส่วนโทนน้ำตาลอมเหลืองอ่อนๆ ไม้แอช ไม้โอ๊ค ไม้ตะแบก จะให้ความรู้สึกอบอุ่น สำหรับไม้สีเข้ม โทนน้ำตาลแดงหรือสีช็อกโกแลต อย่างเช่น ไม้วอลนัท ไม้มะฮอกกานี ไม้เชอร์รี่ ไม้ประดู่ ไม้สัก ให้ความรู้สึกเข้ม ทึบ มีน้ำหนัก มั่นคง และดูมีอายุมากขึ้น เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด