เมนู

ตกแต่งครัวสไตล์ Art deco โชว์เส้นโค้งและสีที่ละมุน

ตกแต่งครัวด้วยประตูโค้ง

ตกแต่งบ้านด้วยช่อง Arch และเส้นโค้ง

ศิลปะและสถาปัตยกรรม เป็นสิ่งที่มีอิทธิพลซึ่งกันและกันอยู่ไม่น้อย และเมื่อได้สร้างสรรค์ออกมาเป็นผลงานแล้ว แม้จะผ่านพ้นยุคสมัยไปหลายสิบปี สิ่งที่เคยได้รับความนิยมในสมัยก่อนหน้าก็ยังสามารถวนกลับมาฮิตได้อีก เพียงแต่อาจจะผ่านการตีความประยุกต์ ในสายตาของคนรุ่นใหม่ รวมถึงวัสดุที่ใช้ก็อาจไม่เหมือนเดิม ทำให้บ้านคงกลิ่นอายเอาไว้แต่มีความพัฒนาไปอีกก้าวเพื่อให้เหมาะสมกับยุคสมัย อย่างศิลปะการตกแต่งบ้านสไตล์ Art Deco ที่รู้จักกันดีว่าเป็นยุคแห่งศิลป์ที่นำเสนอสไตล์ที่งามสง่า เส้นตรงและเส้นโค้ง Arch ที่น่าจับตา ความแวววับของโลหะที่หรูหรา ได้หวนมาใช้ตกแต่งภายในคาเฟ่ ร้านเบเกอรี่ และกลับเข้าไปสู่ “บ้าน” อีกครั้งในรูปแบบที่ดูอบอุ่นมากขึ้น

ออกแบบ : Studio Jayga
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ประตูบ้าน Arch โค้ง ผนังไม้ shou sugi ban

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ประตูบ้าน Arch โค้ง

บ้านตัวอย่างที่มีสไตล์การตกแต่งแบบเน้นช่องประตู Arch สไตล์ Art Deco  หวาน ๆ ชื่อโปรเจ็ค nnu House เป็นบ้านใน Essex เทศมณฑลหนึ่งทางตะวันออกของอังกฤษ ชื่อ nnu House ถูกตั้งตามรูปทรงเรขาคณิตของประตูและหน้าต่าง เมื่อมองออกไปด้านนอกอาคาร ตัว ‘n’ หมายถึงประตูแบบ Arch โค้ง และตัว ‘u’ สำหรับกล่องกระจกที่เป็นแบบยกขึ้นและมีฐานโค้งลงมาเป็นตัวยู สลับกลับหัวกันอยู่อย่างน่าสนใจ ส่วนผนังที่เป็นไม้นั้น หุ้มด้วยไม้ซึ่งถูกเผาให้เกียมโดยใช้เทคนิคของญี่ปุ่นโบราณที่เรียกว่า ‘shou-sugi-ban’

ครัวสไตล์ modern mid century

ห้องนี้เป็นส่วนต่อขยาย ทำเป็นห้องครัวใหม่ที่ตั้งใจออกแบบให้เชื่อมต่อโดยตรงกับสวน โดยพยายามลดสิ่งที่บดบังทัศนียภาพของสวนและเพิ่มแสงธรรมชาติให้มากที่สุด ผ่านช่องประตูบานสองบานได้รับการออกแบบมาให้อยู่ในระดับเดียวกับพื้นสวนและจัดกรอบให้มองเห็นทิวทัศน์อันยาวไกลของสวน  และหน้าต่างรูปตัว U กล่องกระจกแบบยกสูง เชื่อมต่อกระจกขึ้นไปบนเพดาน เป็น skylight ช่วยดึงแสงธรรมชาติให้ส่องเข้ามาในพื้นที่จากด้านบน และให้ทัศนียภาพของสวนและบนท้องฟ้าด้วย

ครัวโทนสีขาวเขียวไอส์แลนด์มุมโค้ง

เฟอร์นิเจอร์ ชุดเครื่องครัว จะเน้นเส้น Arch หรือช่องโค้ง ซึ่งเป็นจุดเด่นของงานดีไซน์แบบ Art Deco Revival ช่วงยุคปี 80 ที่เริ่มกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งในช่วงไม่กี่ปีมานี้ แต่นำมาปรับประยุกต์ให้รูปทรงและลวดลายมีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น ลดความหรูหราแวววาวจากงานโลหะลง ทำให้ครัวมีความอบอุ่นและชวนให้เข้ามาใช้งานครัวบ่อย ๆ

ไอส์แลนด์มุมโค้ง

back splash หินขัด

จะสังเกตว่าสิ่งที่มักจะพร้อม ๆ กับช่อง Arch มีหลายอย่าง อาทิ กระเบื้องหรือไม้ปูลายก้างปลา herringbone, หินขัดเทอร์ราซโซ, วัสดุลูกฟูก, โคมไฟรูปทรงเรขาคณิต, งานทองเหลือง,  และโทนสีพาสเทลตุ่นๆ ซึ่งมีครบอยู่ในครัวนี้ สำหรับบางบ้านก็อาจจะเพิ่มกระเบื้อง subway เข้าไปด้วย ซึ่งวัสดุที่นำมาตกแต่งอาจไม่ใช่ไม้จริง ไม่ใช่หินขัดธรรมชาติ แต่เป็นวัสดุสังเคาระหืที่ทำออกมาเลียนแบบของจริง เพื่อให้การติดตั้งและใช้งานง่ายจริง ในราคาที่ถูกลง

ฉากกั้นไม้ระแนง

ช่องโค้ง เส้นโค้ง วงกลม เป็นเส้นที่ให้ความรู้สึกอ่อนโยน พลิ้วไหว เมื่อนำมาใส่ลงไปในพื้นที่จะเสน่ห์ ลดความแข็งกระด้าง เส้น สี และวัสดุที่มีกลิ่นอายของยุคเก่าแบบนี้ยังสามารถช่วยทำให้บ้านดูมีเรื่องราว เพิ่มมิติในเชิงสายตาคุณค่าให้สเปซ โดยแทบไม่ต้องแต่งเติมอะไรเพิ่ม

พื้นปูไม้ลายก้างปลา herringbone

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด