เมนู

บ้านวัสดุราคาถูก ที่ผูกสัมพันธ์กับธรรมชาติ

บ้านราคาถูก

บ้านยั่งยืนวัสดุเรียบง่าย

เชื่อว่าทุกสิ่งที่เกิดขึ้นมาแล้วล้วนมีข้อดีอยู่ในตัว ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่เล็ก ๆ ไร้ค่าอย่างหิน ดิน ทราย ถ้าหยิบจับนำมาใช้อย่างรู้คุณค่าจะกลายเป็นคุโณปการใหญ่ ๆ ได้เช่นกัน สำหรับวัสดุก่อสร้างบ้านก็มีพัฒนาการเรื่อยมาเรื่อยจากดินสู่ไม้ ไผ่ อิฐ บล็อกคอนกรีต อิฐมวลเบา และวัสดุใหม่ ๆ ที่มีความน่าสนใจและมีคุณสมบัติดีงาม แน่นอนว่าราคาก็ดีดขึ้นตามไปด้วย ทำให้วัสดุเดิม ๆ บางครั้งก็ถูกเมิน ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าหลาย ๆ คุณสมบัติวัสดุบ้านๆ อาจไม่ตอบโจทย์ แต่สำหรับคนที่งบน้อยก็ยังสามารถหยิบจับมาใช้สร้างบ้านให้ดูสวยงามและใช้งานได้ดีอย่างทรงคุณค่าครับ

ออกแบบ : Encaixe Soluções Alternativas
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านยั่งยืนจากวัสดุราคาถูก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านอิฐแดงผสมบล็อกคอนกรีต

บ้านราคาเข้าถึงได้ที่เป็นมิตรกับโลก

บ้านพื้นที่ 285  ตารางเมตรหลังนี้ สร้างอยู่ใน São Roque (1 ชม. จากใจกลางเมืองSão Paulo) ประเทศบราซิล ชื่อโครงการ Ecocasa Atelier เป็นการออกแบบสร้างที่อยู่อาศัยเพื่อสังคมในบราซิล ซึ่งเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าเราสามารถสร้างบ้านร่วมสมัยที่ยั่งยืนได้ในราคาที่เข้าถึงได้ ด้วยวัสดุที่หาได้ตามร้านค้าท้องถิ่น และเครื่องมือง่ายๆ ในงานสถาปัตยกรรม สำหรับบ้านนี้เจ้าของบ้านมีรายได้หลักมาจากงานศิลปะ ดนตรี และการจัดงานอีเวนต์ จึงต้องการใช้บ้านนี้เป็นบ้านพักที่จัดปาร์ตี้ได้ด้วย ในขณะเดียวกันก็คำนึงถึงด้านสิ่งแวดล้อม วัสดุ และมนุษย์ ทรัพยากรที่มีอยู่จึงถูกใช้อย่างเต็มศักยภาพโดยมีผลกระทบต่อระบบนิเวศน้อยที่สุด

ที่ว่างกลางบ้านมี skylight

ห้องนั่งเล่นกว้างๆ ปูนเปลือยขัดมัน

เปิดพื้นที่สำหรับกิจกรรมกลางบ้าน

สถาปนิกดีไซน์บ้านสองห้องนอนสำหรับที่พัก และมีจุดเด่นตรงห้องนั่งเล่นผนังกว้าง ๆ ที่เปิดเชื่อมต่อลานกลางบ้าน ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานเลี้ยงกลางบ้านที่ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่กลางแจ้ง แบบไม่ต้องกังวลเรื่องสภาพอากาศที่จะทำลายบรรยากาศงานรื่นเริง เพราะหลังคาติดตั้ง skylight ใส ๆ ขนาด 3×7 ม. ไม่ต้องกลัวฝน ในยามค่ำก็เห็นวิวท้องฟ้า ดวงดาวที่ระยิบระยับอยู่ด้านบน เิ่มความโรแมนติกให้บ้านจนลืมไปเลยว่ารอบ ๆ ตัวเต็มไปด้วยวัสดุบ้าน ๆ

ห้องนั่งเล่นกว้างๆ ปูนเปลือยขัดมัน

ครัวปูนเปลือยขัดมันโล่งๆ

วัสดุง่ายๆ แต่ใช้งานได้ดี

แต่ละจุดของบ้านใช้วัสดุง่าย ๆ ที่หาได้ในท้องถิ่น ผนังของบ้านบางส่วนสร้างขึ้นด้วยอิฐแดง และบางส่วนเป็นปูนซีเมนต์ขัดมันวางระหว่างแผ่นคอนกรีตเสริมเหล็กสำเร็จรูป ห้องครัวห้องน้ำห้องซักรีดและที่เก็บของทำจากบล็อกคอนกรีต แม้ว่าทุกวัสดุจะหาได้ในท้องถิ่น ราคาไม่แพง แต่สถาปนิกจะเลือกคุณสมบัติของวัสดุให้เหมาะกับการใช้งานในแต่ละห้อง จุดไหนที่ควรให้ความสำคัญกับปัจจัยไหนก็จัดคู่กับวัสดุให้ตอบโจทย์บ้านได้ลงตัว

ห้องนอน

ห้องน้ำผนังอิฐแดงและอิฐบล็อก

มุมชมวิวบนดาดฟ้า

ภูมิประเทศที่เป็นเนินเขาเหมือนเป็นข้อด้อย แต่กลับมีจุดชมธรรมชาติที่หันหน้าไปทางพระอาทิตย์ตกพอดี ดังนั้นสถาปนิกจึงเพิ่มพื้นที่ภายนอก 85 ตารางเมตร ยื่นออกมาเป็นชานโล่ง ๆ สำหรับทำอาหารกลางแจ้งและนั่งเล่นยามเช้าและตะวันตกดิน ระเบียงสูงถูกสร้างขึ้นโดยใช้ไม้ไผ่ Mossô และ Hatiku ที่มาจากท้องถิ่น ปูพื้นจากไม้เก่าที่นำกลับมาใช้ใหม่ ด้วยการผสมผสานเทคนิคการก่อสร้างแบบเดิม ๆ เข้ากับวัสดุตามธรรมชาติ ในเวลาเพียงหนึ่งปีก็สามารถเปลี่ยนพื้นที่ว่างเปล่าให้กลายเป็นบ้านเชิงนิเวศในฝัน เติมความฟินในชีวิตท่ามกลางธรรมชาติที่ยั่งยืน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย ไม้ไผ่ เป็นหนึ่งในวัสดุธรรมชาติที่คุณสมบัติน่าทึ่งและมีความเป็นเอกลักษณ์ ดูเหมือนเปราะบางใช้งานยาก มีปัญหาเรื่องมอดปลวกเหมาะกับการใช้งานชั่วคราว หรือใช้เป็นบ้านพักอาศัยสำหรับชาวชนบท แต่จริง ๆ แล้วในแง่ของคุณสมบัติทางโครงสร้าง ไม้ไผ่บางสายพันธุ์นั้นมีเส้นใยที่แข็งแรงมาก ซึ่งสามารถรับแรงอัดได้มากกว่า 2 เท่า เมื่อเทียบกับคอนกรีต ทำให้ไม้ไผ่มีศักยภาพในการใช้ในโครงสร้างพาดกว้าง หากนำมาพัฒนาต่อยอด โดยใช้เทคโนโลยีลดข้อด้อยเรื่องมอดปลวก แล้วนำมาปรับใช้ให้เข้ากับวิถีชีวิตสมัยใหม่ จะแสดงศักยภาพที่แท้จริงของไม้ไผ่ให้ดูไม่ธรรมดาได้เช่นกัน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด