เมนู

ที่ดินหน้าแคบ แต่ภายในบ้านชั้นเดียวสุดโปร่ง

บ้านชั้นเดียวบนที่ดินหน้าแคบ

สร้างบ้านบนที่ดินหน้าแคบ

ตอนที่เห็นรูปทรงและขนาดของที่ดิน เจ้าของบ้านอาจต้องกุมขมับ ด้วยลักษณะที่แคบและลึก การออกแบบบ้านจึงมีข้อจำกัดในเรื่องแสงและลม แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เจ้าของบ้านหลังนี้ถอดใจ หมดความหวังในการสร้างบ้าน  เพราะรู้ดีว่าหากมีสถาปนิกที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องการออกแบบบ้านหน้าแคบมาช่วยในการเติมเต็มความฝัน ลักษณะของที่ดินก็ไม่ใช่อุปสรรคต่อการอยู่อาศัยแต่อย่างแน่นอน

ออกแบบ : Quang Architects & Partners
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

สร้างบ้านบนที่ดินหน้าแคบ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ขนาดของที่ดินแปลงนี้ประมาณ 7 x 20 เมตร สถาปนิกได้ออกแบบขนาดความกว้างของตัวบ้านไว้ประมาณ 5 เมตร ซึ่งเท่ากับบ้านทาวน์โฮม ทาวน์เฮาส์ทั่วไป โดยได้ทำการจัดผังไว้ให้เหมาะกับบ้านชั้นเดียวอย่างที่เจ้าของบ้านต้องการ เริ่มจากกำแพงบ้านดีไซน์ให้มีทั้งส่วนที่โปร่งและทึบอย่างสมดุล จึงทำให้มีแสงและลมลอดผ่านเข้าสู่บริเวณบ้านได้ง่าย

อิฐบล็อกช่องลมสีขาว ตัดกับประตูสีดำที่ออกแบบเป็นเส้นระแนงแนวตั้ง ทำการติดตั้งโคมไฟไว้ตรงประตู แสงสว่างที่ส่องลงมายามค่ำคืน สร้างความรู้สึกปลอดภัยให้กับผู้อยู่อาศัยมากขึ้น ส่วนกำแพงด้านขวามือได้ทำการก่อผนังทึบ เนื่องจากติดกับที่ดินว่าง จึงต้องการความปลอดภัยและเป็นส่วนตัวมากเป็นพิเศษ

สวนหย่อมภายในบ้าน


ถนนด้านหน้าบ้านเป็นทางสัญจรของรถ สถาปนิกจึงทำการเว้นระยะร่นของตัวบ้านให้ลึกลงไปอีกหน่อย เพื่อป้องกันเสียงรบกวน ป้องกันฝุ่นและไม่เป็นที่สะดุดตาต่อผู้คนมากเกินไป จากกำแพงด้านหน้าไปจนถึงประตูบ้าน ทำการจัดแต่งสวนระดับแนวราบ เป็นสวนหย่อมที่ชวนให้เพลิดเพลินตลอดเส้นทาง

แบบบ้านชั้นเดียว

ชิงช้าราคาหลักพัน

ตัวบ้านมีการยกพื้นขึ้นจากระดับดินเล็กน้อย โดยไล่สเต็ปด้วยบันได 5 ขั้น ส่วนหลังคาตรงชายคาหน้าบ้าน ได้ใช้วัสดุเหล็กฉลุลายใบไม้ นำชิงช้าทรงกลมมาวางเป็นมุมเล็ก ๆ ไว้นั่งเล่นพักผ่อนก่อนที่จะเข้าสู่พื้นที่พักผ่อนอย่างแท้จริงภายในบ้าน

กระเบื้องปูพื้นลายหินอ่อน

ต้อนรับด้วยมุมนั่งเล่นหรือมุมรับแขก ตกแต่งอย่างเรียบง่าย คุมธีมด้วยสีเทา ขาวและน้ำตาล เน้นไปในโทนสว่างเพื่อช่วยเพิ่มความกว้างทางสายตาให้แก่บ้านหน้าแคบมากยิ่งขึ้น โซฟาหนังขนาดใหญ่ รองรับการใช้งานได้ 3-4 คน ปูพรมผืนใหญ่นุ่ม ๆ และวางโต๊ะกลางทอปลายหินอ่อน ส่วนทีวีได้ติดยึดเข้ากับผนัง ทำให้ไม่ต้องบิลท์อินชั้นวางทีวีขนาดใหญ่ เพราะอาจสร้างความคับแคบให้พื้นที่มากกว่าเดิม

คอร์ทเล็ก ๆ ในบ้าน

ช่องแสงจากบนหลังคา

ผู้ออกแบบทำการแก้โจทย์เรื่องช่องแสงภายในบ้านได้อย่างยอดเยี่ยม ตรงผนังตรงกลางบ้านทำการเปิดช่องแสงจากบนหลังคา แสงธรรมชาติที่ส่องลงมาทั้งกลางวันและกลางคืนกระจายไปยังห้องครัวและห้องนั่งเล่นได้อย่างทั่วถึง

ผนังกรุหินตกแต่ง

กระจกลวดลายใบไม้ สื่อสารถึงความเป็นธรรมชาติที่สัมพันธ์กันกับสวนหย่อมที่จัดเอาไว้ มิติของสวนครอบคลุมทุกด้าน ทั้งสวนแนวราบพื้นดิน เลือกไม้คลุมดิน อย่างมอสมาช่วยเติมความชุ่มชื้น ปลูกไม้โขดในระดับที่สูงขึ้นมา และติดกระถางต้นไม้บนผนังเพื่อเติมเต็มความเขียวขจี

บิลท์อินตู้เก็บของในครัว

ครัวค่อนข้างกว้างขวางใช้งานได้จริง บิลท์อินเคาน์เตอร์เป็นรูปตัว L หน้าบานปิดไฮกลอสให้ความเงางาม เลือกที่จะไม่ใช้มือจับบนตู้ เพราะไม่ต้องการให้มีวัสดุใดมาทำลายความเรียบง่ายสบายตาของเฟอร์นิเจอร์

บล็อกกั้นผนัง

พื้นที่ส่วนรวมใช้กระเบื้องในการปูพื้นเป็นหลัก ง่ายต่อการดูแลทำความสะอาด แต่จะเลือกลวกลายที่แตกต่างกันตามความเหมาะสมของพื้นที่เป็นหลัก เช่น พื้นหน้าห้องน้ำรวม ปูด้วยกระเบื้องหกเหลี่ยมสีขาวเทา เปื้อนก็ไม่เครียด เลอะก็ไม่ต้องกังวล

ห้องนอนมี Bay Window

ห้องนอนภายในบ้านมีทั้งหมด 3 ห้องนอนด้วยกัน แต่ละห้องมีขนาดไม่ได้แตกต่างกันมาก ตกแต่งให้มีความอบอุ่นและสงบด้วยสีสันโทนสุขุม ปูพื้นด้วยวัสดุลายไม้ได้ความรู้สึกที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ และทำการบิลท์อินม้านั่งติดหน้าต่างหรือ Bay Window เป็นมุมพักผ่อนหย่อนใจสำหรับเจ้าของห้อง

กรอบรูปภาพบนผนังเตียงนอน

มุมทำงานหรือเขียนหนังสือ ออกแบบไว้รองรับกับไลฟ์สไตล์ในยุคปัจจุบัน ที่ในบางช่วงอาจต้องทำงานหรือเรียนที่บ้าน พ่อแม่และลูก ๆ จึงมีมุมส่วนตัวที่ไม่ต้องรบกวนพื้นที่ส่วนรวม ทั้งยังมีสมาธิเพราะไม่มีใครมารบกวนอีกด้วย

อ่างล้างมือทรงกลม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านส่วนใหญ่มักออกแบบอ่างล้างมือไว้ในห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำรวมหรือห้องน้ำส่วนตัวในห้องนอนก็ตาม แต่บ้านหลังนี้ได้ทำการออกแบบให้อ่างล้างมืออยู่ด้านหน้าห้องน้ำรวม เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานได้ยุคที่ต้องล้างมือบ่อย ๆ โดยเลือกใช้อ่างล้างมือแบบตั้งพื้นรูปทรงรีสีขาว โรยพื้นรอบ ๆ ด้วยหินกรวดสีขาว ป้องกันน้ำกระเซ็น และได้ทำการก่ออิฐบล็อกช่องลมเพื่อพรางสายตา ให้มุมล้างมือมีความสวยงามอยู่เสมอ 

ชมรีโนเวทร้านเก่าเป็นบ้านใหม่กันต่อhttps://www.banidea.com/renovate-house-by-tng/

รีโนเวทบ้านหน้าแคบ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด