เมนู

หลังคาป่วย (รั่ว) ระยะไหน ตรวจเช็คและแก้ไขให้หายขาด

SCG Roof Renovation

ตรวจสุขภาพหลังคา รู้ปัญหาก่อนแก้ไขได้ทันที

โดยปกติคนเราควรตรวจเช็คสุขภาพร่างกายอย่างน้อยปี 1 ละครั้ง เพื่อที่จะทราบได้ว่า อวัยวะแต่ละส่วน ยังสามารถใช้งานปกติดีหรือไม่ หากส่วนไหนเริ่มผิดปกติ อ่อนแอ ขาดความสมดุล จะสามารถหาวิธีป้องกันหรือแก้ไขได้อย่างทันท่วงที ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายแรง เพราะโรคร้ายบางชนิด กว่าจะแสดงอาการให้ผู้ป่วยทราบ ก็เข้าสู่ระยะสุดท้ายจนยากจะรักษาแล้วครับ

“บ้าน” ที่เราอยู่อาศัยก็ต้องการการดูแลใส่ใจเช่นเดียวกันครับ โดยเฉพาะส่วนของ “หลังคา” ที่อยู่บนสุดเป็นเสมือนปราการปกป้องบ้านทั้งหลัง เมื่อใช้งานไปนานหลายปีย่อมเสื่อมไปตามกาลเวลา ผู้อยู่อาศัยจึงไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะปัญหาที่คิดว่าเล็กน้อย อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ ที่เสียทั้งเงินทั้งเวลา เนื้อหาชุดนี้จึงขอแนะนำวิธี ตรวจเช็คสุขภาพหลังคาในเบื้องต้นว่า หลังคาป่วยระดับไหนเพื่อแก้ไขได้ถูกจุดครับ

สนับสนุนโดยSCG

ปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นบนหลังคาบ้าน มักมาจากการรั่วซึมที่เริ่มจากจุดเล็ก ๆ แล้วค่อย ๆ ลุกลามสร้างปัญหาใหญ่ให้บ้าน

ที่มาของการรั่วซึมเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

  • กระเบื้องหลังคาแตก เนื่องจากได้รับแรงกระแทก เช่น ลูกเห็บหรือกิ่งไม้ ทำให้กระเบื้องเกิดรอยแตกร้าว ทะลุเป็นรู ทำให้น้ำฝนรั่วซึมลงไปทำลายโครงสร้างใต้หลังคาบ้านได้
  • ปูนที่ใช้ยึดครอบกระเบื้องเริ่มเสื่อมสภาพ แตกหักหรือซึมน้ำ
  • อุปกรณ์หลังคาเสื่อมสภาพ  ไปตามอายุการใช้งาน หรือโดนสัตว์กัดทำลายเสียหาย เช่น แผ่นปิดรอยต่อ แผ่นกาวติดครอบสันหลังคา ทำให้น้ำไหลเข้ามาทางรอยต่อที่ชำรุดได้
  • การติดตั้งผิดวิธี เช่น แนวกระเบื้องเบียดกัน ชายกระเบื้องเปิดเพราะระยะแปไม่ได้มาตรฐาน รวมถึงวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ผิดมาตรฐานตั้งแต่แรก

หลังคารั่ว

ภาพ : กระเบื้องหลังคาแตกร้าว

หลังคาบ้านป่วย (รั่ว) ระยะไหน ?

ระยะที่ 1 เริ่มป่วย

วิเคราะห์อาการ : หากเริ่มได้ยินเสียงน้ำหยดกระทบกับฝ้าช่วงฝนตก หรือสังเกตเห็นคราบน้ำสีน้ำตาลบนฝ้าแม้เพียงเล็กน้อย ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่ามีการรั่วซึมขึ้นแล้ว เนื่องจากฝ้าจะดูดซับน้ำที่ไหลซึมลงมา ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการดูดซับนานผ่านฝนมาหลายครั้งถึงจะปรากฏคราบให้เห็น

แต่ถ้าได้ยินแค่เสียงน้ำแต่ไม่มีคราบ แสดงว่าหลังคาเพิ่งรั่ว หากละเลยนานกว่านั้นจะทำให้ฝ้าเพดานบวมเสียรูปทรงและทะลุได้ สร้างความเสียหายให้เฟอร์นิเจอร์ไม้ทั้งไม้จริงและไม้อัด เช่น ตู้เสื้อผ้า โต๊ะ เตียง หรือพื้นไม้สังเคราะห์บวมน้ำ ผิดรูป และเกิดเชื้อราจนใช้งานต่อไม่ได้

วิธีการรักษา : ควรติดต่อช่างที่เชี่ยวชาญเพื่อมาสำรวจหาจุดที่หลังคารั่วซึมและซ่อมจุดที่เสียหาย ในระยะนี้การซ่อมแซมจะง่าย โดยเปลี่ยนวัสดุอุปกรณ์ที่ชำรุดเสียหาย จากนั้นใช้สีทาปิดทับบริเวณรอยคราบน้ำก็เรียบร้อย

ภาพ : คราบน้ำที่เกิดบนฝ้าเพดานจากการที่หลังคารั่วซึมระยะเริ่มแรก

ระยะที่ 2 ป่วยลุกลาม

วิเคราะห์อาการ : ระยะนี้สามารถสังเกตเห็นรอยคราบน้ำบนฝ้าเพดานได้ชัดเจนขึ้น เนื่องจากมีน้ำหยดหรือรั่วซึมลงมาเวลาฝนตกแล้วฝ้าเพดานซับน้ำไม่อยู่ ยิ่งคราบน้ำขยายวงกว้างและสีเข้มมากเท่าไรแสดงว่าฝ้าซับน้ำไว้เยอะ เป็นไปได้ว่าฝ้าใกล้ทะลุแล้ว และอาจลุกลามไปยังจุดอื่น ๆ ใกล้เคียง

สำหรับบางจุดที่ไม่เห็นคราบน้ำแต่พบว่าเฟอร์นิเจอร์บวม มีกลิ่นอับชื้น และเชื้อราขึ้น เป็นไปได้ว่าหลังคาอาจรั่วซึมในจุดที่ตั้งของเฟอร์นิเจอร์นั้น หรือบางบ้านอาจพบว่าไฟบางดวงเปิดไม่ติด เป็นไปได้ว่าเกิดการลัดวงจร ทำให้หลอดไฟเสียหาย

วิธีการรักษา : ในฤดูฝนสามารถแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าได้โดยใช้ภาชนะหรือแผ่นยางเพื่อรองรับน้ำไปก่อน แต่หลังจากนั้นต้องรีบติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญมาสำรวจ แก้ไขปัญหาเชิงโครงสร้างอย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งซ่อมแซมหลังคาจุดที่รั่วซึมทันที ทั้งนี้ควรเลือกช่างที่มีความสามารถและประสบการณ์ ซ่อมครั้งเดียวอยู่ ถ้าฝีมือการซ่อมไม่ดีอาจเกิดปัญหารั่วซึมเรื้อรังได้อีก

ภาพ : คราบน้ำบนฝ้าเพดานเป็นวงกว้างจากการที่หลังคารั่วซึมในระยะที่ 2

ระยะที่ 3 ป่วยระยะสุดท้าย

วิเคราะห์อาการ : ระยะนี้คงไม่มีใครอยากให้มาถึง เพราะถือว่าสาหัสที่สุด ฝ้าเพดานอาจทะลุจนเป็นโพรง มีรอยคราบน้ำสีน้ำตาลเข้มชัดเจนในหลายจุดและไหลลงมาตามผนัง แสดงถึงปัญหารั่วสะสมมาหลายปี เวลาฝนตกจะมีน้ำไหลนองไปทั่วบริเวณบ้าน

วิธีการรักษา : แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการปิดรูที่รั่วไว้ก่อน โดยใช้ผ้าใบปิดหรือแผ่นยางอุด เตรียมภาชนะรองรับน้ำและใช้ผ้าซับน้ำที่รั่วซึมลงมา จากนั้นรีบหาช่างที่มีความเชี่ยวชาญมาซ่อมหลังคา ฝ้าเพดาน รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ ที่ชำรุดโดยด่วน บางกรณีหากเสียหายหนักหลายจุด อาจต้องเปลี่ยนโครงสร้างทั้งหลังคาเลยทีเดียว

รอยน้ำสีน้ำตาลบนฝ้าขยายวงกว้าง

ฝ้าเพดานเสียหายหนักจากหลังคารั่ว

ภาพ : ฝ้าทะลุที่เกิดจากหลังคารั่วซึมมาเป็นระยะเวลานาน

ความเสียหายในจุดอื่น ๆ ของบ้าน อาจเกิดขึ้นแล้วไม่ลุกลาม แต่หลังคาหากรั่วซึมจะกระจายตัวสร้างปัญหาเชื่อมต่อไปยังส่วนอื่นของบ้านได้ หากแก้ไขไม่ถูกจุด วัสดุไม่ได้มาตรฐาน ฝีมือช่างไม่ดี ก็คงจะสร้างความปวดหัวให้เจ้าของบ้านมากขึ้นไม่รู้จบ


วิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือ การเลือกใช้บริการจากผู้เชี่ยวชาญที่น่าเชื่อถือและไว้วางใจได้ตั้งแต่ต้น อย่าง SCG ผู้เชี่ยวชาญเรื่องหลังคา ซึ่งมีบริการ SCG Roof Renovation สำหรับแก้ไขปัญหาหลังคารั่วโดยเฉพาะ  รวมถึงบริการเปลี่ยนหลังคาทั้งผืน

ภาพ : ช่างตรวจเช็คสภาพหลังคา

กระบวนการทำงานของ SCG Roof Renovation

  • ส่งช่างผู้เชี่ยวชาญจาก SCG เข้าไปสำรวจความเสียหายของหลังคาที่หน้างาน
  • ประเมินค่าใช้จ่ายให้ลูกค้าอย่างแม่นยำ หมดปัญหางบบานปลายระหว่างการปรับปรุง
  • หลังจากนั้นทีมช่างจะเริ่มซ่อมเป็นส่วน ๆ เพื่อให้จบงานแต่ละวัน หลังคาจึงปิดสนิทเรียบร้อย ไม่มีช่องโหว่ แม้ในวันฝนตกทีมงานจะมีวัสดุกันฝนคลุม เจ้าของบ้านจึงสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ
  • แต่ละวันจะมีการสรุปผลความคืบหน้าในการทำงาน และแจ้งตารางการทำงานของวันต่อไปให้เจ้าของบ้านทราบ
  • เมื่อซ่อมหลังคาเสร็จแล้ว ก่อนส่งมอบงานมีชุดหน่วยงาน QC เข้ามาตรวจสอบความเรียบร้อยอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่างานทุกอย่างเป็นไปตามมาตรฐานอย่างสมบูรณ์ เจ้าของบ้านมั่นใจได้ว่าทุกงานซ่อมคุ้มค่า คุ้มราคา ทุกอาการหายขาดในครั้งเดียว และมั่นใจได้ว่าหลังคาไม่รั่วตลอดอายุการใช้งาน

ภาพ : ช่างกำลังซ่อมรอยรั่วบนหลังคา

อ่านบทความจบลองเช็คบ้านดูสักหน่อย เริ่มสำรวจตั้งแต่วันนี้ปัญหาที่มีจะได้ไม่บานปลาย สำหรับผู้อ่านที่สนใจบริการ SCG Roof Renovation สามารถเข้าไปปรึกษาได้โดยตรงที่ SCG Experience หรือ SCG Home Solution สาขาใกล้บ้าน หรือคลิกลงทะเบียนทางเว็บไซต์เพื่อขอรับคำปรึกษาฟรี  :  https://goo.gl/HriEsR

scg renovation

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์ : www.scgbuildingmaterials.com | Call Center : 02-586-2222 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด