เมนู

บ้านสไตล์รีสอร์ท ให้สีสันและต้นไม้ช่วยให้ใจสงบ

บ้านคอทเทจน่ารัก

แต่งบ้านด้วยธรรมชาติและงานศิลป์

ในช่วงชีวิตของคนเราอาจมีสถานที่ที่เรียกว่า “บ้าน” ได้มากกว่า 1 หลัง หลังหนึ่งใช้สำหรับพักพิงก่อนออกไปต่อสู้กับความเร่งรีบในสังคมการทำงาน แต่อีกหลังเป็นเหมือนที่หลบภัยให้พักพิงใจยามเหนื่อยล้า ยิ่งถ้าใครมีบ้านพักตากอากาศใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติยิ่งน่าอิจฉาเป็นที่สุด เพราะเรารู้กันดีว่าพลังของธรรมชาตินั้นสามารถบำบัดอารมณ์และจิตใจให้สงบลงได้เป็นอย่างดี เหมือนบ้านหลังนี้ที่เจ้าของทำเป็นการพักตากอากาศเล็ก ๆ บริเวณชายฝั่งของรัฐวิกตอเรีย โดยตั้งใจว่าจะพยายามสร้างบรรยากาศให้เหมือนได้กลับบ้าน ผู้มาเยือนได้วางความเครียดที่สะสมมาทั้งปี และสัมผัสความผ่อนคลายตั้งแต่นาทีแรกที่เดินเข้ามาพร้อมกับสนุกไปกับการโฟกัสที่ตัวเอง

รูปภาพ : The Design Files
เนื้อหาบ้านไอเดีย

สระว่ายน้ำที่สนามหลังบ้าน

บ้านหลังนี้สร้างขึ้นในทศวรรษ 1980 โดยช่างก่อสร้างในท้องถิ่น โดยได้รับการปรับปรุงใหม่อย่างช้าๆ จากเวอร์จิเนียเจ้าของบ้านใหม่ ที่ชอบบ้านนี้เพราะตัวบ้านเผยให้เห็นตัวเองอย่างช้าๆ ดูเรียบง่ายจากท้องถนน แต่เมื่อคุณก้าวเข้าสู่ตัวบ้านจะรู้สึกเหมือนเป็นอีกโลกหนึ่ง ที่เต็มไปด้วยความสว่าง เบา และโปร่งตา รอบบริเวณเต็มไปด้วยกระแสลมทำให้รู้สึกเย็นและสบายแม้ในฤดูร้อนที่ร้อนระอุ บ้านหลังใหญ่มีพื้นที่ใช้สอยสามส่วนแยกจากกัน จึงมีเนื้อที่มากมายให้ขยายออกมาสู่กลางแจ้ง โดยเฉพาะหลังบ้านที่จัดเป็นพื้นที่สนามหญ้าพร้อมเก้าอี้หวายเทียม สระว่ายน้ำ รวมทั้งโต๊ะรับประทานอาหารสำหรับมื้อกลางวันแบบสบายๆ

ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อสวน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

แต่งบ้านด้วยงานศิลปะ

เวอร์จิเนีย มอร์ริส เคยใช้เวลาในวัยเด็กไปพักผ่อนในบ้านที่เมืองแองเกิลซี ซึ่งเป็นความประทับใจที่ยังจำได้ไม่ลืม เมื่อบ้านหลังนี้ออกสู่ตลาดเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ก็ตกหลุมรักอย่างที่สุดและต้องใช้เวลาถึงหนึ่งปีครึ่งกว่าจะได้มาครอบครอง (แต่มันก็คุ้มที่จะเครียด) แล้วลงมือปรับเปลี่ยนบรรยากาศภายในให้กลายเป็นบ้านพักตากอากาศพร้อมสำหรับต้อนรับการมาเยือนในทุกฤดูร้อน

แต่งบ้านสีสดใสสดชื่นด้วยต้นไม้

“บ้านหลังนี้สะท้อนสไตล์ของฉันอย่างแน่นอน ฉันหลงใหลในสีสันและต้นไม้”  เจ้าของบ้านกล่าว บ้านนี้จึงเต็มไปด้วยทั้งสองอย่างที่ว่า ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอกำมะหยี่สีน้ำเงินที่ล้อไปกับสีท้องฟ้าและทะเล ภาพวาด abstract สีสันจัดจ้านของ Donna Pollock แขวนอยู่เหนือโซฟาทำให้บ้านดูมีพลัง แจกัน และผ้าล้วนเป็นของช่างฝีมือท้องถิ่น พรมลายกราฟิคขนาดมหึมาใกล้กับเครื่องทำความร้อน แทรกด้วยวัสดุธรรมชาติอย่างหวาย โคมไม่ไผ่ ต้นไม้สีเขียวที่มีอยู่ทุกพื้นที่เหมือนเดินในสวน ทำให้โดยรวมบ้านดูมีชีวิตชีวา ของตกแต่งเยอะแต่ไม่รกสายตา

ตกแต่งบ้านด้วยวัสดุธรรมชาติ

มุมนั่งเล่นตกแต่งสีสันสดใส

ถ้าคุณเป็นคนประเภทชอบตื่นเช้า (หรือแม้กระทั่งคนไม่ใช่) ลองได้ตื่นขึ้นมาในห้องนอนที่เห็นพระอาทิตย์ขึ้นพอดี จะรู้ว่าเป็นสิ่งที่วิเศษมาก ในบ้านนี้ก็มีจุดชมวิวและรับแสงอาทิตย์อ่อน ๆ ยามเช้าหลายจุด ไม่ว่าจะเป็นนอกบ้านหรือห้องนั่งเล่นในบ้านที่ข้างหน้าต่างบานใหญ่ ส่วนเจ้าของบ้านนี้ชอบตั้งนาฬิกาปลุกเช้าๆ แล้วมุ่งหน้าลงไปที่ทางลาดของเรือใกล้กับคีออสก์ หรือมีจุดชมวิวบน Melba Parade ที่อยู่ไม่ไกลจากบ้าน เมื่อถึงเวลาจะสามารถเห็นแสงแรกของวันปรากฏขึ้นก่อนการแสดงแสงสีเต็มรูปแบบ

แต่งบ้านด้วยงานศิลปะ

เคาน์เตอร์ครัวปูนโคมไฟน่ารัก

เคาน์เตอร์ครัวปูนตกแต่งกระเบื้องสี่เหลี่ยม

จุด Highlight หนึ่งของบ้านต้องยกให้ครัวที่ออกแบบด้วยวัสดุง่ายๆ อย่างคอนกรีตเปลือย ตกแต่งกระเบื้องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ และโคมไฟไม้ทรงน่ารัก โทนสีอบอุ่นและเต็มไปด้วยแสงจากธรรมชาติที่สาดส่องมาอ่อน ๆ แม้จะไม่ได้ใช้วัสดุหรูเครื่องครัวราคาแพง แต่กลับมีเสน่ห์ให้รู้สึกอยากเข้าไปใช้งานอย่างมีความสุข

โต๊ะทานข้าวไม้เก่า

ตกแต่งห้องนอน

สวนหลังบ้าน

ทุกพื้นที่ของบ้านไม่ว่าจะเป็นภายนอกหรือภายใน รองรับความผ่อนคลายที่จะทำให้ลืมความเหนื่อยล้าที่แบกรับกันมาทั้งปี เพียงแค่ได้ออกมานอนอ่านหนังสือบนเก้าอี้หวายที่แขวนอยู่ที่เฉลียง ก็สุขใจแบบที่ไม่ต้องทำอะไรเลย สิ่งนี้พิสูจน์ได้ชัดว่าหากมีฟังก์ชันที่ชอบในบ้าน มีธรรมชาติ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในบ้านหรือในบังกะโล ทั้งคู่ก็เปรียบเสมือนโลกใบเล็กๆ ส่วนตัวที่สมบูรณ์แบบ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในอดีตเราจะแยกบ้านออกจากบ้านตากอากาศที่การจัดภูมิทัศนน์ การสร้างบรรยากาศ ที่มีรูปแบบต่างกัน บ้านจะมีความรู้สึกปลอดภัย อบอุ่นกว่า ในขณะที่บ้านตากอากาศหรือรีสอร์ทจะมีธรรมชาติมากกว่า สวนสวย องค์ประกอบของบ้านสามารถเปิดรับวิวที่จัดเอาไว้อย่างเหมาะเจาะ มีทั้งพื้นที่ใช้งานในบ้านและโซนกิจกรรมกลางแจ้ง ที่ให้บรรยากาศของการพักผ่อน แต่ปัจจุบันบ้านจำนวนไม่น้อยที่ดึงจุดเด่นของบ้านตากอากาศมาใส่เข้ากับตัวบ้าน ให้ความรู้สึกเหมือนได้รับความผ่อนคลายตลอดเวลา

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์รีสอร์ท


โพสต์ล่าสุด