เมนู

บ้านสวยด้วยอิฐ แค่เปลี่ยนรูปแบบ อารมณ์ก็เปลี่ยน

บ้านผนังอิฐ

บ้านทรงกล่องตกแต่งอิฐ

Casa DF (DF House) ตั้งอยู่ในใจกลาง Guadalajara ห่างจาก Templo Expiatorio ในเม็กซิโก เพียงไม่กี่ช่วงตึก ซึ่งย่านนี้เป็นหนึ่งในสถานที่ที่สวยงามและเป็นตัวแทนนำเสนอภาพลักษณ์ในเมือง งานสถาปัตยกรรมใหม่ๆ ต้องคิดมาอย่างรอบคอบเพื่อให้เข้ากับภาพรวมของเมือง สถาปนิกจึงออกแบบบ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยมแบบโมเดิร์น แล้วหยิบจับวัสดุท้องถิ่นที่ถูกจัดวางจังหวะนำเสนอใหม่ๆ เป็นบ้านเรียบง่ายด้วยเส้นสายเรขาคณิตที่โดดเด่นด้วยการเรียงอิฐแดงตกแต่ง

ออกแบบFino Lozano
ภาพถ่ายCesarbejar Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านตกแต่งผนังอิฐลายก้างปลา

แต่งผนังให้ชวนมองด้วยแนวอิฐ

บ้านรูปลักษณ์ไม่หวือหวาด้วยวัสดุบ้าน ๆ แต่ชวนสะดุดตาด้วยการจัดวางแพทเทิร์นอิฐที่เรียงเป็นลายก้างปลาอยู่บนผนังสีขาว ตัดเส้นสายตาบางจุดด้วยสีดำ จากด้านหน้าเราจะได้เห็นรูปทรงเรขาคณิตที่หลากหลายทั้งวงกลม สี่เหลี่ยมจตุรัส สี่เหลี่ยมผืนผ้า และเส้นโค้งที่ซุ้มประตูทางเข้าบ้านซึ่งเป็นองค์ประกอบที่พบบ่อยและซ้ำ ๆ กันในหลายพื้นที่ของบ้าน ความโค้งนี้ช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของเหลี่ยมมุมและเพิ่มมุมมองที่หลากหลายของเส้นสายให้บ้านทวีความน่าสนใจ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ซุ้มประตูโค้งแต่งอิฐแดง

งานไม้บริเวณประตู การก่อฉาบขัดมัน งานปูกระเบื้องแผ่นเล็กด้านในและวิธีการวางลายอิฐแบบสลับฟันปลาทั้งภายในและภายนอก โชว์ผลงานทำมือสุดประณีตของช่างฝีมือท้องถิ่น

บ้านตกแต่งเส้นลายเรขาคณิต

โปร่งสว่างด้วยโถงสูงและช่องแสง

โถงทางเดินเข้าสู่ตัวบ้านที่มีความสูงจากพื้นถึงเพดานมากกว่าบ้านทั่วไป เพียงก้าวแรกที่เข้ามาก็สัมผัสได้ถึงความสูงโปร่งและสว่าง บนผนังมีช่องแสงวงกลมและสี่เหลี่ยมรับแสงธรรมชาติเรียงรายอยู่ เมื่อแสงมาตกกระทบบนพื้นและผนังสีขาวยิ่งทำให้บ้านดูสว่างไสวอย่างมีมิติและน่าสนุก

การตกแต่งภายในที่เน้นสเปซกว้างขวางและระยะห่างจากพื้นถึงเพดานที่สูงมากมีให้เห็นหลาย ๆ จุด การใส่จังหวะช่องแสงและรูปทรงหน้าต่างที่ไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน ไม่ยึดติดรูปแบบเดิม ๆ เป็นการจัดวางแบบขี้เล่น แต่ยังคงคำนึงถึงบริบทของสภาพแวดล้อมภายในและภายนอกบ้านเป็นหลัก

ครัวสไตล์มินิมอล

บ้านมินิมอลเน้นสีขาวและไม้สีอ่อน ๆ

สีขาวเป็นสีพื้นฐานของโครงการ ทั้งในส่วนผนังที่ทาสีขาวและกระเบื้องปูพื้นปูผนังแผ่นเล็ก ๆ ที่ประกอบกันเป็นฉากหลังขนาดใหญ่ ที่ทำให้อิฐแดงและไม้ดิบ ๆ ที่ตกแต่งอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของบ้านโดดเด่นขึ้นมากว่าที่เคย ตอบโจทย์ความรู้สึกในการอยู่อาศัยภายในที่ต้องการความสบายตาและผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี

ครัวเรียบง่ายแบบมินิมอล

การตกแต่งภายในบ้านเน้นความโปร่งให้มากที่สุดในสไตล์มินิมอล ดังนั้นเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้จึงมีเท่าที่จำเป็น ส่วนใหญ่เป็นแบบบิวท์อินติดผนัง เพื่อให้ประหยัดพื้นที่แนวนอนและใช้พื้นที่แนวตั้งให้เกิดประโยชน์สูงสุด อย่างในส่วนครัวก็ดีไซน์ตู้ครัวธรรมดา ใช้ไม้ดิบ ๆ สีธรรมชาติไม่ทำสี มีครบฟังก์ชันใช้งาน สร้างมิติเพิ่มเติมด้วยช่องแสงบนผนังและเพดาน เท่านี้ก็พร้อมใช้งานทุก ๆ วัน

เฉลียงขนาดใหญ่ปูพื้นด้วยอิฐ

ในบริเวณบ้านไม่ได้มีเพียงตัวอาคาร แต่มีลานตรงกลางและด้านหลังที่ต่อเชื่อมกับห้องต่าง ๆ ผ่านประตูขนาดใหญ่ที่เปิดออกได้กว้าง ทำให้การระบายอากาศตามธรรมชาติทำได้ดี และมีพื้นที่รับแสงสว่างจากธรรมชาติเพิ่มขึ้น ที่ว่างภายในนี้ยังช่วยลดความรู้สึกแออัดของความเป็นเมืองที่อยู่รายรอบ พร้อม ๆ กับให้อิสระในการอยู่อาศัยได้อย่างเป็นส่วนตัว

ตกแต่งไฟในพื้นที่นั่งเล่น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  เมื่อนึกถึงบ้านที่สร้างจากอิฐหลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกว่าบ้านดูธรรมดาและค่อนข้างล้าสมัย จึงเลือกใช้ในการโครงสร้างและฉาบเรียบทับทาสีที่ชอบ แต่จริงๆ แล้วอิฐก็เหมือนวัสดุทั่ว ๆ ไปที่สามารถใส่ไอเดียแต่งบ้านได้หลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็นอิฐโชว์แนวในแบบลอฟท์อินดัสเทรียล ใส่แพทเทิร์นแปลก ๆ ใหม่ ๆ หรือจะประยุกต์มาจับคู่กับวัสดุอื่น ๆ ก็ทำให้บ้านน่ามองขึ้นได้ สำหรับการตกแต่งผนังด้วยอิฐลายฟันปลาแบบนี้นักออกแบบไม่เน้นติดจนเต็มพื้นที่ ทำเพียงบางจุดแล้วตัดด้วยพื้นผิวสีขาวจะทำให้บ้านดูไม่เชย

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/blog-listing.html http://www.tb-credit.ru/microzaimy.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด