เมนู

บ้านโมเดิร์น เสริมธรรมชาติ เรียบง่ายอยู่ได้ไม่เบื่อ

บ้านหลังคาจั่ว

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

เพราะบ้านเป็นพื้นที่ใช้ชีวิต จึงไม่ใช่เพียงสร้างเพื่อกันแดดกันฝนเท่านั้น แต่ยังต้องตอบโจทย์การพักอาศัยไปพร้อม ๆ กัน  เราจึงได้เห็นรูปแบบบ้านใหม่ ๆ ตามที่เจ้าของบ้านต้องการ บางหลังอาจจะเน้นแนวคิดอาคารประหยัดพลังงาน บ้านปลอดสารพิษ บ้านที่สอดรับสภาพอากาศ และไปกันได้กับยุคสมัย บ้านหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน เป็นอาคารสองชั้นที่ครบครันรองรับการใช้งานสำหรับคนทุกวัย เหมาะกับไลฟ์สไตล์ธรรมชาติที่รักในความมินิมอล ให้ทุกพื้นที่ลงตัวสำหรับทุกวัน

ออกแบบEstudio Lak
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องผสมจั่ว

บ้านมินิมอลหลังคาจั่วผสมหลังคาแบน

บ้านหลังนี้อยู่ในบัวโนสไอเร ประเทศอาร์เจนตินา  พร้อมวิวสนามกอล์ฟและต้นไม้เก่าแก่บนพื้นที่ แนวคิดหลักที่เจ้าของบ้านต้องการคือ บ้านที่แยกสัดส่วนการใช้งานของเด็กกับผู้ใหญ่ เพื่อไม่ไห้รบกวนระหว่างการทำงานที่ต้องใช้สมาธิหรือการพักผ่อน ในขณะเดียวกันก็ยังมองเห็นและเข้าถึงกันได้ง่าย สำหรับดีไซน์ของบ้านและการเลือกใช้วัสดุได้แรงบันดาลใจมากจากบ้านต้นไม้ จึงเป็นที่มาของบ้านหลังคาจั่วที่ห่อหุ้มด้วยไม้ผสมรูปทรงกล่องให้ดูโมเดิร์น แต่โครงสร้างทางสถาปัตยกรรมยังเข้ากันได้กับบ้านใกล้เคียง

ประตูทางเข้า

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขายใหญ่

พื้นที่ว่างก่อนเข้าสู่ตัวบ้าน

สวนเล็ก ๆ ต้อนรับหน้าบ้าน

ประตูรั้วอยู่ส่วนกลางเป็นไม้ระแนงวางเรียงกันในกรอบเหล็กสีดำ ทำให้บ้านมีความทันสมัยและไม่ปิดตัวมากจนดูไม่เป็นมิตร ระหว่างประตูก่อนถึงตัวบ้านเว้นพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า จัดสวนไม้ใบเขียวเล็ก ๆ ตรงกรอบบ้าน เมื่อมารวมกับงานไม้จะช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของคอนกรีตดิบ ๆ และเหล็กได้เป็นอย่างดี ทำให้บ้านน่าอยู่มากขึ้น

กรอบหน้าต่างเหล็กสไตล์โมเดิร์น

ห้องนั่งเล่นคอนกรีตตกแต่งไม้

ผนังด้านนอก “ไม้” สีน้ำตาลโดดเด่นออกมาจากพื้นผิวคอนกรีตเรียบ ๆ เย็น ๆ การตกแต่งภายในเช่นกัน เน้นพื้นและผนังให้มีผิวแบบเดียวกันเพื่อให้ล้อกันกับภายนอก และยังปลอดภัยสำหรับเด็กที่สามารถเล่นของเล่นได้ทุกชนิด ส่วนที่เหลือของบ้านสร้างขึ้นในโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ซึ่งก็ทำหน้าที่เป็นตัวชูโรงทั้งด้านในและด้านนอกเช่นกัน ทั้งสองวัสดุที่มาอยู่รวมกันแม้จะมีคุณสมบัติต่างกันแต่กลับเติมความสมดุลของพื้นผิวได้อย่างลงตัว ในบางจังหวะของผนังใส่กระจกใสเพื่อสร้างการเชื่อมต่อภายในกับสภาพแวดล้อมภายนอกให้เป็นเสมือนพื้นที่เดียวกัน

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกตกแต่งไม้ดูอบอุ่น

บ้านโทนสีอ่อนตกแต่งไม้ให้ใจอบอุ่น

การตกแต่งภายในเน้นบรรยากาศเรียบ ๆ แต่ซ่อนเสน่ห์ของธรรมชาติที่มองได้นานไม่เบื่อ ด้วยลายไม้สีอ่อน ๆ ให้ความรู้สึกอบอุ่น เฟอร์นิเจอร์โทนสีกลาง ๆ อย่างสีครีม สีขาว ตัดเส้นสายตาและความเรียบนิ่งด้วยกรอบอลูมิเนียมและเหล็กสีดำ ให้ความรู้สึกโปร่งสบายสไตล์สแกนดิเนเวียน แต่ยังมีส่วนที่เฉียบคมแบบโมเดิร์น

โต๊ะทานข้าวท็อปไม้ขาเหล็ก

ผนังกระจกและผนังไม้

จากบันไดทางขึ้นชั้นสองจะมีผนังกระจกคอยรับแสงเข้าสู่ตัวบ้าน ไม่ให้รู้สึกถึงความมืดทึบ เมื่อสิ้นสุดขั้นบันไดแล้วจะมีที่ว่างสำหรับนั่งทำงาน อ่านหนังสือ ที่สว่างไสวไปด้วยแสง ถัดเข้าไปอีกนิดจะมีบันไดกรุไม้ติดกันตกเป็นตาข่ายเชือกใยยักษ์ และถ้าซูมภาพเข้าไปอีกนิดจะเห็นว่าพื้นห้องชั้นถัดไปก็สานด้วยเชือกใยยักษ์เช่นกัน ซึ่งบ่งบอกขอบเขตสำหรับเด็กที่ถูกจัดอยู่ในชั้นบน เสียงจึงไม่รบกวนการพักผ่อนและการทำงานของคุณพ่อคุณแม่

ช่องแสงบนหน้าจั่ว

พื้นที่เล่นเด็กในห้องใต้หลังคาสนุกได้เต็มที่

พื้นที่เล่นเด็กอยู่บนห้องใต้หลังคาส่วนจั่วที่สูงที่สุดของบ้าน ในบ้านตะวันตกหลังคาจั่วทั่วไปมักจะมีห้องใต้หลังคา ซึ่งข้อเสียคือไม่มีช่องระบายอากาศ ไม่มีพื้นที่รับแสงที่เพียงพอ ในฤดูร้อนจึงร้อนจัด ฤดูหนาวก็เย็นจัด นักออกแบบจึงแก้ปัญหาด้วยการใส่ช่องแสงเป็นกระจกเต็มพื้นที่จั่วรับแสง แต่มีระแนงที่ช่วยกั้นกรองแสงบางส่วน ในส่วนกระจกเป็นบานเลื่อนเปิดออกระบายอากาศร้อนได้ บนฝ้าเพดานใส่ฉนวนกันความร้อนที่รับมาจากหลังคา ระแนงเหล่านี้ยังช่วยพรางสายตาจากผู้คนที่ผ่านไปมาภายนอก และป้องกันเด็ก ๆ จากการพลัดตกได้ด้วย

บ้านโมเดิร์นจั่วสูงผสมทรงกล่อง

บ้านถูกแบ่งเป็นสามส่วน คือ อาคารหลังคาจั่ว พื้นที่ห้องกระจกตรงกลาง และอาคารคอนกรีต แต่ละส่วนต่างทำหน้าที่ของตัวเองอย่างชัดเจน ทั้งนี้สถาปนิกออกแบบให้บ้านมีทั้งความทึบ ความโปร่ง ความหนัก เบา แข็งกระด้างและอบอุ่นเป็นธรรมชาติที่สื่อสารผ่านวัสดุ คอนกรีต ไม้ เหล็ก หิน และเส้นสายทั้งหมดที่ประกอบเข้าเป็นบ้านอย่างสมดุล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านหนึ่งหลังอาจไม่จำเป็นต้องมีหลังคารูปลักษณ์เดียว หรือเป็นกลุ่มก้อนเดียวกันทั้งหมด อาจจะมีส่วนหนึ่งเป็นหลังคาจั่ว อีกส่วนเป็นหลังคาแบน ผนังบางส่วนทึบ แต่บางส่วนโปร่งมองเห็นทะลุได้ สิ่งเหล่านี้จะทำให้บ้านดูมีความน่าสนใจ และตอบโจทย์การใช้งานที่แตกต่างได้เป็นอย่างดี

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/vivus-potrebitelskie-zaymy-online.html http://www.tb-credit.ru/dengi-v-dolg.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด