เมนู

บ้านอิฐช่องลม ให้ผนังกลายเป็นกระถางปลูกต้นไม้

ผนังอิฐบล็อก

บ้านอิฐที่กลมกลืนธรรมชาติ

Flick House โปรเจ็คบ้านหลังนี้เริ่มต้นจากความต้องการบ้านที่ชวนให้หวนระลึกถึงความทรงจำบ้านในอดีตในชวากลาง ซึ่งเต็มไปด้วยบรรยากาศของบ้านมีทั้งความเรียบง่ายและอบอุ่น ในขณะที่ก็ต้องการบ้านที่สอดคล้องกับสภาพอากาศและมีความทันสมัย สถาปนิกกับเจ้าของบ้านจึงตกลงที่จะใช้อิฐเป็นวัสดุหลักของบ้าน เพราะอิฐเป็นวัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น แม้จะก่อสร้างใหญ่โตแต่กลับมีพลังของความเป็นมิตรและอบอุ่น เลือกสถาปัตยกรรมสีเขียว (Green Architecture) เป็นแนวคิดหลักที่จะนำไปใช้ในทุกส่วนของบ้าน

ออกแบบDelution
ภาพถ่ายFernando Gomulya
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านผนังอิฐหลังหัวมุม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่</p

บ้านผนังช่องลมเจาะช่องว่างใส่ต้นไม้

บ้านสองชั้นใช้แนวคิดสถาปัตยกรรมสีเขียวที่นำธรรมชาติมาผสมผสานกับเทคโนโลยี  ด้วยการเพิ่มช่องทางการเข้าของอากาศและแสงสว่างในหลายส่วนๆ ทั้งในบ้านและนอกบ้าน จากภายนอกเราจะเห็นสวนในชั้นล่าง และการเฉือนผนังบ้านให้เป็นช่องว่างจัดพื้นที่ปลูกต้นไม้บนชั้นสอง ซึ่งเป็นวิธีการเชื่อมธรรมชาติให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับอาคารแบบที่ไม่ค่อยได้เห็น สถาปนิกยังออกแบบผนังสองชั้น Double-Skin Facade หรือ ผนังสองชั้นซึ่งมีผนังอิฐสลับอิฐช่องลม ทำหน้าที่เป็นปราการกั้นกรองแสงแดดชั้นนอก กันความร้อนของดวงอาทิตย์ไม่ได้เข้าไปในบ้านโดยตรง และข้างในจะมีผนังกระจกอีกหนึ่งชั้น นอกจากนี้ต้นไม้ทั้งสองชั้นยังให้ร่มเงาและทำให้อุณหภูมิรอบบ้านลดลง

ผนังอิฐช่องลมเปิดพื้นที่ปลูกต้นไม้

สวนลอยอยู่บนชั้นสองให้ความสดชื่นมีชีวิตชีวากับอาคาร รอบ ๆ มีประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ที่จะช่วยให้อากาศสามารถไหลเข้าไปในห้องในชั้นนี้ได้เช่นกัน การออกแบบใช้อิฐวางแพทเทิร์นให้มีช่องว่างทำหน้าที่ช่องลมแบบนี้ ทำให้บ้านยังคงได้รับแสง ลม ในขณะที่ยังมีความเป็นส่วนตัวจากสายตาของผู้ที่ผ่านไปมาบนถนน

ถ่อมตัว อบอุ่น สดชื่น คือคอนเซ็ปของบ้าน

เมื่อพิจารณาถึงนิสัยของสมาชิกครอบครัวและไลฟ์สไตล์ที่ชอบอยู่ร่วมกัน และมีบรรยากาศที่อบอุ่น สถาปนิกจึงใช้แนวคิดออกแบบเลย์เอาท์แบบ open plan ลดการใช้ผนังให้น้อยที่สุดรวมหลายฟังก์ชันใช้ชีวิต อาทิ ครัว ห้องนั่งเล่น มุมทานอาหาร มาอยู่ด้วยกันในจุดเดียว ช่วยให้ครอบครัวสามารถโต้ตอบกันได้ใกล้ชิดขึ้นโดยไม่มีสิ่งกีดขวาง นอกจากนี้อากาศยังไหลเวียนได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่เพื่อให้บ้านรับแสงได้สูงสุดและช่วยให้ประหยัดพลังงานไฟฟ้าช่วงกลางวัน

บ้านล้อมธรรมชาติด้วยสวน 4 จุด 

กลางบ้านจัดคอร์ทยาร์ดเล็ก ๆ ปลูกต้นไม้ขนาดกลางที่รากไม่ชอนไช โรยรอบ ๆ ด้วยหินสีดำ ทให้จุดนี้โดดเด่นออกมา Inner Court นี้มีอิทธิพลต่อการไหลเวียนของอากาศภายใน เพราะตรงจุดนี้จะเจาะเป็นช่องว่างเปิดออกสู่ด้านบนแบบ Double Space ซึ่งฟังก์ชั่นของมันคือ อนุญาตให้แสงส่องเข้ามาในบ้านได้อย่างเหมาะสม และยังเอื้อให้การระบายอากาศร้อนทำได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังสร้างบรรยากาศให้รู้สึกเหมือนกำลังใช้ชีวิตอยู่ในสวนแบบกึ่งกลางแจ้ง (แต่ไม่ร้อน)


Flick House มีสวนถึง 4 แห่ง ได้แก่ สวนหลัก สวนส่วนตัว สวนลอยน้ำและคอร์ทในบ้าน สวนหลักจะอยู่ติดกับห้อง family ที่เข้าถึงได้โดยตรงผ่านประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ที่สามารถเปิดและปิดได้อย่างง่าย  ด้านนอกมีบ่อปลาที่ไม่เพียงแต่ใช้สำหรับการตกแต่ง แต่ยังมีฟังก์ชั่นที่สำคัญ คือ ช่วยลดอุณหภูมิที่เกิดจากแสงแดดโดยตรงบริเวณระเบียง ซึ่งเป็นรายละเอียดด้านสถาปัตยกรรมและการตกแต่งภายในที่เน้นตอบโจทย์สถาปัตยกรรมสีเขียว

สวนส่วนตัวอยู่ในพื้นที่ห้องนอนหลัก สวนแห่งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เจ้าของห้องได้ใช้เวลาผ่อนคลายในขณะที่อยู่ในห้อง โดยไม่จำเป็นต้องไปที่สวนหลัก

บ้านหายใจได้ลดใช้พลังงาน

หากสังเกตบนเพดานทั้งชั้นล่างและชั้นบนจะมองเห็นแถบแสงเป็นเส้น ซึ่งไม่ใช่ไฟ LED แต่เป็นช่องแสง skylight ที่ติดตั้งหลายๆ จุด เพื่อลดการใช้แสงประดิษฐ์ในระหว่างวัน

ห้องน้ำตกแต่งผนังอิฐ

ภาพจากมุมมองอื่น ๆ จะเห็นว่าบ้านถูกหุ้มด้วยฟาซาดภายนอกเป็นผนังทึบสลับโปร่ง ที่ดูเหมือนบ้านมีช่องทางเล็ก ๆ ให้หายใจได้ทั้งหลังโดยไม่ต้องกงวลเรื่องฝุ่นควันเพราะมีผนังชั้นในอีก 1 ชั้น นอกจากนี้เจ้าของบ้านยังไม่เสียดายพื้นที่ที่จะสร้างเป็นห้องสำหรับใช้งาน โดยแบ่งเฉือนมาสร้างเป็นพื้นที่ว่างสำหรับจัดสวน นั่งเล่นสบาย ๆ ทำให้บ้านอบอวลด้วยความน่าอยู่

บ้านผนังอิฐเปิดโล่ง ๆ โปร่ง ๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สถาปัตยกรรมสีเขียว (Green Architecture) เป็นแนวคิดการออกแบบเพื่อให้อาคารและคนได้อยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิดขึ้น ด้วยการปรับเปลี่ยนรูปแบบอาคารที่อยู่อาศัย ให้เหมาะกับการใช้ชีวิตแบบลดใช้พลังงาน ประกอบกับการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมเพื่อใช้ประโยชน์จากสภาวะแวดล้อมได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบจัดวางพื้นที่ใช้สอยในอาคารตามทิศทางการเดินทางของแสง ทิศทางลมธรรมชาติ และการเลือกใช้วัสดุก่อสร้างให้เข้ากับท้องถิ่นนั้นๆ นอกจากนั้นยังมีการนำต้นไม้ ดิน หิน น้ำ มาเป็นส่วนประกอบของบ้านให้น่าอยู่และสบายขึ้น

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/online-zaym-na-kartu-payps.html http://www.tb-credit.ru/dengi-v-dolg.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด