เมนู

“CLAY” ทำร้านจากบ้านเก่าอายุ 40 ปี

เปลี่ยนบ้านเป็นร้านอาหาร

พลิกโฉมบ้านเก่าเป็นร้านอาหารเท่ ๆ

บ้านที่สร้างมานานต้องผ่านร้อนผ่านหนาวมานับสิบๆ ปี สภาพและการใช้งานคงเริ่มทรุดโทรมไม่ตอบโจทย์ ผู้อยู่อาศัยก็อยากจะปรับปรุงให้อยู่ได้สบายขึ้นในอีกหลาย ๆ ปีต่อไป หลายคนเลือกสร้างบ้านใหม่ในพื้นที่เดิม แต่หลาย ๆ คนเลือกที่จะรีโนเวทบ้านเก่าให้ออกมาดูดีขึ้น ซึ่งทั้ง 2 ทางเลือกก็มีข้อดีต่างกัน และต้องศึกษาความเหมาะสมหลาย ๆ ประการประกอบการตัดสินใจ ในทัศนะส่วนตัวของผู้เขียนเอง ได้เห็นบ้านเก่าที่ตัวโครงสร้างดีนำมาปรับปรุงใหม่แล้วชอบมากกว่า เพราะรู้สึกได้ถึงเสน่ห์ของสถาปัตยกรรมรุ่นเก่าที่คงคุณค่าฝากเรื่องราวในภาพลัษณ์ที่ใหม่ขึ้น และเชื่อว่าคนรักบ้านก็กำลังมองหาสิ่งที่คล้าย ๆ กัน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” ค้นพบโปรเจ็คบ้านหลังหนึ่งที่อายุกว่า 40 ปี ได้รับการปรับปรุงใหม่เป็นร้านอาหารที่ลุคเรียบแต่แฝงความเท่ผสมกลิ่นอายความทรงจำเก่า ๆ ที่ยังกรุ่นอยู่ได้อย่างน่าสนใจครับ

ออกแบบASW Architect
เนื้อหาบ้านไอเดีย

CLAY ร้านอาหารปรับปรุงจากบ้านบ้านเก่า

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

CLAY ร้านอาหารปรับปรุงจากบ้านบ้านเก่า

สถาปัตกรรมเก่าที่คงเสน่ห์ในรูปแบบใหม่

ร้านอาหารที่ชื่อว่า Clay ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ ประเทศไทยของเรานี่เอง เป็นโครงการที่รีโนเวทบ้านเช่าอายุ 40 ปี โดยทีมสถาปนิกไทย ASWA (Architectural Studio of Work-Aholic) ด้วยความเคารพต่อความงามที่มีเรื่องราวของยุคสมัยของบ้านหลังเก่า สถาปนิกจึงพยายามคงโครงสร้างอาคารเดิมให้มากที่สุด แล้วปรับปรุงจุดที่ทรุดโทรมเสียหายให้อยู่ในสภาพดี เช่น พื้นผิวภายนอกที่ฉาบปูนเปลือย เปลี่ยนฝ้าชายคา ต่อเติมฟังก์ชันใหม่ ๆ อย่างห้องกระจกบริเวณทานอาหาร ที่ทำให้ฟังก์ชันการใช้งานที่ดีขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด

บ้านเดิมก่อนปรับปรุง

ก่อนปรับปรุงบ้าน สภาพเป็นอาคาร 2 ชั้นที่ภายนอกทรุดโทรม ด้านนอกค่อนข้างมืดและทึบ ภายในมีความเสียหายหลาย ๆ จุด โดยเฉพาะฝ้าเพดานที่ทะลุลงมา แต่โครงสร้างโดยรวมของอาคารยังคงใช้งานได้ ทีมงานรื้อกันสาดอลูมิเนียม โรงจอดรถ ห้องเก็บของ และบ้านแม่บ้าน ซึ่งไม่ได้สอดประสานกับสถาปัตยกรรมที่มีอยู่เดิมออกทั้งหมด เพื่อสร้างสิ่งใหม่ๆ ที่จะฟื้นชีวิตให้บ้าน

ร้านอาหารปรับปรุงจากบ้านเก่า

เปลี่ยนเปลือกอารมณ์เปลี่ยน

“เปลือกนอกเปลี่ยน อารมณ์ก็เปลี่ยน” บ้านหลังนี้พิสูจน์คำพูดนี้ได้อย่างดี เพราะวัสดุแต่ละชนิดล้วนมีความแตกต่างไม่ว่าจะเป็น ผิวสัมผัส สี คุณสมบัติ และความรู้สึก ซึ่งเป็นสิ่งที่สื่อบุคลิกและอารมณ์ของบ้านในภาพรวม ในบ้านหลังนี้ก็เช่นกัน จากบ้านสองชั้นก่อฉาบทาสีขาวธรรมดา เมื่อเปลี่ยนเป็นอาคารปูนฉาบสีเทาเข้ม ตัดด้วยซุ้มประตูไม้เก่าสีน้ำตาลที่ทำหน้าที่เป็นกันสาดไปในตัว ประตูหน้าบ้านขยายให้ใหญ่ขึ้นและติดกระจกเพื่อรับแสง ปูพื้นทางเดินจากหน้าบ้านใหม่ เป็นการตกแต่งที่ดูน้อย ๆ ไม่เปลืองงบประมาณมาก แต่ได้ความอิ่มเอมทางสายตาเต็มเปี่ยม

ทางเดินแผ่นคอนกรีต

ห้องผนังกระจก

ห้องกระจกที่เพิ่มขึ้นมาด้านข้าง เน้นงานไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ผนังเลือกใช้กระจกที่เติมลุคโมเดิร์น ที่เปิดรับแสงธรรมชาติทิวทัศน์อันเขียวขจีของภูมิทัศน์โดยรอบที่จัดใหม่ เพื่อเน้น Concept  “การใช้ชีวิตกับธรรมชาติ” ในระหว่างทานอาหาร

เคาน์เตอร์เบเกอรี่

ภายในร้านอาหารหลังปรับปรุง

ปูนเปลือยและไม้ ความเข้ากันได้ที่ทำให้เท่

เข้าสู่ตัวภายในตัวบ้านจะเห็นผนังที่เต็มไปด้วยความดิบเท่จากปูนเปลือย พื้นเป็นหินขัดที่เข้ากันได้ดีกับผนัง คานและฝ้าคอนกรีตเดิมเปลี่ยนมาใช้งานไม้เข้ามาลดทอนความแข็งกระด้างของปูนเปลือยเป็นจุด ๆ การจัดแปลนภายในเน้นให้มีสเปซโล่งโปร่ง และดูเรียบง่าย วางเคาน์เตอร์เครื่องดื่มและขนม โต๊ะทานอาหาร เรียงติดผนังเพื่อเว้นที่ว่างสำหรับสัญจรตรงกลาง

ห้องอาหารหลังคาโปร่งแสงผนังกระจกรับวิว

อีกโซนถัดไปเป็นห้องอาหารแบบเรือนกระจกหรือ Sunroom ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่เจ้าของบ้านหรือคาเฟ่หลายๆ แห่งนำมาใช้ ด้วยความโปร่งของผนังกระจกใสบานใหญ่รอบ ๆ และหลังคา skylight ที่รับแสงอาทิตย์ยามเช้า หรือยามเย็น มองออกไปเห็นต้นไม้ใบหญ้า ท้องฟ้าด้านบน ให้บรรยากาศที่แสนผ่อนคลาย

โต๊ะอาหารริมผนังกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเลือกที่จะปรับปรุงบ้านเดิม ต้องศึกษาองค์ประกอบรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างฐานรากของบ้าน โครงสร้างหลังคา โครงสร้างผนัง ระบบน้ำ ไฟ ไปจนถึงงบประมาณที่มี เพื่อประมวในภาพรวมว่าทำแล้วคุ้มหรือไม่ ในบ้านบางหลังก็อาจจะไม่เหมาะกับการรีโนเวท เป็นต้น

สำหรับคนที่ชอบไอเดียห้องกระจกเหมือนร้านนี้ ต้องเลือกชนิดกระจกที่มีคุณสมบัติไม่อมความร้อนอย่างกระจกตัดแสง หรือกระจก Low-E ช่วยลดปริมาณแสงที่จะเข้าสู่ภายในห้อง หรือการใช้กระจกลามิเนตที่มีระบบกันความร้อนอยู่ในตัวก็จะทำให้บ้านโปร่งสบายแต่ไม่ร้อนอย่างที่คิดครับ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด