เมนู

รีโนเวทบ้านเก่าตกยุค ให้กลายเป็นพื้นที่ดี ๆ ของชีวิต

รีโนเวทบ้านเก่า

บ้านเก่าเราไม่ทิ้ง ทำใหม่ให้สวยได้

หากเราบังเอิญได้เป็นเจ้าของบ้านหลังหนึ่งที่สร้างมานานหลายปี สภาพดูทรุดโทรมตกยุคอย่างสิ้นเชิง เราจะปรับปรุงหรือรื้อทำใหม่เลยดีกว่ากัน คำตอบนี้คงต้องขึ้นอยุ่กับมุมมองของแต่ละคนนะครับ บางคนที่มีงบประมาณและมีแบบบ้านสวย ๆ ในใจก็ง่ายที่จะตัดสินใจทุบรื้อทำใหม่ แต่สำหรับคนที่มีข้อจำกัดเรื่องการเงินและชอบเสน่ห์บ้านเก่า หากบวกลบคูณแล้วการปรับปรุงคุ้มค่ากว่า ก็น่าจะลองดูสักตั้งนะครับ เพราะบ้านเก่าที่ผ่านการปรับปรุงใหม่ก็ให้คุณภาพชีวิตดี ๆ ได้เช่นกัน เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่ “บ้านไอเดีย” จะพาไปชมนั่นเองครับ

ออกแบบภายในMpdonahue Design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเก่าก่อนปรับปรุง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ฟื้นชีวิตบ้านเก่าให้สวยได้ในงบจำกัด

สภาพบ้านใน Costa Rica หนึ่งในประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก ก่อนปรับปรุงเป็นเป็นอาคารก่ออิฐฉาบทาสีแดงมะเหมี่ยว สภาพดูทรุดโทรมทั้งภายในภายนอก แต่โครงสร้างโดยรวมยังใช้ได้ ข้อดีอีกอย่างหนึ่งคือตัวบ้านหลังคาเฉียงสูง ทำให้มีพื้นที่จากพื้นถึงเพดานค่อนข้างมาก สามารถใส่ลุกเล่นกับพื้นที่แนวตั้งใส่ฟังก์ชันสนุกเพิ่มเข้าไปได้

After : บ้านหลังจากปรับปรุงใหม่ที่พลิกโฉมไปจนจำไม่ได้ จากบ้านเดิมที่สีตุ่น ๆ ทึมทึบดูลึกลับกลางทิวไม้กลายเป็นบ้านสีขาวที่ดูอบอุ่นด้วยประตูบานไม้ กันสาดเดิมถูกรื้อทิ้งเปลี่ยนใหม่เป็นกรอบคอนกรีตที่ดูแข็งแรงและโมเดิร์น เจาะช่องลมช่องแสงใหม่ ๆ ใส่เข้าไป เพื่อให้บ้านระบายอากาศได้ดี แม้จะไม่ได้ก่อสร้างอย่างหรูหราแต่ก็สร้างความประทับใจในความเรียบง่ายตั้งแต่แรกเห็น

บ้านมินิมอลโปร่งสบายมองทางไหนก็เห็นวิว

การออกแบบภายในมาจากฝีมือของเจ้าของบ้าน Mike และ Lauren ซึ่งเป็นคู่รักนักออกแบบ ซึ่งมองเห็นศักยภาพบางอย่างของที่นี่ จึงตัดสินใจซื้อเอาไว้ปรับปรุง “ เรามาเพื่อตามหาความงามตามธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ สามารถใช้ชีวิตอย่งมีคุณภาพได้ ในขณะที่ค่าครองชีพต่ำ เราอยู่เพราะวัฒนธรรมที่มีความล้ำลึกต่อชีวิตที่เกินกว่าวัตถุนิยมไหน ๆ จะทำได้ ”  ทั้งสองกล่าว และเมื่อเราได้มาสัมผัสที่นี่ก็รู้สึกได้ถึงสิ่งที่ทั้งสองตั้งใจ เพราะการออกแบบรายละเอียดบ้านดูเรียบง่าย เน้นโทนสีและวัสดุธรรมชาติ เต็มไปด้วยช่องเปิดที่ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนก็เชื่อมต่อกับธรรมชาติได้ทุกทาง

แพนทรีคอนกรีตผสมไม้

ครัวคอนกรีตและไม้

โซนครัวในมุมเดิมของบ้านเก่า แต่เปลี่ยนรูปลักษณ์ของเคาน์เตอร์ครัวเป็นรูปตัว U เพิ่มพื้นที่ใช้งานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เคาน์เตอร์ใช้วัสดุคอนกรีตที่เรียบง่าย ไม่ต้องดูแลมากผสมผสานกับงานไม้ นำเสนอในสไตล์มินิมอลเรียบ ๆ เท่ ๆ  ที่น่าใช้งาน บนผนังเหนือเคาน์เตอร์ซิงค์ล้างทำหน้าต่างขนาดใหญ่ ช่วยระบายกลิ่น ครัว และดึงแสงเข้ามาลดความชึ้นในครัว เหนือสิ่งอื่นใด ยามเข้าครัวก็จะได้ซึมซับความสดชื่นของธรรมชาติที่รายล้อมอยู่ภายนอกไปพร้อมๆ กัน

หน้าต่างครัวเปิดเห็นวิว

บ้านผนังกระจก

ห้องนั่งเล่นปูกระเบื้องพอร์ซเลนลายไม้ไม้สีเทา วางชุดโซฟาโทนสีเดียวกัน ให้ความรู้สึกอบอุ่น ผนังเปลี่ยนจากผนังทึบมาเป็นประตูกระจกความสูงจากพื้นจรดเพดานเต็มรูปแบบ ช่วยรับแสงธรรมชาติให้สาดส่องเพิ่มความสว่างภายใน และทำหน้าที่เบลอขอบเขตระหว่างการตกแต่งภายในและภายนอกส่วนระเบียงขนาด 9.2 ตารางเมตร ที่แขวนเปลญวนเอาไว้เต็มเต็มความรู้สึกผ่อนคลายเหมาะกับการพักกายในวันพักผ่อน จากผนังกระจกสามารถมองเห็นทิวทัศน์มุมกว้างของภูเขาใน Puriscal

มุมเปลญวนนอนเล่นนอกบ้าน

บันไดไม้ขึ้นสู่ชั้นลอย

ทุกพื้นที่ต้องมีประโยชน์ใช้งาน

ทุกพื้นที่ในบ้านนี้ถูกใช้อย่างมีประสิทธิภาพ ในช่องระหว่างผนังเล็ก ๆ ก็ไม่ปล่อยให้ว่างด้วยการติดตั้งแผ่นไม้บิวท์เป็นมุมนั่งเล่นในกรอบกล่องเก๋ ๆ ข้าง ๆ กันเป็นบันไดไม้ที่นำขึ้นไปสู่ห้องนอนบนชั้นลอยที่เพิ่มฟังก์ชันจัดเก็บเข้าไปด้วย ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ในการเก็บของ ด้วยเพดานที่ค่อนข้างสูง ถัดไปตรงมุมห้องเป็นพื้นที่ทำงานเล็ก ๆ เลือกโซนที่ติดหน้าต่างเพื่อให้พื้นที่นี้ที่เต็มไปด้วยแสงธรรมชาติที่พอเพียง โดยแทบไม่ต้องเปิดไฟฟ้าส่องสว่างช่วงกลางวัน ขณะที่จดจ่อกับงานตรงหน้าเมื่อเหนื่อยล้าก็สามารถละสายตาออกไปมองดูวิวทิวทัศน์ที่สวยงามได้เมื่อต้องการ

ม้านั่งไม้ระหว่างผนัง

ตกแต่งห้องน้ำเท่ ๆ

คอนกรีตและไม้ส่วนผสมที่ลงตัว

บริเวณห้องน้ำติดตั้งประตูรางแขวนไม้ จำลองอารมณ์แบบบ้านฟาร์มมาเก็บไว้เชื่อมต่อความรู้สึกของความเป็นชนบทในบางส่วนของบ้าน  ภายในตกแต่งด้วยเคาน์เตอร์คอนกรีตผสมงานไม้  เน้นย้ำคอนเซ็ปความเรียบเท่แบบมินิมอลและสื่อถึงความเป็นธรรมชาติเช่นเดียวกับมุมอื่นๆ ของบ้านห้องน้ำคอนกรีตและไม้

รีโนเวทห้องนอน

ห้องนอนที่ใช้สีกลาง ๆ เป็นหลักในการตกแต่ง ทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยความผ่อนคลาย เตียงไม้ที่เข้ากับบานประตูช่วยให้อบอุ่นชวนให้พักผ่อน เมื่อมาผสมรวมเข้ากับช่องหน้าต่างขนาดใหญ่ที่ปกคลุมด้วยผ้าม่านสีเทา ชุดเครื่องนอนสีอ่อน ๆ ยิ่งทำให้แน่ใจว่าทุกคืนที่เข้านอนต้องหลับเต็มตื่นพร้อมรับความสดชื่นในวันถัดไป

ห้องนอนอารมณ์ธรรมชาติ

ห้องนอนบนชั้นลอย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเลือกบ้านสำหรับรีโนเวท ต้องมองหาข้อดีของบ้านให้เจอ บ้านบางหลังอาจจะอยู่ในทำเลดี โครงสร้างผนังและรากฐานดี หรือเหมือนบ้านหลังนี้ที่แม้จะหลังเล็ก แต่ตัวบ้านมีเพดานสูง นอกจากจะมีข้อดีที่ทำให้การลอยตัวของอากาศร้อนขึ้นสู่ที่สูงได้ดี ให้ความรู้สึกโปร่งสว่างแล้ว เราสามารถใช้พื้นที่แนวตั้งได้มาก ไม่ว่าจะเป็นการบิวท์ชั้นวางของหรือแบ่งพื้นที่ทำเป็นชั้นลอยสำหรับเก็บของ เป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือแม้แต่วางกระถางจัดสวนก็ยังได้ในขณะที่บ้านไม่แคบลง

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน http://credit-n.ru/offers-zaim/zaym-na-kartu_migcredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด