เมนู

ผนังไม้เลื้อย บังแดดลดร้อน เติมอารมณ์ธรรมชาติให้บ้านและสวน

บ้านและสวน

ผนังไม้เลื้อย ช่วยบังแดดให้ตัวบ้าน

สภาพอากาศที่ร้อนในบ้านเรา ทำให้หลาย ๆ บ้านสรรหาวิธีในการลดความร้อนให้ตัวบ้าน อย่างการติดฉนวนกันความร้อน หรือการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ แต่บางบ้านก็เลือกการปกป้องบ้านวิถีธรรมชาติ ด้วยการปลูกไม้เลื้อยให้คลุมไปทั้งผนัง ซึ่งจะช่วยลดความร้อนที่เข้าสู่อาคารโดยตรงได้ดีกว่าผ้าม่าน แล้วยังประยุกต์ทำเป็นสวนแนวตั้งแต่งบ้านและสวนได้ด้วย อย่างที่บ้านไอเดียจะนำเสนอในบทความนี้ก็จะมีหลากหลายไอเดียไม้เลื้อยให้นำไปปรับใช้กันตามชอบเลยครับ

ไอเดียpinterest
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ไม้เลื้อยบนผนังบ้าน

บ้านที่เลี้ยงไม้เลื้อยให้เกาะเต็มผืนผนัง ข้อดีคือ ใบที่ค่อนข้างหนาแน่นจะช่วยเป็นเกราะกำบังลดความร้อนและให้ร่มเงากับบ้านได้ สำหรับคนที่ชอบอาจจะอยากปลูกให้เต็มพื้นที่แบบนี้ แต่ข้อเสียที่พบบ่อยคือ รากต้นไม้ที่เกาะตามผนัง และความชื้นจากการรดน้ำต้นไม้จะทำให้ผนังบ้านเสียหายได้เมื่อรื้อต้นไม้ออก

จัดสวนไม้เลื้อยบนผนัง


จากปัญหาที่พบเมื่อปล่อยให้ต้นไม้เลื้อยเกาะไปตามผนัง แล้วผนังเสียหายเมื่อต้องการรื้อต้นไม้ออก สามารถแก้ปัญหาง่าย ๆ ด้วยการทำโครงจากเส้นลวดหรือวัสดุอื่น ๆ เอาไว้ให้ห่างจากตัวผนังเล็กน้อยเพื่อเป็นหลักให้ไม้เลื้อยไป จะทำให้เต็มผนังก็ได้ หรือเลือกทำเป็นลวดลายที่มีความสูงไม่มากก็จะง่ายต่อการตัดแต่งกิ่ง

จัดสวนไม้เลื้อยบนผนัง

จัดสวนไม้เลื้อยบนผนัง

ภายในบ้านก็สามารถนำแนวคิดในการทำผนังสีเขียวเข้ามาสร้างความสดชื่นภายในได้  ด้วยการแขวนลวดที่ขดเป็นรูปร่างต่าง ๆ ร้อยต่อกัน แล้วปล่อยให้ต้นไม้เลื้อยขึ้นไป ก็กลายเป็นสวนแนวตั้งจากไม้เลื้อย

ปลูกไม้เลื้อยบนผนัง

ในห้องนอนก็เติมความรู้สึกสดชื่นจากธรรมชาติของต้นไม้ใบไม้เขียว ๆ ได้ เพียงแค่หาราวมาแขวนบนผนังหัวนอน แล้วปล่อยให้ไม้เลื้อยไต่ขึ้นไปพันราวเอาไว้

สวนไม้เลื้อยบนผนังบ้าน

สำหรับบ้านที่มีงบประมาณมากขึ้นอีกนิด จะใช้ลวดสลิงขึงเอาไว้เป็นแนวให้ไม้เลื้อยไต่ขึ้นไปก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความแข็งแรง และรับน้ำหนักได้ดี

ตกแต่งไม้เลื้อยบนผนังบ้าน

ไม้ดอกเลื้อยไปตามผนังบ้าน

กรณีที่ไม่ต้องการให้ผนังบ้านได้รับความเสียหาย และไม่ชอบให้บ้านถูกปิดคลุมทึบแม้จะมีโครงเส้นลวดหรือสลิงอยู่ ก็ยังอีกทางให้เลือก คือ ทำเป็นม่านบังแดดด้านหน้าอาคาร โดยการใช้เชือก ลวด หรือสลิง มัดติดกับระเบียงชั้นบนลงมาถึงชั้นล่าง ให้มีระยะห่างแต่ละช่องพอสมควร แล้วปลูกไม้เลื้อยให้ไต่ขึ้นไปตามเชือก ก็จะกลายเป็นเส้นม่านช่วยบังแดด ที่ยังเว้นช่องโปร่งให้บ้านรับแสงและยังมองเห็นภายนอกได้บ้าง

ม่านไม้เลื้อยบนเส้นลวด

หนึ่งไอเดียในการจัดการบ้านลดร้อนแบบนี้ไม่เสียค่าใช้จ่ายมาก แถมยังทำให้บ้านเย็นสบายขึ้นด้วย ใครที่ชอบบ้านวิถีธรรมชาติแบบนี้ต้องไม่พลาดเลยนะครับ http://credit-n.ru/zaymi-na-kartu-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/microkredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด