เมนู

รู้จักเครื่องอบผ้า มิตรใหม่แม่บ้านในวันที่อากาศไม่เป็นใจ

เครื่องอบผ้า

เครื่องอบผ้า เสื้อแห้งสนิทไว ไม่ง้อแสงแดด

ปีนี้ฝนตกเยอะอย่างจริงจัง แน่นอนว่าปัญหาที่ตามมากับฝนแน่ ๆ ซึ่งเป็นปัญหาระดับชาตินั่นคือ 1. น้ำท่วม และ 2. ผ้าที่ตากเอาไว้ไม่แห้ง เรื่องน้ำท่วมนั้นเราคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าสร้างความทุกข์ให้กับผู้ประสบภัยแค่ไหน แต่อย่าคิดว่าเรื่องเสื้อผ้าไม่แห้งนี้เป็นเรื่องเล็ก ๆ นะครับ เพราะช่วงที่ฝนตกติด ๆ กันหลายวันทำให้อากาศมีความชื้นสูง เสื้อผ้าตัวที่จะต้องใช้ก็ไม่แห้งแถมยังได้กลิ่นอับติดมาอีกด้วย ใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มกลิ่นก็ไม่หาย ทำให้หมดความมั่นใจเวลาต้องออกไปใช้ชีวิตข้างนอก เพราะดูเหมือนสุขอนามัยไม่ดีจนเสียบุคลิก เลยเกิดความคิดว่าน่าจะซื้อเครื่องอบผ้ามาใช้ในบ้านดีไหม แม้ว่าแดดเมืองไทยจะแรงเกือบตลอดทั้งปีก็ตาม วันนี้บ้านไอเดียจะพามาศึกษาเครื่องอบผ้ากันว่ามีความน่าใช้ และมีความจำเป็นหรือไม่กันครับ

เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ก่อนจะเข้าเรื่องเครื่องอบผ้า ผู้เขียนเคยตั้งข้อสังเกตว่าตามบ้านเรือนหรืออพาร์ทเมนท์ในเมืองนอกไม่ค่อยเห็นฝรั่งนำผ้ามาตากกัน แม้แต่ห้องน้ำก็ไม่มีราวให้ตากผ้า ไม่เหมือนบ้านเราที่ตากกันทั่วไปตั้งแต่รั้วหน้าบ้าน จึงสงสัยว่า หรือว่าฝรั่งเขาจะตากผ้าไม่เป็นกัน แต่พอได้ศึกษากันจริง ๆ จึงรู้ว่าเมืองนอกโดยเฉพาะยุโรปและอเมริกา อากาศหนาวเย็นภายนอกมีความชื้นจากฝนและไม่ค่อยมีแสงแดด จึงไม่เอื้อต่อการตากผ้ากลางบ้าน และที่สำคัญคือฝรั่งจะไม่ชอบตากผ้าให้ดูรุงรังไม่เป็นระเบียบ เขาจะซักและอบด้วยเครื่องอบผ้าครับ อันที่จริงถ้าคิดจะตากเขาก็ตากได้นะครับ โดยมากก็จะตากในห้องนั่งเล่นกันเลย เพราะจะแห้งและอุ่น มีแสงแดดส่องถึง หรือตากในห้องใต้ดินที่เจาะระบายอากาศเอาไว้ ไม่ให้อากาศชื้นคงอยู่ในห้อง พอตากหมาด ๆ แล้วจึงนำเข้าเครื่องอบอีกทีเพื่อลดภาระการทำงานของเครื่องและลดค่าไฟครับ

เครื่องอบผ้า

ภาพประกอบ : Jane Lockhart

กลับมาถึงเมืองไทยกันบ้าง แม้เราจะอยู่กับแดดเกือบทั้งปี แต่ก็ยังมีช่วงหน้าฝนที่ทำให้ทั้งคนที่อาศัยในบ้านเดียว ทาวน์โฮม คอนโด ประสบปัญหาเหมือนกันคือ ความชื้นทำให้เสื้อผ้าที่จำเป็นต้องใช้แห้งไม่ทัน ยิ่งถ้าอาศัยอยู่ในตึกยิ่งแย่กว่า เพราะไม่มีพื้นที่สำหรับตากผ้า เมื่อต้องตากผ้าในที่ร่ม ก็ทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ที่เจริญเติบโตขึ้นจนทำให้ผ้ามีกลิ่นอับ บางคราวถึงกับต้องซักใหม่ คุณพ่อบ้านแม่บ้านยุคใหม่จึงหันมาสนใจ เครื่องอบผ้ากันมากขึ้น เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวัน

การใช้เครื่องอบผ้าVS การตากแดด ข้อดี-ข้อเสีย

เราจะเริ่มที่ข้อดี-ข้อเสียของการตากผ้ากันก่อนนะครับ ในกรณีที่แสงแดดจัด ผ้าจะแห้งเร็วมากแม้จะเป็นผ้าหนา และมีกลิ่นหอมของแดด ประหยัดพลังงาน และเป็นการออกกำลังแขนไปในตัว แต่อย่าลืมว่าถ้าผ้าโดยเฉพาะผ้าสีถูกแสงแดดจัดนานๆ  สีและเนื้อผ้าด้านนอกจะถูกแดดทำลาย ทำให้ผ้ากรอบรีดยาก ถ้าตากไว้กลางแจ้งแล้วฝนตกก็ต้องรีบวิ่งมาเก็บมิเช่นนั้นก็เปียกกันไป การตากผ้ากลางแจ้งอาจทำให้มีการสะสมของฝุ่น ควัน ในเส้นใยผ้า ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการภูมิแพ้ได้ อีกทั้งยังกินพื้นที่ในบ้านและสร้างทัศนียภาพที่ไม่ค่อยสวยงามด้วย สำหรับคอนโดพื้นที่น้อยก็คงอยู่ยากกว่าเพราะแทบจะไม่มีพื้นที่โล่งกว้างพอสำหรับตากผ้าได้เลย

ส่วนการใช้เครื่องอบผ้านั้นจะสะดวกกว่าในแง่ของการใช้งาน คือ

  1. ไม่ต้องกังวลกับสภาพอากาศ จะซักผ้าวันไหน จะใช้เสื้อตัวไหนก็วางแผนได้ง่ายโดยไม่ต้องรอแดดออก
  2. เหมาะสำหรับบ้านที่ไม่มีที่ตาก และมีผู้ป่วยหรือเด็กเล็กที่เป็นภูมิแพ้ง่าย เพราะเสื้อผ้าไม่ต้องสัมผัสอากาศและฝุ่น ควัน นอกบ้าน
  3. การอบผ้าให้แห้งด้วยเครื่องยังช่วยลดเชื้อแบคทีเรียและความเสี่ยงในการเกิดเชื้อราบนเนื้อผ้าด้วย
  4. ผ้าที่ผ่านการอบแห้งจากเครื่องจะให้สัมผัสของเส้นใยผ้าที่นุ่มกว่าการตากแดด และไม่ต้องเปลืองแรงในการตากผ้า
  5. ใช้เวลาอบตั้งแต่ 60 – 120 นาที (แล้วแต่ชนิดของเนื้อผ้า) ก็แห้งพร้อมใส่ ทำให้ไม่ต้องเสียเวลารอผ้าแห้งเป็นวัน

นี่เป็นหนึ่งข้อดีหลักๆ ที่ทำให้เครื่องอบผ้าเป็นของน่าใช้ครับ แต่ก็ต้องแลกกับการเสียเงินซื้อเครื่องอบและค่าไฟฟ้า ที่มีราคาตั้งแต่หลักหมื่นต้น ๆ ไปจนถึงหลายหมื่น แต่เมื่อนึกถึงประโยชน์ที่ได้รับแล้วนับว่าคุ้มค่ามาก ๆ ครับ

การเลือกซื้อเครื่องอบผ้า

เลือกเครื่องอบผ้า

ภาพประกอบ : ClosetMaid

  • เลือกตามความจำเป็นต้องใช้ เช่น สมาชิกในบ้านมากหรือน้อย ต้องการใช้งานหนักหรือเฉพาะเสื้อผ้าที่ใส่ประจำวัน ก็เลือกขนาดจุผ้าได้ตั้งแต่ 6 กิโลกรัม ไปจนถึง 9 กิโลกรัม
  • เลือกจากระบบการทำงาน เครื่องอบผ้าปกติจะมีระบบให้เลือก 2 ระบบ คือ ระบบเครื่องเป่าร้อน ที่มีช่องระบายลมร้อนต้องใช้พื้นที่สำหรับต่อท่อระบายความร้อน  และเครื่องอบผ้าระบบควบแน่น ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้ท่อระบายลมร้อนออก เพราะมีระบบควบแน่นความชื้นซึ่งกลั่นออกมาเป็นน้ำ และเก็บไว้ในช่องบรรจุน้ำของเครื่อง สามารถนำน้ำออกมาเททิ้งได้ แบบนี้จะสะดวกที่ไม่มีท่อและยกย้ายได้ง่าย วางตรงไหนก็ได้ที่มีปลั๊ก  การเลือกซื้อก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของพื้นที่อยู่อาศัย มีพื้นที่ในการต่อท่อระบายลมก็ใช้แบบเครื่องเป่าลมร้อนได้ เพราะประสทิธิภาพการใช้การดีพอ ๆ กับแบบควบแน่นในราคาที่ถูกกว่ามาก แต่ถ้าอาศัยอยู่พื้นที่แคบ เช่น ทาวน์เฮาส์ คอนโด ก็จะเหมาะกับระบบควบแน่นที่วางได้ในพื้นที่จำกัด
  • มีฟังก์ชั่นพิเศษที่น่าสนใจอื่น ๆ เช่น สามารถตั้งเวลาล่วงหน้าได้ ระบบวัดความชื้นได้อย่างแม่นยำ ปรับระดับความร้อนได้ตามความแตกต่างของเนื้อผ้า ระบบป้องกันผ้ายับ

ได้รู้จักคุณสมบัติที่น่าใช้ของเครื่องอบผ้ากันแล้ว ผู้เขียนแทบอยากวิ่งออกไปถอยมาใช้ในบ้านซักเครื่องเดี๋ยวนี้เลยหล่ะครับ ถ้ามีตั้งอยู่ที่บ้านซักเครื่องคงจะใช้ชีวิตในช่วงหน้าฝนได้อย่างมีสุขสุด ๆ ไปเลย http://credit-n.ru/offers-zaim/sms-finance-express-zaimy-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/get.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด