เมนู

บ้านคอนกรีตหลังคาจั่ว ดิบได้ เท่ด้วย

บ้านหลังคาจั่วคอนกรีต

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์น

CM House เป็นบ้านที่ออกแบบโดยAdemás arquitectura ในปี 2018 สำหรับครอบครัวสี่คน ซึ่งสิ่งที่เจ้าของบ้านอยากได้ตั้งแต่แรกคือ ต้องการหลังคาทรงจั่วแบบดั้งเดิมแต่แบ่งเป็นสองส่วน โดยที่ “หลังคา” และ “ผนัง” ผสานเป็นองค์ประกอบเดียวกัน ฟังดูอาจะงง ๆ แต่หากดูภาพประกอบจะเห็นรูปร่างบ้านเป็นตัว L แยกเป็น 2 ส่วน หลังคาจั่วคอนกรีตเชื่อมต่อลงมาเป็นผนังเป็นผืนเดียวกัน ไม่มีกันสาด ไม่มีชายคา จึงตอบทุกโจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการ

ออกแบบAdemas Arquitectura
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นคอนกรีตรูปตัว L

บ้านคอนกรีตที่เหมือนลอยตัวบนอากาศ

บ้านแต่ละท้องถิ่นนอกจากจะดีไซน์โดยคำนึงถึงความต้องการของผู้อยู่แล้ว ยังต้องตอบสนองต่อสภาพอากาศได้ดีด้วย อย่างบ้านหลังนี้สร้างบนพื้นที่ 1,400 ตร.ม. พื้นที่ใช้สอย 387 ตร.ม. ในเมือง Canning เมืองบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา กรุงบัวโนสไอเรส (มีความหมายว่าอากาศดี) อุณหภูมิในช่วงฤดูหนาวจะอยู่ระหว่าง 1-15 องศาเซลเซียส ไม่มีหิมะตกในเมือง และในช่วงฤดูร้อนประมาณ 25-35 องศาเซลเซียส การทำบ้านหลังคาจั่วที่ต่อเนื่องลงมาเป็นผนังโดยไม่มีกันสาดแบบนี้ จึงไม่ค่อยได้รับผลกระทบจากความชื้นที่มาจากฝนมากเท่าเมืองไทย แต่ก็มีการทำรางน้ำฝนซ่อนเอาไว้และดูแลคุณสมบัติของทั้งผนังและหลังคาให้ทนแดดทนชื้นได้ดี

บ้านโมเดิร์นคอนกรีตรูปตัว L

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


บ้านโมเดิร์นสองชั้นหลังคาจั่ว

หากมองจากด้านหน้าบ้านจะมีเส้นสายเรขาคณิตที่เรียบง่ายคมชัด ด้านซ้ายเป็นอาคารสองชั้นที่เหมือนชั้นบนลอยตัวออกมา ส่วนด้านข้างที่ต่อเชื่อมไปทางขวาเป็นอาคารชั้นเดียวมีทางเดินทะลุตรงกลางเป็นทั้งทางเชื่อมต่อและเป็นส่วนที่แยกการใช้งาน 2 ส่วนนี้ออกจากกัน

บ้านคอนกรีตหลังคาจั่วรูปตัว L

บ้านโมเดิร์นสองชั้นหลังคาจั่ว

แม้จะเป็นการนำเส้นสายง่าย ๆ มาประกอบเป็นตัวบ้าน แต่ก็มีลูกเล่นที่ทำให้บ้านนี้ไม่ธรรมดา อย่างเช่น การจัด mass ของอาคารชั้นบนให้เยื้องออกมาด้านหน้า ด้านข้าง ทำให้ดูเหมือนวางตัวบ้านเสียบลงไปที่กำแพง มีผนังที่ยื่นออกมาเป็นกล่องกระจกรับมุมมองในตำแหน่งที่แตกต่าง

บ้านคอนกรีตโมเดิร์น

บ้านคอนกรีตรูปตัว L ด้านหน้าปกป้องพื้นที่ข้างใน

วัสดุที่ใช้ทำบ้านหลังนี้เป็นคอนกรีต ซึ่งทำให้บ้านดูหนักแน่น แข็งแรง หนา หากเต็มไปด้วยความทึบจะยิ่งทำให้รู้สึกว่าบ้านทึบ หนัก และแข็งกระด้าง สถาปนิกจึงเพิ่มพื้นที่ติดตั้งกระจกเพิ่มความโปร่งให้กับบ้าน โดยเฉพาะในชั้นล่างที่เป็นผนังกระจกยาวโอบล้อมพื้นที่ว่างขนาดใหญ่อยู่ จึงเหมือนบ้านลอยตัวอยู่บนอากาศ การวางอาคารเป็นตัว L ยังทำให้ทุกด้านของบ้านไม่บดบังกันสามารถเชื่อมต่อกับสวน สนาม และสระน้ำที่จัดไว้ได้เต็มที่ ส่วนที่หันหน้าออกนอกถนนจะทำหน้าที่ป้องกันพื้นที่ใช้ชีวิตภายในที่เปิดกว้างให้เป็นส่วนตัวได้ด้วย

โถงทางเดินในบ้าน

ชั้นวางของทำหน้าที่ผนังไปในตัว

ลดทอนผนังใส่กระจกสร้างความเชื่อมต่อ

ในส่วนบ้านชั้นเดียวจะเปิดผนังให้ดูโล่ง ด้วยการติดตั้งกระจกเชื่อมต่อทางเดินเล่นที่จะนำภูมิทัศน์ที่ล้อมรอบเข้ามาในบ้าน เมื่อเข้าไปข้างในจะเห็นว่าเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ที่เป็นเนื้อเดียวกันแบบ open planโดยไม่มีผนังก่อกั้นปิดทึบแบ่งออกเป็นห้อง ๆ ประกอบด้วยส่วนที่ใช้งานร่วมกันอย่าง ห้องครัว พื้นที่รับประทานอาหาร และพื้นที่ใช้สอยสำหรับพักผ่อนทั้งหมดในที่เดียว เพดานสูงและแหลมล้อไปกับรูปแบบภายนอก

จัดบ้าน open plan

ครัวสีขาวตกแต่งไม้

แม้ไม่มีผนังก่อสูงปิดจากพื้นจรดเพดาน แต่สถาปนิกก็มีวิธีการแบ่งสัดส่วนพื้นที่ใช้งานโดยใช้วิธีการทำผนังแบบไม่เต็มพื้นที่ เว้นช่องว่างด้านบนให้ระบายอากาศ แสงเดินทางได้ ด้านข้างขยับเข้ามาาำหรับเป็นทางเดินสัญจรได้อย่างลื่นไหล

ระบบผนังสองชั้น

ทุกระดับของบ้านสานต่อธรรมชาติ

บันไดขึ้นสู่ชั้นสองเป็นโถงสูงที่มีผนังกระจกและแสงไฟส่องนำทางไปยังพื้นที่ส่วนตัวด้านหนึ่งและห้องนอนหลัก เวลาเดินขึ้นจะค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นมองเห็นสนามกอล์ฟ ส่วนห้องนอนอีกสองห้องก็เปิดผนังกว้างให้มีปฏิสัมพันธ์กับถนนและลานด้านในอย่างใกล้ชิด

ราวบันได

ระบบผนังสองชั้น

ห้องนอนผนังกระจก

ห้องนอนที่เต็มไปด้วยความสว่างจากแสงธรรมชาติ และโปร่งเบาจากผนังกระจกรอบด้าน ลบความรู้สึกของการอยู่อาศัยภายใต้โครงสร้างคอนกรีตลงไปได้หมด ผนังกระจกใสเปิดมุมมองทางสายตาให้เป็นอิสระสามารถรับวิวได้ตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงเข้านอน หลังคาที่ปิดฝ้าเฉียงเอียงตามแนวเพดาน ทำให้การระบายอากาศทำได้ดีและเพิ่มมิติให้กับห้องนอน

ทางเดินคอนกรีต

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การตีฝ้าเพดานสามารถทำได้หลายแบบ แต่แบบที่เราเห็นบ่อย ๆ จะวางโครงคร่าวระหว่างผนังกับหลังคาแล้วตีฝ้าเรียบ ส่วนอีกแบบที่เริ่มนิยมมากขึ้นคือการตีฝ้าเพดานเอียงตามหลังคา ซึ่งจะมีพื้นที่ระยะเหนือฝ้าน้อยกว่า ทำให้มีคำถามตามมาว่าจะหากทำฝ้าแบบนี้จะสามารถติดฉนวนได้หรือไม่ คำตอบคือ สามารถทำได้หากมีระยะเหนือฝ้าเพดาน (ช่องว่างระหว่างฝ้าเพดานกับหลังคา) ระยะไม่ต่ำกว่า 1 เมตร เพื่อให้ช่างสามารถขึ้นไปติดตั้งได้ และควรมีความชันไม่มาก เพราะยิ่งชันจะทำให้การติดตั้งและการเก็บงานยากขึ้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด