เมนู

บ้านหน้าจั่วสีขาว เรียบง่าย ลอยตัวดูท้าทาย

บ้านหลังเล็กสองชั้น

บ้านหลังคาจัวโมเดิร์น

บ้านหลังเล็กตั้งอยู่แถวชายฝั่ง Artemida เป็นเมืองตากอากาศชายทะเลใน East Attica ประเทศกรีซ อาคารนี้สร้างตามความต้องการของครอบครัวเล็ก ๆ ที่ต้องตอบสนองต่อบริบทโดยรอบให้สอดคล้องกับสภาพอากาศและพื้นที่ อาคารนี้มีจุดมุ่งหมายในการกำหนดนิยามใหม่ของการใช้ชีวิตแบบ ‘ชั่วคราว’ และมีความยืดหยุ่นในการใช้ชีวิตในวันหยุด มีพื้นที่ใช้สอยในร่มและกลางแจ้งที่สะดวกสบายและมีคุณภาพสูงเผยให้เห็นทิวทัศน์ที่เลือกแล้วของทะเล ในขณะที่มีมุมที่ให้ความเป็นส่วนตัวของผู้อยู่อาศัยจากเพื่อนบ้าน

ออกแบบBuerger Katsota
ภาพถ่ายYiorgis Yerolymbos
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นผนังปิดเปิดได้

ชั้นบนใหญ่กว่าชั้นล่างเหมือนลอยบนอากาศ

พื้นที่สร้างบ้านมีความต่างระดับจึงมีส่วนที่อยู่ใต้ดินและส่วนที่อยู่ในระนาบพื้นเท่ากับบ้านหลังอื่น ๆ สำหรับการก่อสร้างฐานบ้านจะเป็นคอนกรีตที่หุ้มด้วยหินขัด ตัวอาคารสองชั้นจะแตกออกเป็นสองปริมาตรที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ โดยทั้งสองส่วนวางไว้ให้ทำมุมฉากซึ่งกันและกัน ในส่วนของด้านหลังคาจั่วแหลมสีขาวจะทำให้ชั้นบนยื่นล้ำออกมา ชั้นล่างล้อมด้วยผนังกระจกใสทำให้ดูเหมือนลอยอยู่ ผนังกระจกยังช่วยให้มีพื้นที่ชั้นล่างเปิดเชื่อมพื้นที่สำหรับการใช้ชีวิตในร่มและกลางแจ้งได้แนบสนิทขึ้น

บ้านสองชั้นผนังปิดเปิดได้

บ้านมีชั้นใต้ดิน

จัดจังหวะปิดส่วนตัวและจังหวะเปิดอิสระ

ชั้นใต้ดินและชั้นล่างเป็นโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก และมีเสาเหล็กสี่เสาทำหน้าที่รองรับน้ำหนักแทนการใช้ผนัง เพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นเชิงพื้นที่สูงสุด และสร้างความต่อเนื่องของพื้นที่ใช้ชีวิตกับสวน โดยชั้นล่างจะพยายามเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอกผ่านผนังกระจกที่เปิดได้กว้างไม่ให้รู้สึกถึงความมืดและอึดอัด สามารถใช้ชีวิตได้เต็มที่โดยไม่ต้องกังวลเรื่องสายตาของเพื่อนบ้าน  ส่วนแผ่นพื้นชั้นแรกเป็นการผสมผสานระหว่างคานเหล็กขนาดใหญ่สองคาน รองรับอาคารชั้นที่ 2 (หลังคาจั่วแหลม) ซึ่งเป็นโครงสร้างเหล็กน้ำหนักเบาได้สบาย ๆ

ทางเดินลงมาชั้นใต้ดิน

ผนังกระจกและเสารับน้ำหนัก

บ้านที่ใช้ระบบเสาและคานในการรับน้ำหนักแทนผนัง ทำให้สามารถติดตั้งผนังจากกระจก ประตูบานเลื่อน หรือเปิดผนังชนมุมทั้งสองด้านได้ บ้านจึงเปิดมุมมองและพื้นที่ได้อย่างเป็นอิสระมากกว่า

 

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บันไดและพื้นบ้านทำจากหินขัด (Terrazzo) ซึ่งเป็นศิลปะการตกแต่งพื้นผิวให้มีลวดลายสวยงามเป็นธรรมชาติ เข้ากับบรรยากาศชายทะเล หินขัดอาจประกอบไปด้วยเศษหินอ่อน  เศษหินสี เศษกระจก ไปจนถึงเปลือกหอย หรือเรซิ่นที่ถูกหลอมอยู่ในคอนกรีต จากนั้นนำไปขัดผิดให้เกิดเงา หินขัดมีคุณสมบัติแข็งแรงทนทาน ดูแลรักษาและทำความสะอาดง่าย ไม่มีตะกอนหรือช่องยาแนวที่เป็นแหล่งสะสมฝุ่นเหมือนกับการปูพื้นกระเบื้อง จึงตอบโจทย์บ้านตากอากาศที่ไม่ได้มาใช้งานประจำ

ห้องกระจกมีระเบียง

ห้องกระจกมีระเบียง

สถาปนิกตั้งใจใช้วัสดุกระจกเป็นผนังแทนการก่อปิดทึบฉาบเรียบ ในตำแหน่งที่แตกต่างกันไปเพื่อกำหนดและเปิดรับมุมมองของธรรมชาติที่สวยงามในด้านนั้น ๆ ให้ได้มากที่สุด  ไม่ว่าจะเป็นสวนมะกอก ทิวเขา หรือทะเล

ห้องกระจก

บ้านสองชั้นหลังคาจั่วโมเดิร์น

สิ่งที่โดดเด่นในเส้นสายและโทนสีที่เรียบง่าย นอกจากการดึงประโยชน์จากพื้นที่และวิวรอบด้านมาใช้งานร่วมกับตัวบ้านแล้ว ยังมีลูกเล่นของผนังที่เปิดออกทำหน้าที่เป็นหน้าต่างขนาดใหญ่ได้ ช่วยเพิ่มความรู้สึกมิดชิดปลอดภัยให้กับบ้านในวันที่ไม่ได้อยู่

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด