เมนู

บ้านสไตล์โรงนาประยกุต์ สวย สง่า แบบอบอุ่น

แบบบ้านสไตล์คันทรี่โมเดิร์น

บ้านสไตล์โรงนาประยกุต์

บ้านที่เน้น concept ความเรียบง่าย บางครั้งอาจจะมี effect มากกว่าที่คิด เมื่อเราลองนำเส้นนิ่ง ๆ อย่างเส้นตรง แนวนอน แนวตั้ง สีกลางๆ มาจับคู่เข้าด้วยกัน แต่ใส่จังหวะและมุมมองใหม่ ๆ ลงไป ก็อาจจะทำให้เกิดความสบายตา สบายใจอย่างประหลาดก็เป็นได้ สำหรับใครที่ชอบบ้านเส้นสายสะอาด นิยมสัมผัสของงานไม้ ติดใจอารมณ์บ้านลูกทุ่ง ๆ แบบบ้านไร่ตะวันตก (ในรูปแบบที่ใหม่ขึ้น) “บ้านไอเดีย” คิดว่าบ้านหลังนี้ตอบโจทย์เหล่านี้ได้อย่างกลมกล่อมทีเดียวครับ

ออกแบบ : CO Architecture
ภาพถ่าย :  Murray Fredericks, Prue Ruscoe
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นฟาซาดไม้

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่บอนได สำหรับบรีฟของลูกค้าคือ เพื่อสร้างพื้นที่อยู่อาศัยสำหรับครอบครัว โดยมีลักษณะพิเศษและเนื้อสัมผัสของยุ้งฉาง รูปทรงและปริมาตรขนาดใหญ่ที่เรียบง่าย โครงสร้างที่ชัดเจน ทำให้บ้านหลังนี้มีลักษณะเฉพาะ ช่องว่างเชื่อมต่อกันทั้งในแนวตั้งผ่านช่องว่างและแนวนอนผ่านช่องเปิดที่ชัดเจนไปยังสวน ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากญี่ปุ่นซึ่งออกแบบโดย William Dangar ออกมาเป็นความสง่างามที่ปราณีตและความหรูหราแบบเรียบง่าย สร้างสมดุลระหว่างบ้านของครอบครัวริมชายหาดและอิทธิพลจากสถาปัตยกรรมญี่ปุ่น

บ้านหลังคาจั่วสีดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ฉากกั้นไม้โรสวูดอันเป็นเอกลักษณ์และส่วนหน้าของบ้านเป็นผนังไม้ตีซ้อนเกล็ด และไม้ที่ผ่านการเผาจนเกรียม ซึ่งเรียกว่า SHOU SUGI BAN  เป็นภูมิปัญญาการถนอมไม้ดั้งเดิมของญี่ปุ่น นำมารวมกันเพื่อสะท้อนอิทธิพลจากแรงบันดาลใจ แต่ดีไซน์ให้มีกลิ่นอายความทันสมัยในบ้านสไตล์ยุ้งข้าว (Barn) ประยุกต์ 2 ชั้นนี้

สนามหญ้าหน้าบ้าน

ช่องแสงบนหลังคาจั่วสูง

มุมนั่งถอดรองเท้าแขวนของใช้เล็ก ๆ

ทีมงานตกแต่งภายในด้วยการใช้เส้นสะอาด อิฐรีไซเคิล และโครงไม้ เพื่อสร้างคอนทราสต์ของพื้นผิวภายในตัวบ้าน และยังต้อนรับการมาถึงด้วยความเป็นมิตรจากของแต่งบ้านของใช้ที่เคยคุ้น ไม่ว่าจะเป็นตะกร้าสาน ชั้นไม้ และอุปกรณ์ที่เกษตรกรรุ่นเก่า ๆ เคยใช้

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังชนมุม

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังชนมุม

ในมุมนั่งเล่นจะรู้สึกได้ถึงแสงที่นุ่มนวล และการจัดบ้านที่อ่อนโยนอ่อนหวานจากสีของชุดโซฟา สัมผัสจากงานผ้า พื้นปูพรมสีสดใส เหมือนมีดอกกุหลายสีชมพูโปรยอยู่เต็มพื้น แต่จุดที่ชวนโฟกัสสายตาที่สุดอยู่ที่ผนัง ซึ่งออกแบบมาให้เปิดออกแบบนมุม 90 องศา จึงสามารถเปิดวิสัยทัศน์บ้านรับมุมมอง แสง และลมเข้าสู่ตัวบ้านได้ โดยไม่มีเสามาเป็นอุปสรรคกั้นสายตา

ห้องทานข้าวเปิดผนังกว้างเชื่อมสวน

บ้านโถงสูงมีชั้นลอย

ขยับเข้ามาอีกด้านจะเป็นส่วนครัว โต๊ะทานอาหาร มุมทำงานเล็ก ๆ ที่ใส่มุมมองเชิงพื้นที่ที่เน้นสเปซโปร่งโล่งและทันสมัย โดยออกแบบให้เป็นเพดานโล่งโถงสูง Double Volume ประกอบด้วย พื้นที่ใช้สอยสำหรับครอบครัวแบบเปิดโล่ง ที่มีทั้งการเชื่อมต่อในระนาบแนวนอนและแนวตั้ง และเปิดผนังเชื่อมต่อกับพื้นที่ความบันเทิงกลางแจ้งที่มีภูมิทัศน์สวยงาม ทำให้บ้านเหมือนไม่มีกรอบดูเป็นอิสระ การใช้ชีวิตภายในภายนอกง่ายขึ้นมาก บ้านจึงดูมีชีวิตชีวา

ครัวเปิดโล่งและโต๊ะทานข้าว

ห้องครัวโทนสีขาวตกแต่งไม้

ท็อปเคาน์เตอร์ครัวสีขาว

มุมนั่งทำงานง่ายๆ ในบ้าน

การออกแบบตกแต่งภายในมุ่งเน้นไปที่ความใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่หรูหราแต่ดูมีคุณค่าทางใจ อาทิ ชั้นวางหนังสือแบบสั่งทำที่ออกแบบเป็นพื้นที่นั่งทำงานง่ายๆ  กระถางเซรามิกทำมือ และโคมไฟทองเหลืองแบบสั่งทำที่ดูลงตัวอย่างอบอุ่น

บ้านหลังคาจั่วสีขาวมีช่องแสง skylight

บ้านหลังคาจั่ว ระยะความสูงจากพื้นถึงเพดานค่อนข้างมาก ทำให้สามารถแบ่งพื้นที่ใช้งานเพิ่มในส่วนใต้หลังคาได้ เป็นชั้นลอยที่วางมุมมองให้ตรงกับช่องเปิดพอดี ขณะใช้ชีวิตอยู่ข้างบนสามารถมองเห็นวิวภายนอกได้ และมีปฏิสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับคนที่อยู่ชั้นล่างเช่นกัน

อุปกรณ์ทองเหลือง สุขภัณฑ์สีขาว ไม้ กับอิฐเปลือย ดูเหมือนว่าไม่เข้ากัน แต่ถูกรวมเข้ากับการออกแบบอย่างชาญฉลาด กลับเพิ่มความคมชัดและความลึกให้กับกระเบื้องสีขาวธรรมดาดูมีมิติมากขึ้นและไม่เรียบนิ่งจนเกินไป

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านที่ชอบให้บ้านเปิดผนังได้กว้างๆ หรือสามารถเปิดบ้านรับวิวแบบไม่มีเสามาบดบังวิสัยทัศน์ ไอเดียการทำผนังหรือประตูหน้าต่างแบบเปิดออกชนมุม 90 องศาเหมือนบ้านนี้ก็เป็นหนึ่งทางเลือกที่ดี รูปแบบทำได้ไม่ยากแต่ต้องทำตั้งแต่กระบวนการออกแบบวางโครงสร้าง เพราะโดยปกติมุมห้องมักจะจะเป็นเสา ซึ่งจะมาทุบแก้ไขทีหลังไม่ได้ หรือหากจะทุบจริง ๆ ก็ต้องปรึกษาเรื่องโครงสร้างกับสถาปนิกหรือวิศวกรให้ดี  เนื่องจากอาจกระทบระบบโครงสร้างบ้านได้ 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด