เมนู

บ้านโปร่งใส บางเบา โชว์พื้นที่สบายในญี่ปุ่น

ผนังบ้านโปร่งแสง

บ้านผนังวัสดุโปร่งแสง

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่งานสถาปัตยกรรมที่เรียกได้ว่า “มีความกล้า” เพราะบางครั้งก็เลือกใช้วัสดุที่ไม่มีใครหยิบจับมาใช้ หรืออาจจะมีความกล้าในแง่ของการเปิดเปลือยตัวตนผ่านบ้านที่ออกแบบด้วยวัสดุโปร่ง ๆ ที่เราได้เห็นกันมาหลายโปรเจ็ค สำหรับบ้านนี้ก็เป็นอีกหนึ่งโครงการที่เปิดเผยให้เห็นบางส่วนของโครงสร้าง และมีส่วนที่ปิดเป็นส่วนตัวด้วยวัสดุโปร่งแสงเป็นแผ่น ๆ ติดตั้งซ้อนกันพับไปมา มองเผินๆ เหมือนแมงกะพรุนใสๆ ขนาดยักษ์ ที่ให้รู้สึกว่าบ้านนี้ความเป็นตัวเองที่ชัดและท้าทาย

ออกแบบ : Taiga Kasai + Chong Aehyang Architecture / KACH
ภาพถ่าย : Vincent Hecht
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นวัสดุโปร่งแสง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ฟาซาดบ้านวัสดุโปร่งแสง

บ้านส่วนตัวพื้นที่ 173 ตารางเมตร สำหรับครอบครัวสี่คน ซึ่งตั้งอยู่ในเขตที่อยู่อาศัยในญี่ปุ่น สถาปนิกสร้างโครงร่างที่ดูโปร่ง กว้างขวาง และเบาลอยโดยการสร้างโครงโพลีคาร์บอเนตโปร่งแสง เพื่อสร้างภาพของบ้านที่เหมือนลอยอยู่ในอากาศ กรอบโปร่งแสงที่ห่อล้อมรอบตัวบ้านในชั้นบนทำให้บ้านแยกจากถนน แต่เนื่องจากตัวบ้านมีช่องว่างขนาดใหญ่ในด้านล่าง จึงยังคงสามารถเชื่อมต่อกับสิ่งแวดล้อมโดยรอบได้ ซึ่งทุกองค์ประกอบเป็นผลจากการออกแบบที่ศึกษาฟังก์ชันและการจัดวางเพื่อสร้างบ้านที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม (นั้นๆ) มาอย่างดี

คอร์ทยาร์ดในบ้าน

บ้านนี้นอกจากจะโดดเด่นที่วัสดุแล้ว ยังมีลานกว้างในระดับถนนที่มีกรอบของบ้านเป็นขอบเขตอยู่แบบหลวม ๆ  ขยับเข้ามาข้างในจะเริ่มส่วนตัวอาคารที่เหมือนไม่มีผนัง เพราะผนังชั้นล่างเป็นหน้าต่างบานเลื่อนขนาดใหญ่เต็มความสูง ความกว้างของบ้านขยับออกมาเกือบถึงทางเท้าที่ถนนหัวมุมเลยทีเดียว ห้องโปร่งๆ ที่หันออกด้านนอกนี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความต้องการความเป็นส่วนตัวของผู้อยู่อาศัย โดยมีม่านในบ้านและม่านด้านนอกขนาดใหญ่ซึ่งจะเพิ่มชั้นกั้นสายตาจากถนน เมื่อเปิดม่านและประตูกระจกอย่างเต็มที่ การตกแต่งภายในของบ้านก็กลมกลืนกับลานภายในเพื่อให้รู้สึกเหมือนเป็นพื้นที่กลางแจ้งที่โปร่งสบาย

ผ้าม่านบังแสงและปิดเป็นส่วนตัวจากถนน

บ้านโครงสร้างเหล็กสีขาววัสดุโปร่งแสง

บ้านที่มีม่านนอกอาคารไม่มีให้เห็นบ่อยนัก ถือเป็นเรื่องแปลกทีเดียว เพราะผ้าบาง ๆ ทำหน้าที่แค่กั้นสายตาเท่านั้น ไม่สามารถปกป้องตัวบ้านเพิ่มความปลอดภัยได้ แสดงให้เห็นว่าในชุมชนนี้มีการดูแลกันระหว่างคนในละแวกบ้าน และระบบการรักษาความปลอดภัยต้องดีมากอย่างแน่นอน

ห้องทานข้าวผนังกระจกมีชั้นลอย

จากคอร์ทยาร์ซึ่งเป็นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า และมีแนวกรอบอาคารบังไว้จะเชื่อมต่อเข้ามาสู่ภายใน ส่วนตรงใจกลางของบ้านจะเป็นห้องรับประทานอาหารและห้องครัว ซึ่งพื้นที่เปิด open plan รายล้อมไปด้วยห้องอื่นๆ ห้องเหล่านี้มีความสูงของพื้นต่างกัน และเชื่อมต่อกันอย่างนุ่มนวลโดยไม่มีฉากกั้น หรือแบ่งสัดส่วนใช้สอยเป็นห้องเล็กห้องน้อย

บ้านโถงสูง double space

บ้านโถงสูงจังหวะช่องว่างใหญ่

kach ออกแบบภายในที่มีซับซ้อนและยังคง cencept ความเปิดโล่งทั้งแนวนอนและแนวตั้ง โดยมีการใช้ลูกเล่นแบบบ้านต่างระดับ มีชั้นลอย ระเบียง และชาน ชั้นล่างทำเป็นโถงสูง 2 ชั้น จัดวางแบบเปิดโล่ง พื้นที่บันไดที่ค่อย ๆ ไต่ระดับสูงขึ้นไปเปิดออกและมองลงมาที่ชั้นล่างได้หมดทั่วทั้งบ้าน ไม่ว่าจะอยู่จุดไหนก็สามารถมีปฏิสัมพันธ์กันได้

บ้านมีพื้นที่เล่นระดับ

การที่บ้านค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้น ทำให้เวลาเดินไม่เหนื่อยเกินไป บ้านยังคงความปลอดภัยจากความสูงที่ไม่มาก ในระหว่างที่เดินก็สามารถแวะนั่งเล่น ชมวิวตามจุดที่ใส่ผนังกระจกเอาไว้ จึงไม่พลาดมุมมองที่ดีที่สุดของบ้านในทุกระดับ

พื้นที่อเนกประสงค์บนดาดฟ้า

ในความโปร่งและเบา เหมือนสามารถมองทะลุเห็นกิจกรรมในบ้านได้ทั้งหมด แต่ในความเป็นจริงแล้วสถาปนิกก็คิดเผื่อเรื่องการปิดมุมมองจากสายตาคนภายนอกในบางมุม ผู้อยู่อาศัยสามารถซ่อนความเป็นส่วนตัวจากด้านนอกได้ในชั้นที่สูงขึ้นไป เพราะพื้นที่เปิดโล่งเหล่านี้จะอยู่ตรงกับบริเวณที่หุ้มด้วยผนังโปร่งแสงพอดี

ในช่วงค่ำบรรยากาศของบ้านยิ่งดูเปล่งประกาย จากแสงไฟที่ส่องทะลุออกมาจากผนังบ้านได้บ้าง บ้านจึงเหมือนเป็นโคมไฟดวงใหญ่สว่างไสวในใจกลางชุมชน

แสงไฟสวยๆ ส่องลอดผ่านผนังโปร่งแสง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : แผ่นโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate) เป็นวัสดุที่นิยมใช้ตกแต่งผนังภายนอกมากขึ้น เพราะมีความสวยงาม การติดตั้งที่เรียบเนียนไร้รอยต่อ วัสดุเป็นเนื้อที่มีให้เลือกทั้งเป็นสี โปร่งแสง โปร่งใส ปล่อยให้แสงสามารถลอดผ่านเข้ามาได้ ช่วยยกระดับบ้านเพิ่มบรรยากาศโดยรอบให้ดูดีขึ้นมาได้ โดยเฉพาะตอนกลางคืนที่เปิดไฟส่องสว่าง สำหรับข้อเสียของแผ่นแบบลูกฟูก คือ จะมีช่องว่างเก็บกักความชื้นได้ จึงเกิดไอน้ำและตะไคร่ ทำให้หลังคาดูขุ่นมัวง่ายไม่สวยงามเหมือนแต่แรก

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด