เมนู

บ้านโถงสูง แต้มแต่งแผ่นดินเผาสร้างเอกลักษณ์ให้บ้าน

บ้านโมเดิร์นในอินเดีย

บ้านร่วมสมัยตกแต่งแผ่นดินเผา

บ้านที่โดดเด่นท่ามกลางชุมชนหมู่บ้านวโททระ รัฐคุชราต ประเทศอินเดีย เป็นโครงการที่อยู่อาศัยได้รับการวางแผนโดยการสำรวจปฏิสัมพันธ์ระหว่างบ้านเรือนรอบ ๆ ที่เต็มไปด้วยความเขียวขจีและวิถีชีวิตของหมู่บ้าน เจ้าของบ้านมีครอบครัวแบบขยายสมาชิกหลายเจเนอรเชัน ประกอบด้วย คู่สามีภรรยาและลูก ที่คุ้ยเคยชินกับการใช้ชีวิตที่เรียบง่ายและเงียบสงบตามแบบชาวบ้าน ความท้าทายหลักคือการรวมโครงสร้างเข้ากับบริบทแวดล้อม ที่ให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ ในขณะที่ยังรู้สึกได้ถึงความร่วมสมัยแบบไม่ล้าสมัย

ออกแบบ : Manoj Patel Design Studio
ภาพถ่าย : Umang Shah
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านร่วมสมัยผนังตกแต่งแผ่นดินเผา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

จากโจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการ มีบทสรุปออกมาเป็นบ้านทรงกล่องเส้นสายเรขาคณิตเรียบง่าย ดูทันสมัยด้วยรูปด้านที่ไม่เหมือนกัน ด้านหน้าส่วนโรงรถโทนสีเน้นความสบายตาจากโทนสีขาวและเทาอมฟ้า แต่จะมีรูปด้านอื่นๆ ที่นำศิลปะและงานฝีมือกระเบื้องดินเผาแบบดั้งเดิมของหมู่บ้านมาผสมผสาน ให้ผลลัพธ์ของอาคารที่มีจิตวิญญาณของพื้นถิ่น บ้านจึงไม่ทันสมัยจนเข้าไม่ถึงและไม่ดูเชยแบบล้าสมัย

ขณะตกแต่งแผ่นดินเผาบนผนัง

ภาพขณะที่ช่างกำลังติดตั้งแผ่นดินเผาสีแดงเข้มดีละแผ่นให้ออกมาเป็นผนังลวดลายสวยงาม บ่งบอกถึงความประณีตของช่างพื้นถิ่นที่เข้าใจในงานนี้เป็นอย่างดี

บ้านโมเดิร์นโทนสีขาวเทา

โรงรถหน้าบ้าน

ในอีกด้านของบ้านซึ่งเป็นโรงจอดรถและทางเข้าหลัก จะเป็นโครงสร้างเส้นสายง่ายๆ เหมือนบ้านโมเดิร์นธรรมดา ในโทนสีขาวตัดด้วยสีเทาในส่วนที่ต้องการเน้นเส้นสายตา ให้ความรู้สึกในคนละแบบกับด้านข้า

ประตูตกแต่งสีสันสดใส

คอร์ทยาร์ดใจกลางบ้าน

เมื่อเปิดประตูเข้ามาสายตาจะไปโฟกัสห้องนั่งเล่นที่ถูกออกแบบมาให้ดูโล่งกว้าง เชื่อมต่อทั้งแนวนอนและแนวตั้งเป็นพื้นที่สูงสองหลายเมตรที่มีสีสันสดใสเฉดเทาตัดด้วยสีเหลือง รอบ ๆ พื้นที่เต็มไปด้วยสัดส่วนของช่องเปิดขนาดใหญ่ จากทุกๆ ตำแหน่งนอกบ้าน เราสามารถเห็นช่องเปิดขนาดใหญ่ที่แตกต่างกัน เพื่อให้อากาศไหลเวียนและแสงธรรมชาติเข้าสู่พื้นที่ได้อย่างเพียงพอ แต่ก็มีตัวช่วยกั้นหรองป้องกันแสงแดดที่รุนแรง

ที่ว่างโถงสูง double Space

บันได กลายเป็นจุดที่สร้างเอกลักษณ์ในพื้นที่โถงความสูงสองเท่า Double Space มีราวเหล็กดัด ที่ออกแบบมาเพื่อให้ใช้ร่วมกับชุดทีวีติดผนังและด้านบนเหนือทางเดินในโทนสีเหลืองและสีเทาตัดกัน ในโครงการนี้จะเห็นว่าสถาปนิกไม่ได้เลือกใช้ของตกแต่งหรูหราราคาแพงเหมือนบ้านขนาดใหญ๋ทั่วไปในอินเดีย แต่ได้รวมวัสดุและวิธีการง่ายๆ ในการสร้างพื้นที่ทางสถาปัตยกรรม การใช้วัสดุในท้องถิ่นทั่วไป โทนสีของเฉดสีที่เหมือนพุ่งโผล่ขึ้นมาในใจกลางบ้าน ช่วยเพิ่มความสวยงามของพื้นที่อยู่อาศัยได้โดยไม่ต้องใช้งบประมาณมาก

มุมมองจากล่างขึ้นบนเห็น skylight

บ้านตกแต่งโทนสีเทา ฟ้า เหลือง

พื้นที่รับประทานอาหารถูกจัดวางรอบๆ ลานภายในสูง 2 ชั้นตรงกลางบ้าน สร้างพื้นที่โปร่งโล่ง เงียบสงบแยกจากพื้นที่ภายนอก มีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่ตกแต่งด้วยแผ่นไม้บนพื้นสีเหลือง เป็นฉากหลังที่สร้างขึ้นมาให้กลายเป็นอีกจุดสนใจของพื้นที่และ ช่วยเชื่อมโยงครอบครัวกับธรรมชาติและระหว่างสมาชิกด้วยกันเอง เพราะโถงสูงที่เจาะช่องว่างขึ้นไปหลายชั้นจะมีห้องนอนใหญ่บนชั้นหนึ่งและชั้นสองอยู่รอบ ๆ จึงเชื่อมต่อมองลงมาเห็นพื้นที่รับประทานอาหารได้

มุมโต๊ะทานข้าว

โต๊ะทานข้าว

ห้องนอนสำหรับทุกคนในบ้านจะดูบนชั้น 2 การจัดแต่งสำหรับห้องเด็ก พาเลทสีจะถูกเปลี่ยนให้มีความสดใสขึ้น โดยใช้เฉดสีชมพูและสีม่วง ห้องนอนใหญ่ที่ชั้นบนมีระเบียงขนาดใหญ่ทำหน้าที่เป็นเสมือนปราการกันสาดสำหรับชั้นล่าง ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในบ้านจึงคิดขึ้นมาอย่างดีให้สามารถใช้ชีวิตกับสมาชิกครอบครัวที่มีหลากหลายเจเนอชัน และสอดคล้องกับสภาพอากาศเป็นอย่างดี

มุมนั่งเล่นบนชั้นลอย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : Double Space เป็นการเพิ่มระยะจากพื้นถึงฝ้าขึ้น ทำให้บรรยากาศและความสบายนการอยู่อาศัยเปลี่ยนไปมากกว่าที่คิด เช่น Double Space ช่วยให้บ้านดูโอ่โถงขึ้น สามารถมีปฏิสัมพันธ์ผ่านช่องว่างนี้ บ้านดูสว่างขึ้น และการหมุนเวียนอากาศภายในดีขึ้น เพราะอากาศร้อนจะลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี แล้วอากาศเย็นจะไหลมาแทนที่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในบ้านต้องมีทางเข้าและทางออกของลมจากภายนอก จึงทำให้การระบายอากาศทำได้อย่างสมบูรณ์

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด