เมนู

บ้านปูนเปลือย ซึมซับธรรมชาติในไร่กาแฟ

บ้านปูนเปลือย

บ้านปูนเปลือยฟาซาดช่องลม

ในไร่ที่หมู่บ้านเล็กๆ ชื่อคุตตะ รัฐกรณาฏกะ ประเทศอินเดีย ซึ่งอุดมไปด้วยต้นกาแฟ สัตว์ป่านานาพันธุ์ และพันธุ์ไม้อื่น ๆ ดูเหมือนป่า ได้ซ่อนบ้านที่ออกแบบโดย Edom works เอาไว้ บ้านสองชั้นท่ามกลางภูมิประเทศที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของไร่กาแฟ Coorg  ต้องผ่านความท้าทายหลักที่ต้องเผชิญ คือ ความปลอดภัยของคนงานในการทำงานกับสัตว์ป่าที่อยู่รอบพื้นที่ และต้องการสร้างความกลมกลืนระหว่างบ้านกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งไม่เกินความสามารถของสถาปนิกที่ตีโจทย์ตามความต้องการ ผลงานออกมาเป็นบ้านกลิ่นอายลอฟท์เน้นเนื้อแท้วัสดุที่ดูหนักแน่นและปลอดภัย

ออกแบบEdom Works
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ระเบียงทางเดินหน้าบ้าน

บ้านสองชั้นพื้นที่ใช้สอย 162.5 ตารางเมตร ผสมผสานของวัสดุธรรมชาติแบบชนบทพร้อมสัมผัสของการออกแบบร่วมสมัย ดูเป็นธรรมชาติและเรียบง่าย ด้วยการเลือกวัสดุปูนเปลือย ไม้ แผ่นหินและอิฐช่องลม เป็นวัสดุหลัก แล้วนำมาดีไซน์ให้ดูทันสมัยขึ้น สอดรับกับสภาพอากาศมากขึ้น นอกจากนี้ยังสร้างระเบียงชมวิวตรงด้านหนึ่งของไซต์ที่มีทิวทัศน์อันสวยงามของ Western Ghats บ้านจึงไม่เพียงแค่เรียบง่ายและสะดวกสบายเท่านั้น แต่ยังสามารถซึมซับความเขียวขจีของสภาพแวดล้อมได้ง่าย ๆ รอบด้านด้วย

การตกแต่งพื้นผิวซีเมนต์ขัดมันบนผนังด้านนอก ช่วยให้อาคารดูกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมได้ หน้าต่างบานใหญ่ช่วยให้บ้านยังคงเปิดโล่งรับความเขียวขจีโดยรอบ และยังส่งเสริมการระบายอากาศภายในอาคาร ขณะที่บานเกล็ดไม้ช่วยให้บ้านสามารถควบคุมกระแสลมได้ดี องค์ประกอบของฟาซาดไม้ระแนงและบล็อกช่องลมดินเผายังเข้ามาเพิ่มกลิ่นอายแบบพื้นถิ่นเล็กน้อยให้กับการออกแบบ พร้อมกันนี้ยังเป็นส่วนประกอบที่เป็นเสมือนปราการให้บ้านมีความปลอดภัยจากสัตว์ที่อาจจะพลัดหลงเข้ามาด้วย

ห้องนั่งเล่นผนังปูนเปลือย

ห้องนั่งเล่นเด่นที่ผนังปูนขัดมันเรียบๆ ดิบ ๆ ตัดอารมณ์ด้วยงานไม้เป็นชั้นวางที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น และโต๊ะกลางทำขึ้นจากต้นกาแฟปลูกเองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ห้องทานข้าวผนังกระจกโล่งๆ

เมื่อเปิดประตูเข้าสู่ตัวบ้านจะพบห้องนั่งเล่น พื้นที่รับประทานอาหาร รวมถึงห้องครัวขนาดเล็ก ที่เรียงต่อกันไปยาว ๆ ในห้องโถงขนาดใหญ่ โดยใช้การปูพื้นที่แตกต่างเป็นตัวกลางบ่งบอกขอบเขตการใช้งานการ ภายในเน้นสเปซโล่ง ๆ ล้อมรอบผนังสองด้านด้วยกระจกกรอบไม้สีน้ำตาลเข้มที่ตีเป็นช่อง ๆ แบบบ้านสมัยใหม่ แต่พื้นบ้านปูด้วยหินธรรมชาติหลาย ๆ แบบเป็นองค์ประกอบ ตั้งแต่หินทรายไปจนถึงหินชนวน และหินแกรนิตธรรมชาติ การใช้หินทรายสีเหลืองมะนาวสำหรับปูพื้นสลับเป็นตารางหมากรุก เพิ่มความรู้สึกของพื้นที่และการเชื่อมต่อระหว่างกันทั่วทั้งบ้าน ซึ่งเดิมสถาปนิกเคยคิดว่าจะหินใช้สีเดียวหรือสองสี แต่สุดท้ายมาสรุปที่การใส่ลูกเล่นหลายสีที่แตกต่างกันแบบนี้ดูน่าสนุกกว่า

ห้องทานข้าวเปิดผนังกว้างออกไปสวน

พื้นที่รับประทานอาหารจะมีประตูบานเลื่อนกระจกที่เปิดออกได้กว้างจนสุด เชื่อมต่อทั้งมิติทางพื้นที่และสายตาออกสู่บริเวณนั่งเล่นแล้วนำเข้าสู่สวน ทำให้การเปลี่ยนแปลงระหว่างภายในและสภาพแวดล้อมภายนอกราบรื่น ในบ้านยังมีห้องครัวกลางแจ้งซึ่งสามารถเข้าถึงได้จากห้องอาหาร แต่ยังสามารถเสิร์ฟอาหารนอกบ้านได้อย่างง่ายดาย

แสงส่องผ่านบล็อกช่องลม

แสงผ่านบล็อกช่องลม

บันไดที่นำไปสู่ชั้นบนสุดสร้างด้วยโลหะ เพื่อลดความรู้สึกของความเทอะทะ ตกแต่งสีดำด้านที่ทำให้ตัวบันไดกลมกลืนกับโทนสีเทาของโครงสร้าง จุดนี้มีสิ่งที่น่าสนใจคือแนวผนังอิฐช่องลมที่ติดกับบันได ที่ทำหน้าที่รับลมช่วยกั้นกรองแสงแดดที่ร้อนแรงในช่วงกลางวัน และยังสร้างมิติของแสงเงาสวย ๆ ที่ส่องลอดผ่านเข้ามาตกกระทบภายใน

ตกแต่งห้องนอน

ห้องนอนสไตล์ร่วมสมัย

ห้องนอนมี 2 ห้อง อยู่ชั้นล่างและชั้นบน ภายในตกแต่งให้ดูมีความต่อเนื่องกับ mood&tone ของชั้นล่าง ให้พื้นที่ดูโล่งและเป็นกันเอง โดยปูพื้นด้วยหินทราย แต่ยังได้รับความอบอุ่นจากเฟอร์นิเจอร์และกรอบหน้าต่างในโทนสีไม้เข้มๆ มีรายละเอียดอื่น ๆ ที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายปนสดใส เช่น พรมที่มีลวดลายแบบพื้นถิ่น โซฟาบุนวมสีฟ้าสีสันสดใส  ผ้าปูที่นอนสีส้มอมแดง ซึ่งเป็นชุดสีที่เน้นความเชื่อมโยงกับธรรมชาติแบบชนบทของพื้นที่

ห้องน้ำโทนสีเทาดำกระเบื้องลายใบโพธิ์

โคมไฟแขวน

เฟอร์นิเจอร์และไฟประดับส่วนใหญ่มาจากเมือง Mysore, Kochi และ Bengaluru เพื่อสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นทั่วทั้งบ้าน ไฟส่องสว่างตามทางเดินในห้องดูทีวีจะเน้นพื้นผิวซีเมนต์ของผนัง ในขณะที่โคมไฟแขวนประดับจากเบงกาลูรูเป็นเหมือนผลงานศิลปะ โคมระย้าดินเผาเหนือบันไดสะท้อนให้เห็นถึงโทนสีเรียบง่ายของจาลี ทำให้ต้องโฟกัสความสนใจไปที่แหล่งกำเนิดแสงทุกจุดในยามค่ำ

ตกแต่งไฟในบ้านเวลากลางคืน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ข้อดีของบ้านปูนเปลือยที่เห็นชัดเป็นอันดับแรก คือ ความแข็งแรงทนทาน เพราะคอนกรีตเป็นวัสดุหลักในการก่อสร้างอาคารอยู่แล้ว การดูแลรักษาทำได้ไม่ยาก และสามารถเข้ากันได้กับบ้านหลาย ๆ สไตล์ แต่ผนังปูนเปลือยขัดมันก็มีข้อเสีย อาทิ หากช่างทำไม่เป็นหรือไม่ชำนาญพอผลงานขัดมันก็จะเกิดรอยด่าง คราบน้ำ รอยแตกร้าวไม่สวยงาม ดูเหมือนบ้านทำไม่เสร็จ นอกจากนี้ปูนเปลือยยังดูดซับความร้อนและชื้นได้ดี หากไม่มีการป้องกันความชื้น และระบบระบายความร้อนที่ดีพอในหน้าร้อนบ้านจะอยู่ไม่สบาย และเกิดเชื้อราดำบนผนังภายนอกได้

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด