เมนู

บ้านเมทัลชีท สนุกกับวัสดุและลูกเล่นแสงข้างใน

บ้านเมทัลชีท

บ้านโมเดิร์น

ความคาดหวังเกี่ยวกับบ้านในฝันของคุณเป็นอย่างไรกันบ้างครับ เราเชื่อว่าแต่ละคนมีสิ่งที่ต้องการให้มีในบ้านต่างกันออกไป บางคนมองเห็นตัวเองอยู่ในบ้านที่เต็มไปด้วยของสะสมที่รัก ในขณะที่หลายคนสนใจการเลือกวัสดุที่ให้อารมณ์ต่าง ๆ กันมาอยู่รวมกันใน้านหลังเดียว  แต่เจ้าของบ้านจำนวนไม่น้อยที่ชอบความสว่าง อบอุ่น มีต้นไม้ให้ความสดชื่น และลูกเล่นของบ้านต่างระดับที่ทำให้บ้านไม่น่าเบื่อ และถ้าหากความชอบของคุณคือบ้านแบบหลังสุด Hat House บ้านในญี่ปุ่นหลังนี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวังครับ

ออกแบบFumiaso Architect & Associates
ภาพถ่ายOgawa-Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านผนังเมทัลชีทตกแต่งไม้

Hat House คือชื่อโปรเจ็คบ้าน ตั้งอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยอันเงียบสงบที่เชิงเขา Rokkō เมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น โครงการนี้ตั้งอยู่กลางภูมิทัศน์ของบ้านเรือนที่อยู่บนเนินลาดเอียงเรียงซ้อนกันไปทางภูเขา ซึ่งรูปแบบบ้านส่วนใหญ่จะเป็นหลังคาจั่ว บางหลังใชช้ผนังไม้ บางหลังตกแต่งหินบริเวณฐานบ้านให้ดูเชื่อมต่อกับธรรมชาติแบบดั้งเดิม บ้านใหม่จึงต้องทำให้เกิดความเป็นเนื้อเดียวกันกับชุมชนเดิม  จึงตีความรูปทรงบ้านใหม่ให้คล้ายเพื่อนบ้านแต่รายละเอียดเฉียบคมขึ้น ผนังเป็นเมทัลชีทสีเทาแบบ semless ที่ทันสมัยแต่ก็กลมกลืนกับบ้านข้างเคียง ประตูหน้าบ้านเบี่ยงเข้าไปด้านในเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้ทางเข้า

บ้านผนังเมทัลชีทตกแต่งไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านผนังเมทัลชีท seamless

จุดโฟกัสสายตาด้านหน้าอยู่ที่หน้าต่างบนชั้น 2 ซึ่งออกแบบให้ยื่นออกมาเหมือนปากนก โดยรวมภายนอกดูคล้ายเปลือกหอยรูปทรงสามเหลี่ยมที่ไม่เหมือนบ้านหลังไหน ๆ

ทางเข้าตกแต่งบล็อกคอนกรีตและไม้

บ้านวัสดุโปร่งแสง บล็อกคอนกรีต และไม้

ถ้าคุณคาดหวังว่าเข้ามาในบ้านหลังนี้แล้วจะเห็นผนังทึบแบ่งกั้นพื้นที่ใช้งานเป็นห้อง ๆ หลังคากรุฝ้าทึบ คุณคิดผิด! เพราะที่นี่ออกแบบได้แฟนตาซีกว่าที่จินตนาการ ด้วยลักษณะของการเปิดภายในให้มากที่สุดจนแทบไม่มีผนังก่อทึบจากพื้นจรดเพดานแบบที่เราคุ้นเคย มีเพียงบล็อกคอนกรีตก่อเตี้ย ๆ ฝ้าเพดานโชว์โครงสร้างไม้และหลังคา การออกแบบเน้นไปที่การเพิ่มแสงธรรมชาติให้มากที่สุด ผ่านช่องเปิดที่มีรูปร่างแปลก เป็นชุดซุ้มประตูโค้งขนาดและรูปร่างต่างๆ ในทุกระดับของบ้าน บ้านจึงดูเรียบง่าย เปิดเผย และน่าสนุก

โถงประตูโค้งๆ

บันไดไม้โปร่ง ๆ ในบ้าน

บ้านนี้ไม่ได้มีชั้นเดียว และการต่อเชื่อมระหว่างชั้นก็ไม่ธรรมดา เพราะแทนที่จะเทพื้นปิดแยกระหว่างชั้นสถาปนิกกลับใช้การเจาะเพดานออกเป็นโถงสูง เกิดช่องว่างตรงกลางอาคาร แล้วทำบันไดไม้โปร่ง ๆ ไม่มีลูกตั้งค่อย ๆ พาไต่ระดับขึ้นไป รอบ ๆ ช่องว่างค่อย ๆ เล่นระดับขึ้น มีชั้นอลยและพื้นที่ใช้งานถูดจัดวางเอาไว้รอบ ๆ การไหลเวียนอากาศภายในบ้านจึงทำได้สะดวก และยังสามารถมองเห็นกันได้ง่ายขึ้น

บันไดไม้โปร่ง ๆ ผนังวัสดุโปร่งแสง

การนำแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เป็นหัวใจหลักของบ้าน ซึ่งสถาปนิกได้ตอบโจทย์ผ่านหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการใส่ช่องแสง ประตู หน้าต่าง บนผนัง การลดพื้นที่เพดานให้แสงส่องสว่างภายในได้มากขึ้น และเลือกวัสดุ เช่น การมุงหลังคาและผนังด้วยโพลีคาร์บอเนตลูกฟูกโปร่งแสง กระจกใส และแผ่นเงินสะท้อนแสง เพื่อเสริมการกระจายของแสงในระดับต่าง ๆ กัน  แม้ว่าเปลือกภายนอกดูเหมือนจะปิดจากภูมิทัศน์โดยรอบ แต่ภายในกับโปร่งสว่างได้อย่างน่าอัศจรรย์

โครงหลังคาไม้มุงวัสดุโปร่งแสง

ช่องเปิดและสกายไลท์ในจุดยุทธศาสตร์ สร้างความรู้สึกเหมือนยกพื้นที่กลางแจ้งมาเก็บไว้ข้างใน ความเขียวขจีภายในมากมายทั้งต้นใม้ที่ปลูกใจกลางไม้ สวนเล็ก ๆ และไม้แขวน ให้บ้านเต็มไปด้วยบรรยากาศสดชื่นราวกับได้แช่ตัวอยู่ในธรรมชาติ

ผนัง Arch โค้งๆ

สิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่นคืองานไม้ที่ประณีตมาก ในบ้านนี้จึงโชว์โครงสร้างคานหลังคา ที่นำมาประกอบกันเหมือนการสาน เมื่อเงยหน้าขึ้นไปจึงรู้สึกเหมือนมีงานประติมากรรมขนาดใหญ่ในบ้าน มองดูอีกทีก็คล้ายฉากโรงงานที่มีกลไกเคลื่องจักรไม้ทำงานในภาพยนตร์แฟนตาซี

หลังคาโครงสร้างไม้มีชั้นลอย

ผนัง Arch โค้งๆ

ฟังก์ชันในบ้านหลัก ๆ ก็เหมือนบ้านทั่วไป มีห้องนั่งเล่น ครัว พื้นที่ทานอาหาร ห้องนอน ที่ล้อมรอบด้วยผนังโค้ง ๆ เต็มไปหมด โดยหลายจุดไม่มีบานประตู จึงสามารถเดินจากช่องโน้นเข้าไปช่องนี้ได้หมดแบบไม่มีสะดุด

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

ตกแต่งไฟสร้างบรรยากาศดีๆ ในบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเลือกใช้วัสดุ เป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะตอบโจทย์การใช้งานให้กับบ้าน ในบ้านที่ต้องการแสงธรรมชาติเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สร้างให้พื้นที่ทางสถาปัตยกรรมนั้นแลดูมีชีวิตชีวา ก็สามารถเลือกวัสดุที่ยอมให้แสงผ่านได้ในระดับต่าง ๆ กัน อาทิ แผ่นโปร่งแสงที่ให้แสงผ่านเข้าบ้านได้บ้าง อย่าง แผ่นอะคริลิคโปร่งแสง โพลีคาร์บอเนต แผ่นไฟเบอร์กลาส หรือจุดที่อยากให้แสงผ่านได้มาก ก็เลือกใช้วัสดุโปร่งใส เช่น กระจก อะคริลิคโปร่งแสง เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด