เมนู

บ้านกระจก ให้ความใสละลายบ้านหายไปในธรรมชาติ

บ้านผนังกระจก

บ้านโครงสร้างเหล็กผนังกระจก

วัสดุที่ใช้สร้างบ้าน ไม่ได้เป็นเพียงสิ่งที่จะประกอบเข้าเป็นผนัง พื้น หลังคา เท่านั้น แต่ละวัสดุยังมีส่วนสร้างฟังก์ชันการใช้งาน อารมณ์ และบรรยากาศของบ้านในภาพรวมด้วย อย่างเช่น บ้านที่ใช้ผนังหินก็ให้ความเป็นธรรมชาติของพื้นผิว บ้านไม้ตีเกล็ดนำเสนอความอบอุ่นที่เข้าถึงได้ง่าย ผนังก่ออิฐปิดทึบให้ความปกปิดเป็นส่วนตัว แต่ถ้าใครที่อยากเปิดเผยตัวตนก็ให้ “ความโปร่งใส” ของกระจก เป็นตัวกลางที่จะบอกเล่าเรื่องราวของบ้านได้เช่นกัน เหมือนบ้านนี้ที่ใช้กระจกเป็นวัสดุหลักเกือบทั้งหลัง ทำให้พื้นที่ผสานกลมกลืนไปกับทิวทัศน์ธรรมชาติที่มีอยู่และสร้างอิสระให้กับบ้านจนลืมไปว่ามีพื้นที่ไม่ถึง 100 ตารางเมตร

ออกแบบVN-A
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

บ้านหลังนี้มีทั้งหมดสองชั้น พื้นที่ใช้สอย 84 ตารางเมตร (รวมสวนบนดาดฟ้า 29 ตารางเมตร)  บริเวณที่ตั้งตั้งอยู่บนท่าเรือแม่น้ำ Duong ในเขตชานเมืองของกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ล้อมรอบด้วยต้นไม้เก่าแก่มากมาย สถาปนิกจึงตัดสินใจสร้างโครงสร้างเหล็กสีดำห่อหุ้มด้วยผนังกระจก การออกแบบนี้ช่วยให้บ้านมี “สัมพันธ์” กับต้นไม้ใหญ่รอบ ๆ และพื้นที่ใช้งานนอกบ้าน ความโปร่งใสของตัวบ้านยังทำให้ดูเหมือนไม่มีรูปร่างที่ชัดเจนและละลายหายไปในมวลแมกไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโครงสร้างเหล็ก เมทัลชีท กระจก

จุดเด่นประการหนึ่งในกระบวนการก่อสร้างบ้านหลังนี้ คือ บางส่วนของผนังบ้านเลือกใช้วัสดุที่มีลักษณะเป็นแซนวิช (Sandwich) เป็นแผ่นเหล็ก 2 แผ่นประกบแผ่นฉนวนตรงกลาง  เพื่อสร้างฉนวนป้องกันความร้อน ความชื้น และฉนวนกันเสียง และกระจกลามิเนตที่จะมีช่องว่างช่วยในการแลกเปลี่ยนก๊าซระหว่างชั้นของวัสดุป้องกันการถ่ายเทความร้อนและการนำความชื้นโดยตรง ทำให้บ้านมีคุณสมบัติกันความร้อน กักเก็บความเย็น กันไฟ ถึงจะเป็นกระจกก็แข็งแรงทนทานและไม่ร้อน

สำหรับชั้นล่างของบ้านจะประกอบด้วยฟังก์ชันใช้งานสาธารณะ อาทิ ครัว โต๊ะทานข้าว และมุมนั่งเล่นที่ไม่มีผนังกั้น ทำให้เกิดสเปซกว้าง ๆ ที่เชื่อมต่อถึงกันได้หมดอย่างลื่นไหล บริเวณผนังที่เป็นกระจกเปิดผนังบ้านให้มีอสระทั้งในแง่ของพื้นที่และสายตาจนบ้านดูไร้ผนังในบางจุด ทำให้ขณะใช้ชีวิตประจำวัน หรือกำลังง่วนทำครัวก็ยังได้รับทัศนียภาพอันแสนสดชื่นของแม่น้ำ เหมือนบ้านกับธรรมชาติต่อเนื่องเป็นส่วนเดียวกัน ลืมไปเลยว่าบ้านนี้เป็นกล่องสี่เหลี่ยมที่มีพื้นที่ไม่กี่ตารางเมตร

ประตูกระจกเชื่อมต่อพื้นที่ภายในภายนอก

บ้านโมเดิร์นผนังและเพดานกระจก

ส่วนชั้นสองจะเป็นพื้นที่ที่มีความเคลื่อนไหวน้อยและเป็นส่วนตัวขึ้น เพื่อเป็นพื้นที่พักผ่อนอย่างสงบ จัดเป็นห้องนอน ห้องน้ำ ที่ดูเปิดเปลือยด้วยผนังกระจกใสรอบด้าน เหมือนได้แช่ตัวในท่ามกลางธรรมชาติ ซึ่งการจะออกแบบห้องน้ำรูปแบบนี้ได้ต้องพิจารณามุมมองรอบด้านแล้วว่ามีปราการปกป้องความเป็นส่วนตัวจากบุคคลภายนอกที่อาจทะลุเข้ามา

ห้องอาบน้ำผนังกระจก

ผนังกระจกของบ้านนี้กินพื้นที่กว่า 75% เป็นแนวคิดที่ชัดเจนของทั้งสถาปนิกและเจ้าของบ้าน ที่ต้องการเชื่อมต่อมุมมองบ้านแบบ open house สามารถมองเห็นระเบียง ลานหน้าบ้าน ต้นไม้ ผืนน้ำข้างนอกได้จากทุกทิศทาง บ้านโปร่งแสงนี้อาจทำให้หลายคนกลัวว่าอาคารจะทนต่อแสงแดดและความร้อนได้อย่างไร คำตอบอยู่ที่การใช้แนวต้นไม้ที่อยู่รอบๆ ทำหน้าที่เป็น “ผิวหนัง” ให้กับบ้านและลดรังสีความร้อนของดวงอาทิตย์ นอกจากนี้ ต้องขอบคุณลมจากแม่น้ำและระบบผนังที่เลื่อนได้อย่างอิสระ ทำให้บ้านมีการหมุนเวียนอากาศที่ดีอยู่เสมอ นอกจากนี้สถาปนิกยังไม่ลืมที่จะใส่องค์ประกอบช่วยปกป้องกระจกหากกิ่งไม้ได้รับความเสียหายเมื่อมีลมพายุ

ประตูกระจกเชื่อมต่อพื้นที่ภายในภายนอก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านด้วยผนังกระจกจะมีข้อจำกัดอยู่หลายประการ อาทิ การสะสมความร้อน ความแข็งแรง ความโปร่งใสที่อาจทำให้รู้สึกไม่เป็นส่วนตัวไม่ปลอดภัย ซึ่งสามารถป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้ด้วยการ เลือกคุณสมบัติของกระจกที่มีความหนาและแข็งแรง อย่างเช่น กระจกนิรภัย กระจกลามิเนต สะท้อนแสงได้ดี มีฟิล์มกรองแสง ซึ่งช่วยลดความร้อนที่จะเข้าสู่อาคาร หรอืการปลูกต้นไม้สูงๆ เป็นแนวบังสายตา การใส่ผ้าม่านที่เหมาะกับดีไซน์ของบ้านเป็นต้น 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด