เมนู

D.I.Y โต๊ะกาแฟจากประตูไม้บานเก่า

โต๊ะจากบานประตู

D.I.Y โต๊ะกลางตัวใหม่ใหม่จากประตูไม้บานเก่า

ในต่างประเทศบานประตูเก่า ๆ เป็นของเหลือใช้ที่ยังทำประโยชน์ได้ บางที่ถึงกับวางขายในห้างขายวัสดุสร้างและตกแต่งบ้าน เพราะผู้คนที่นั่นนิยมนำของเก่ามาดัดแปลงเป็นเฟอร์นิเจอร์ เรียกว่าใช้งานจนกว่าจะเปื่อยยุ่ยเสื่อมสลายจนใช้ไม่ได้แล้วจริง ๆ จังๆ แม้ว่าไม้จะมีความเก่าและสีที่ดูถลอกปอกเปิกจากการใช้งาน แต่ก็ไม่เป็นปัญหา เพราะนี่เป็นหนึ่งเสน่ห์ที่ผู้นิยมของเก่าชอบกันมาก วันนี้บ้านไอเดียจะพาไปชมโปรเจ็คการนำบานประตูเก่ามาทำเป็นโต๊ะกาแฟ ให้ใช้งานกันได้เท่ ๆ สำหรับวัสดุอุปกรณ์ก็หาได้ง่าย หลัก ๆ ก็มีเพียง บานประตู เลื่อย กาว สว่าน สกรู ส่วนขั้นตอนการทำจะเป็นอย่างไรนั้นตามไปชมกันได้เลยครับ

ไอเดียThis Sorta Old Life
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. บานประตูเก่าแบบมีลูกฟักหรือบานเรียบก็ได้
2. จิ๊กเจาะเอียง (Pocket hole jig)
3. กาวสำหรับทาไม้
4. เลื่อยวงเดือน
5. สว่าน ดอกสว่าน และสกรู
6. ไม้ฉากยาว
7. ตลัปเมตรพร้อมดินสอ
8. ลูกล้อ 4 ตัว
9. น้ำยาเคลือบเงาไม้
10. แคลมป์หนีบไม้
11. ไม้สำหรับปิดส่วนล่าง

ประตูเก่าที่ตั้งราคาขาย 45 ดอลล่าร์ แต่เพราะมีรอยแหว่งจึงซื้อมาได้ในราคา 10 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 300 กว่าบาท (แต่ในเมืองไทยอาจจะหาได้ฟรี ๆ) ด้านหนึ่งทาสีเขียวแบบ Old School อีกด้านหนึ่งมีร่องรอยแตกและลอก ที่บรรดาเซียนของเก่าบอกว่าแบบนี้แหละใช่เลย “ประตูที่มีคาแล็คเตอร์” เต็มไปด้วยเรื่องราวที่ของใหม่ทำได้ก็ไม่เหมือน งานนี้เจ้าของโปรเจ็คจึงใช้ประตูแบบไม่ทำสี ไม่อุด ขัด ใด ๆ

ขั้นตอนการทำโต๊ะ Step by Step

1. ตัดบานประตูออกเป็นชิ้น ๆ จำนวน 3 ชิ้น ในโปรเจ็คนี้ใช้บานประตูแบ่งช่องลูกฟักออกเป็น 5 ช่อง จึงวัดระยะเพื่อตัดได้ง่าย คือ ชิ้นที่ใช้ทำท็อปโต๊ะตัด 3 ช่องลูกฟัก ส่วนอีก 2 ชิ้นที่ใช้ทำด้านข้างตัดข้างละ 1 ช่องลูกฟัก

2. เมื่อตัดไม้ได้ขนาดแล้ว ก็นำไม้ที่จะทำส่วนข้างมาหาจุดเจาะเอียงเพื่อยึดสกรู เมื่อได้ระยะแล้วใช้ดินสอจุดเอาไว้ 3 จุด จากนั้นนำจิ๊กมาวางหนีบด้วยแคลมป์ไม่ให้จิ๊กเคลื่อนแล้วใช้สว่านเจาะลงไป ขั้นตอนนี้ถ้าไม่มีจิ๊กเจาะเอียงก็สามารถเจาะยึดไม้จากด้านข้างได้ แต่งานจะไม่ค่อยเรียบร้อยเพราะจะเห็นตัวสกรูอยู่ด้านนอก ต้องดันสกรูเข้าไปในเนื้อไม้แล้วอุดปิด

นำแคลมป์มาหนีบจิ๊กเจาะเอียงเข้ากับแผ่นไม้

ใช้สว่านเจาะเข้าไปในจิ๊กจะได้ช่องเอียง ๆ

บริเวณที่จะเจาะรูเอียงและขันสกรูเข้าไปยึดไม้ด้านข้างเข้ากับท็อปโต๊ะ

3. ลงมือประกอบโต๊ะด้วยการทากาวที่ขอบไม้ แล้วขันสกรูยึดไม้ข้างเข้ากับท็อปโต๊ะทีละข้าง ในชิ้นงานนี้เจ้าของงานใส่ฉากช่วยยึดบริเวณมุมเพื่อให้มั่นใจเรื่องความแข็งแรงด้วย ซึ่งอันที่จริงกาวกับสกรูก็น่าจะช่วยในการยึดไม้เพียงพอแล้ว

4. นำแผ่นไม้ที่เตรียมทำส่วนล่างของโต๊ะมาตัดให้ขนาดพอดีกับความกว้างและความยาวของโต๊ะ หลังจากนั้นก็ทากาวแล้วใช้สว่านเจาะเพื่อขันสกรูยึดไม้ เว้นบริเวณมุมทั้ง 4 ด้านไว้เพื่อใส่ลูกล้อ

5. นำลูกล้อมาติดบริเวณมุมของโต๊ะทั้งสี่ด้าน เท่านี้งานชิ้นนี้ก็เสร็จเรียบร้อย สำหรับใครที่อยากถนอมชั้นสีให้อยู่นานอีกนิดก็ทาเคลือบด้วยน้ำยาจะเป็นแบบเงาหรือแบบด้านก็สวยทั้งสองแบบ

โต๊ะพร้อมเสิร์ฟกาแฟหอม ๆ และขนมอร่อย ๆ มีพื้นที่จัดเก็บด้านในที่เก็บได้มากพอสมควร

หนึ่งผลงานส่งการบ้านนำไปปรับประยุกต์เป็นโต๊ะกลางในแบบของตัวเอง

โต๊ะกลางทำจากไม้เก่า นำมาบอกเล่าเรื่องราวใหม่ ๆ ให้กับบ้าน ใครที่ชื่นชอบไอเดียนี้ลองเดินหาประตูบ้านเก่า ๆ  ที่เก็บเอาไว้มาสร้างสรรค์ผลงานของตัวเองกันดูนะครับ สำหรับผู้อ่านที่ลงมือทำแล้ว อย่าเก็บผลงานสวยๆ เอาไว้คนเดียว นำภาพมาแบ่งปันกันได้นะครับ

http://credit-n.ru/offers-zaim/denga-zaimy-nalichnimi.html http://www.tb-credit.ru/kredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด