เมนู

ไอเดียตกแต่งภายใน ด้วย Color Block สีที่ตัดกัน

ตกแต่งบ้านด้วยสีที่ตัดกัน

Color block ลูกเล่นสีที่สร้างสไตล์ให้บ้าน

ถ้าพูดถึง Wow factor หรือองค์ประกอบที่ได้เห็นได้สัมผัสเพียงครั้งแรกแล้วต้องร้อง “ว๊าว” ในทันที เรามักจะคุ้นเคยกับการใช้คำนี้วงการแฟชั่น อย่างคอลเลคชันเสื้อผ้าที่มักจะต้องใส่จุดเด่นบางอย่างลงในชิ้นงาน แต่ “บ้าน” เองก็มีสิ่งที่เรียกว่า Wow factor ได้ จากหลากหลายกลยุทธ์ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้วัสดุที่แปลกตา มิติของแสง เฟอร์นิเจอร์ชิ้นสวย หรือแม้กระทั่งการใช้สีที่ง่ายที่สุดและลงทุนต่ำแต่ได้ Effect ค่อนข้างสูง สำหรับเนื้อหานี้ บ้านไอเดีย จะนำเสนอวิธีการใช้สีสร้างจุดเด่นให้บ้านแบบที่เรียกว่า Color Blocking ที่เจ้าของบ้านสามารถนำแนวคิดไปต่อยอดสร้างจุดเด่นให้บ้านตามสไตล์ที่ชอบได้เองครับ

เนื้อหาบ้านไอเดีย
Colour-block-Interiors

ภาพ: nikolayyarin

ก่อนอื่นเราขอเริ่มต้นด้วยการอธิบายเล็ก ๆ ว่า Color blocking นั้นคืออะไร? Color Blocking ได้รับอิทธิพลจากงานศิลปะของจิตรกรชาวดัตช์ Piet Mondrian ศิลปินที่มีชีวิตอยู่ราวปี 1900 ซึ่งมีภาพวาดที่ประกอบด้วยเส้นตรงและสี่เหลี่ยมแบน ๆ แล้วจับคู่สีที่อยู่ขั้วตรงข้ามมาตัดกัน เน้นการใช้เส้นตรงและการใช้สีที่เป็นแม่สีเท่านั้น ซึ่งต่อมานอกจากจะใช้ในการสร้างสรรค์งานศิลปะ เสื้อผ้าแฟชั่น ทำให้เกิดลุคใหม่ที่แปลกตาจากความคอนทราสต์หรือขัดแย้งต่างขั้วกัน ก็ยังขยายวงกว้างมาถึงแรงบันดาลใจในการเลือกใช้สีสำหรับตกแต่งบ้านด้วย

ผลงานศิลปะเลื่องชื่อของ Piet Mondrian ที่เห็นเส้นตรง สี่เหลี่ยมแบนๆ และการใช้สีขั้วตรงข้ามตัดกันที่รับรองว่าได้เห็นต้องบอกว่าคุ้นตา

Colour-block-Interiors
ภาพ: delightfull

สำหรับการใช้ color blocking จะเป็นการใส่ความน่าสนใจให้พื้นที่ ด้วยการเน้นสีที่ชัดเจนเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่สะดุดตา โดยไม่จำเป็นต้องใช้สีเต็มพื้นที่บ้านหรือห้อง อาจเป็นเพียงมุมใดมุมหนึ่งที่ต้องการเน้นเท่านั้น อาทิ ผนังตรงประตู พื้นหลังห้องนั่งเล่น มุมห้องที่ต้องการโฟกัส

color-block-ARCH-WALL-3

ภาพ: archinect

Colour-block-Interiors-door
ภาพ: designboom

ภาพ: Houzz

ห้องนอนทาผนังสีเหลือง ตัดด้วยพรมสีน้ำเงิน ผ้าคลุมเตียงสีดำ เติมความน่าสนุกให้ห้องนอนไม่เหมือนใคร

Colour-block-Interiors

ภาพ: designboom

พื้นที่ที่ทาสีให้แตกต่างอาจจะเลยขึ้นไปถึงเพดาน หรือใช้เส้นทแยงมุม หรือเป็นเส้นโค้ง เพื่อตีกรอบบังคับเส้นสายตาให้ต้องมองไปในกรอบนั้น ที่ใช้เป็นการกำหนดขอบเขตที่แยกออกจากส่วนอื่นๆ ไปด้วยในตัว

Colour-block-Interiors

ภาพ: ohjoy

Colour-block-Interiors

ภาพ: whatbbbuilt

Color-block-wall-idea

ภาพ: greenandmustard

Colour-block-Interiors

ภาพ: home-designing

สำหรับเทรนด์ Color Blocking ในยุคนี้ก็ไม่ได้จำกัดอยู่แค่การเลือกคู่แม่สีที่ตัดกันเท่านั้น แต่ยังพัฒนาไปสู่การใช้ชุดสีพาสเทลที่แตกต่างอย่างอ่อนโยน ไปจนถึงสีและลวดลายของวัสดุปูพื้นปูผนังที่ไม่เหมือนกันด้วย ทำให้เห็นว่าการแต่งบ้านนั้นไม่มีทฤษฎีที่กำหนดแน่นอน ไม่มีถูกไม่มีผิด ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงได้ตามเทรนด์และมุมมองของแต่ละคน

Colour-block-Interiors

ภาพ: design milk

อย่างที่เรากล่าวไปตั้งแต่ต้นว่า แนวคิดในการทำ Color Blocking สำหรับตกแต่งบ้านนั้น ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่กว้างๆ ก็ได้ผล ลองนึกภาพบ้านที่ใช้สีทึบๆ คู่ขั้วตรงข้ามที่ contrast กันมาก แล้วใช้ในบริเวณกว้าง อาจทำให้รู้สึกถึงพลังงานที่กระตุ้นมากเกินไปจนไม่สบายตา ปัจจุบันเราจะเห็นการเลือกใช้พื้นที่ผนังแค่มุมเดียวทาสีที่แตกต่างในรูปร่างเรขาคณิตวงกลม Arch โค้ง สี่เหลี่ยมง่ายๆ ก็ยังสามารถเป็นจุดโฟกัสสายตาได้ และเหมาะมาก ๆ กับบ้านโมเดิร์น โมเดิร์นมินิมอลที่ต้องการความน้อย แต่ให้ effect กระทบตากระทบใจได้เช่นกัน

พื้นและผนังตกแต่งแบบ color blocking

ภาพ: home-designing

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด