เมนู

สีต่าง อุณหภูมิต่าง หลังคาเมทัลชีทสีไหน ช่วยให้บ้านเย็นสุด

เลือกสีหลังคาบ้าน

เลือกหลังคาบ้านสีอะไรดี หากย้อนคำถามนี้กลับไปในช่วง 10-30 ปีก่อนหน้านี้ คำตอบที่ได้มักเป็นสีโปรดในดวงใจของแต่ละคน บ้างก็เลือกสีส้ม สีแดง สีเขียว สีฟ้า หรือตามเทรนด์นิยมในช่วงปีนั้น ๆ นั่นเป็นเพราะลักษณะรูปทรงของหลังคาบ้านไทยสมัยก่อน นิยมทรงจั่ว ปั้นหยา หรือหลังคาใด ๆ ที่มีโถงหลังคาสูง ทำให้มองเห็นสีหลังคาโดดเด่นชัดเจน

แต่บ้านไทยในยุคปัจจุบันมีความเปลี่ยนแปลงไปมาก หลังจากสไตล์โมเดิร์นเข้ามามีอิทธิพลในงานดีไซต์ หลังคาบ้านไทยเริ่มมีองศาต่ำลง หรือแม้กระทั่งมองไม่เห็นหลังคาอีกเลย การเลือกสีของหลังคาจึงไม่จำเป็นต้องเลือกสีที่ชอบอีกต่อไป แต่สามารถเลือกสีตามคุณสมบัติสีได้ทันทีครับ เนื้อหานี้บ้านไอเดียชวนผู้อ่านมารีเช็คกันก่อนสั่งซื้อหลังคา เมทัลชีทสีไหนช่วยให้บ้านเย็นกว่ากัน

สนับสนุนโดย : BlueScope Thailand

Bluescope Zacs

สีต่างทำให้อุณหภูมิบ้านต่างได้อย่างไร

ปัจจัยที่มีผลต่ออุณหภูมิของบ้านนั้นมีหลายประการ หนึ่งในนั้นคือคุณสมบัติของวัสดุมุงหลังคา ซึ่งรวมถึง สีของหลังคาด้วยครับ เพราะสีแต่ละสีมีความสามารถในการสะท้อนแสงต่างกัน ระดับความเข้มอ่อนของสีก็ส่งผลต่อการดูดความร้อนหรือการสะท้อนความร้อนต่างกันด้วย

สีเข้มจะมีคุณสมบัติในการดูดซับความร้อนได้มากกว่าสีอ่อน ทำให้หลังคาสีเข้มกักเก็บความร้อนสะสมเข้าสู่ตัวบ้านได้มากตามไปด้วย ส่วนวัสดุสีอ่อนหรือผิวแวววาวที่สะท้อนแสงได้ดีจึงเป็นเสมือนเกราะป้องกันความร้อนให้กับบ้านไปในตัว ดังนั้นหากต้องการให้อุณหภูมิภายในบ้านเย็นขึ้น การเลือกวัสดุมุงหลังคาสีอ่อน ๆ จึงให้อุณหภูมิบ้านเย็นกว่าสีโทนเข้มอย่างมีนัยสำคัญ

ผนังเมทัลชีท

หลังคาเมทัลชีทสีไหนช่วยให้บ้านเย็น

โดยธรรมชาติของวัสดุหลังคาเมทัลชีทจะมีคุณสมบัติการสะสมความร้อนได้ดีอยู่แล้ว แต่หลังคาเมทัลชีทที่มีเฉดสีอ่อนอย่างสีเทาอ่อน สีขาว หรือสีอ่อนใด ๆ จะมีการสะท้อนความร้อนได้ดีกว่าเฉดสีเข้ม โดยหลังคาเมทัลชีทสีขาวจะสามารถสะท้อนแสงแดดได้ประมาณ 66% การเก็บความร้อนจึงน้อยกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับหลังคาประเภทอื่น ๆ ทำให้บ้านมีอุณหภูมิภายในต่ำกว่า

ส่วนสีที่ควรเลี่ยง อาทิ สีดำ สีเทาเข้ม สีน้ำเงินเข้ม หรือสีโทนมืดใด ๆ สีลักษณะนี้จะดูดซับความร้อนได้ดีกว่าสีอ่อน อีกทั้งยังมีราคาสูงกว่าสีอ่อนอีกด้วยครับ เพราะต้องใช้เม็ดสีในการผลิตเยอะกว่าปกติ

หลังคาเมทัลชีท

บ้านโชว์หลังคา อยากเลือกสีเข้มต้องเลือกอย่างไร

สำหรับบ้านหลังคาแบน หลังคาโมเดิร์น หรือหลังคาใด ๆ ที่มีองศาต่ำ เมื่อยืนมองจากหน้าบ้าน เราจะมองไม่เห็นสีหลังคาเลยครับ การเลือกหลังคาเฉดสีที่มีค่าสะท้อนความร้อนจึงช่วยให้อุณหภูมิบ้านเย็นกว่าหลังคาสีเข้ม แต่หากบ้านของเรา มีองศาหลังคาลาดชัด มองเห็นหลังคาเด่นชัดมาแต่ไกล การเลือกหลังคาเฉดสีอ่อน อาจทำให้เพื่อนบ้านปวดตากับรังสีที่สะท้อนย้อนกลับมาได้ และอาจดูไม่เข้ากับดีไซน์ที่สถาปนิกออกแบบไว้ การเลือกสีเข้ม หรือสีใด ๆ ตามความชอบ ย่อมเป็นสิ่งที่เหมาะสมกว่า


BlueScope เข้าใจความต้องการของเจ้าของบ้านเป็นอย่างดี จึงได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยสะท้อนความร้อนได้ดีในทุกเฉดสี อาทิ บลูสโคป แซคส์ คูล (BlueScope Zacs Cool) ที่มี Cool Coating Technology นวัตกรรมโมเลกุลเม็ดสีสูตรพิเศษผสมลงในเนื้อสี ช่วยในการสะท้อนความร้อนออกไปบางส่วน ก่อนที่จะถ่ายเทเข้าสู่ตัวบ้าน เมื่อเทียบกับเมทัลชีททั่วไปที่ไม่ได้ใช้เม็ดสีสูตรพิเศษนี้ จะดูดซับความร้อนและถ่ายเทเข้ามายังตัวบ้านมากกว่า Cool Coating Technology ทำให้เมทัลชีทบลูสโคป แซคส์ คูล (BlueScope Zacs Cool) มีคุณสมบัติป้องกันความร้อนได้ดีกว่า

หลังคาเมทัลชีทกันร้อน

จากการทดสอบอุณหภูมิเปรียบเทียบที่บลูสโคปทำร่วมกับสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (Thailand Institute of Scientific and Technological Research) เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2563  ในห้องจำลองขนาด 3.75 ตารางเมตร ไม่มีฝ้าเพดาน ติดเครื่องปรับอากาศขนาด 9,000 BTU (เครื่องปรับอากาศใหม่ ที่ผ่านการใช้งาน 7 วัน) ระหว่างห้องที่ติดตั้งด้วยเมทัลชีทบลูสโคป แซคส์ คูล (BlueScope Zacs Cool) สีน้ำตาล Natural Brown ความหนารวม 35 มม. และห้องที่ติดตั้งด้วยเมทัลชีททั่วไปที่มีความหนาและสีเดียวกัน หลังเปิดแอร์ 3 ชั่วโมง พบว่าเมทัลชีทบลูสโคปมีอุณหภูมิในห้องเย็นกว่าสูงสุดถึง 2.2 องศาเซลเซียส และยังช่วยให้ประหยัดไฟสูงสุดถึง 9% ซึ่งคิดเป็น 45 บาท/เดือน ต่อห้อง หากรวมบ้านทั้งหลังที่ต้องเปิดแอร์นานกว่า 8 ชั่วโมงประหยัดกว่ากันเยอะเลยครับ

เมทัลชีทแซนวิช
นอกจากการเลือกใช้วัสดุที่มีค่าสะท้อนความร้อนได้ดีแล้ว การนำหลังคาเมทัลชีทมาใช้เป็นหลังคาบ้าน ไม่ควรติดตั้งเมทัลชีทเพียงลำพัง แต่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีฉนวนกันความร้อนควบคู่ไปด้วยเสมอ สามารถเลือกใช้ได้ทั้งฉนวนแบบ PU, PE หรือฉนวนชนิดใด ๆ ขึ้นอยู่กับงบประมาณตามเหมาะสม หรือหากต้องการให้หลังคามีประสิทธิภาพกันความร้อนได้ดีขึ้น ปัจจุบัน BlueScope ได้พัฒนาหลังคาเมทัลชีทชนิด Sandwich Panel โดยแผ่นเมทัลชีทจะทำหน้าที่คล้ายแผ่นขนมปัง ส่วนฉนวน PU เป็นเสมือนไส้ ประกบหน้าหลัง ช่วยป้องกันความร้อน ป้องกันเสียงรบกวนได้อย่างดีเลยครับ

ผู้อ่านท่านใดสนใจหลังคาเมทัลชีท สามารถศึกษาข้อมูลวัสดุหรือสอบถามผู้เชี่ยวชาญจากแบรนด์ BlueScope ได้โดยตรงที่

เว็บไซต์ : https://bit.ly/36EwYz5  | แฟนเพจ : BlueScope Thailand

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด