เมนู

บ้านในเมือง สร้างเต็มพื้นที่ ก็ยังโปร่งโล่งอยู่สบาย

แบบบ้านสองชั้น

ออกแบบบ้านสองชั้น

สวย – อาจไม่สบาย แต่สบาย – อาจไม่ได้สวย แต่จะดีกว่ามากหากบ้านมีทั้งความสวยงามและอยู่อาศัยได้อย่างสบายกายสบายใจด้วย โดยเฉพาะบ้านที่สร้างในเมือง ความวุ่นวายพลุกพล่านของเมืองใหญ่ ยิ่งต้องให้ความสำคัญในการออกแบบและตกแต่งบ้าน เพื่อไว้เป็นสถานที่พักผ่อนได้อย่างแท้จริง หลบพักจากสิ่งภายนอก ชาร์ตแบตเตอรี่ให้กับชีวิตอย่างเต็มอิ่ม  เป็นโลกส่วนตัวของครอบครัวที่ไม่ต้องพะวงกับโลกภายนอกให้ว้าวุ่นใจ

ออกแบบK&M Design Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่องสองชั้น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บังกาลอร์ เมืองใหญ่ที่สุในรัฐกรณาฏกะ ประเทศอินเดีย มีประชาชนอยู่อาศัยมากเป็นอันดับ 3 ของประเทศ การเจริญเติบโตของเมืองเป็นสิ่งที่ไม่อาจต้านทานไว้ได้ บ้านจึงเป็นสถานที่แห่งเดียวที่เจ้าของบ้านสามารถควบคุมบรรยากาศได้ด้วยตัวเอง บ้านสองชั้นที่ถูกปกคลุมไปด้วยไม้เลื้อยสีเขียว แค่มองจากภายนอกก็สัมผัสได้ถึงความผ่อนคลายที่เจ้าของบ้านตั้งใจเผื่อแผ่ให้แก่ผู้ผ่านไปผ่านมา

และหากนำไม้เลื้อยออกจากตัวบ้าน จะเห็นถึงรูปฟอร์มสี่เหลี่ยมได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ทำให้ได้รู้ว่าสไตล์โมเดิร์นคือสิ่งที่เจ้าของบ้านต้องการ แยกอาคารจอดรถหลังคาแบนออกจากตัวบ้าน แบ่งสัดส่วนไว้อย่างลงตัวสำหรับรถ 2 คัน

พื้นบ้านเล่นระดับ

พื้นตรงส่วนของลานหน้าบานและโรงจอดรถต่ำกว่าตัวบ้านเล็กน้อย มีขั้นบันไดค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นไปสู่ประตูทางเข้าหลัก ประตูไม้บานใหญ่และทึบ ทำหน้าที่ทั้งช่วยป้องกันความปลอดภัยและให้ความอบอุ่นในตัว ไม่ลืมที่จะจัดส่วนหย่อมหน้าประตู เพื่อให้ทุกครั้งที่ออกมาบ้านได้รับพลังความสดชื่นจากธรรมชาติก่อนเสมอ ประตูบ้านบานทึบ

กระเบื้องพื้น

เมื่อเปิดประตูเข้ามาสู่พื้นที่ภายใน จะเจอโถงบันไดและทางแยกซ้ายขวา หากเลี้ยวไปยังขวามือจะพบกับห้องแฟมิลี่ที่ไว้รองรับแขก มีหน้าต่างกระจกไว้มองความเคลื่อนไหวหน้าบ้าน แต่หากต้องการเติมความอิ่มให้กับท้อง ต้องเลี้ยวไปทางซ้าย ห้องครัว ห้องรับประทานอาหารจะอยู่รวมกันในโซนนี้

วงกบประตูไม้

Double Space เล็ก ๆ

ห้อง Open Plan ที่มีทั้งความอบอุ่นและความเป็นกันเอง จัดมุมนั่งเล่นเล็ก ๆ ไว้ตรง Double Space ที่ไม่ได้เปิดกว้างมาก แค่พอให้รู้สึกโล่งสูงเป็นอิสระในการพักผ่อน ทั้งยังรู้สึกใกล้ชิดกับพื้นที่ชั้นบนขึ้นอีกนิดก็เท่านั้น ผนังด้านข้างติดตั้งประตูกระจกบานเลื่อน กรอบอลูมิเนียมสีขาวสบายตา แต่ใช้วงกบไม้ตีตรงช่องสี่เหลี่ยมกรอบใหญ่ เพื่อคุมธีมธรรมชาติล้อกับส่วนอื่น ๆ ภายในบ้าน

ไม้กรุผนังหลังทีวี

ตกแต่งภายในบ้าน

พื้นบ้านปูด้วยกระเบื้องสีขาวครีมที่มีความเงางาม ขับความสว่างให้เปล่งประกายไปทั่วทั้งบริเวณ ทั้งยังเข้ากับงานไม้ของวงกบ ขอบคิ้วและเฟอร์นิเจอร์ได้เป็นอย่างดีด้วย

ห้องทานอาหารตกแต่งสวย

โต๊ะทานอาหารตัวใหญ่เชื่อมต่อกับไอส์แลนด์ที่จัดไว้สำหรับเตรียมอาหาร สามารถใช้รองรับแขกและญาติ ๆ ที่มารวมตัวกันในวันสำคัญ ๆ ได้โดยไม่ติดขัด

มุมนั่งดูทีวี

แสงสีวอร์มอุ่น ๆ ยิ่งทำให้ผิวของไม้และสีขาวของผนังดูงดงามมากยิ่งขึ้น

ห้องนอนชั้นล่าง

บ้านสองชั้นออกมาไว้ให้มีห้องนอน 4 ห้อง โดยมี 2 ห้องที่อยู่ชั้นล่าง เพื่อรองรับการใช้งานเมื่อตอนสูงอายุที่เดินขึ้นบันไดไม่ไหวและเตรียมพร้อมไว้สำหรับให้แขกสนิทเมื่อมาเยี่ยมเยือน ภายในห้องนอนยังคงเน้นความเรียบง่ายและอบอุ่นอย่างเป็นธรรมชาติเฉกเช่นเดียวกับห้องอื่น ๆ ของบ้าน โดยทุกห้องมีห้องน้ำในตัว จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความไม่เป็นส่วนตัว

โรงจอดรถแยกออกจากตัวบ้าน

แปลนบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ระเบียงหน้าบ้านอาจไม่เหมาะกับบ้านที่อยู่ติดถนน มีรถราและผู้คนสัญจรผ่านไปมา เพราะนอกจากจะไม่เป็นส่วนตัวแล้ว ยังเป็นที่กักเก็บฝุ่นอีกด้วย แต่หากต้องการให้มีระเบียงไว้จัดสวน รับลมจริง  ๆ อาจติดฟาซาดระแนงไม้หรืออลูมิเนียมชั้นนอกอีกชั้น เพื่อพรางสายตา ทั้งยังช่วยป้องกันแสง กันฝุ่น ไม่ให้เป็นอุปสรรคต่อการออกมาใช้งานมากเกินไป 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด