เมนู

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน องศาที่พอดีกับคู่รักวัยเกษียณ

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านโมเดิร์นกับงานไม้

วันเวลาไม่เคยจะหยุดเดิน อย่างไรเราคงต้องเดินไปกับมัน เฉกเช่นเดียวกับอายุของคนเราที่ไม่มีถอยหลัง ยิ่งค่อย ๆ เคลื่อนไปข้างหน้า กลับกันกับร่างกายที่จากกระฉับกระเฉงค่อย ๆ เสื่อมถอยลงไปตามกาลและตามวัย ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกชีวิต ทุกสรรพสิ่งจะต้องเผชิญ สิ่งที่ทำได้นอกจากการเตรียมความพร้อมทั้งทางกาย ทางใจแล้ว ยังต้องเตรียมที่อยู่อาศัยให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงด้วยเช่นกัน

ออกแบบLovell O’Connell Architects
ภาพถ่าย : Courtesy of LOCA
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวรูปตัว L

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียวที่ชัดเจนในรูปทรงสมัยใหม่ หลังคาลาดเอียงเพิงหมาแหงน เป็นบ้านของคู่รักวัยใกล้จะเกษียณ ตกลงปลงใจสร้างบ้านชั้นเดียวที่รองรับการใช้งานที่ยืดหยุ่นของสภาพร่างกาย ผังอาคารคล้าย ๆ รูปตัว U ที่มีสวนหย่อมทำหน้าที่เชื่อมสัมพันธ์พื้นที่ภายในบ้านให้หล่อหลอมเป็นหนึ่งเดียวกันมากยิ่งขึ้น

ยกบ้านขึ้นจากพื้นเล็กน้อย พอให้รู้สึกถึงการลอยตัวเหนือพื้นดิน มีขั้นบันได 3 ขั้นไว้เดินขึ้นสู่ตัวบ้าน เป็นระดับที่ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อวัยเกษียณที่ยังมีสุขภาพแข็งแรง ทั้งนี้การออกแบบบ้านให้ยกพื้นนอกจากจะช่วยถ่ายเทอากาศข้างใต้แล้ว ยังช่วยป้องกันความชื้นเข้าสู่ภายในบ้านได้ดีอีกด้วย

จัดสวนหย่อมหน้าบ้าน

พืชคลุมดินหรือไม้ประดับทรงเตี้ยที่ไม่ได้สูงกว่าพื้นบ้านมากเกินไป สร้างบรรยากาศรอบด้านให้สดชื่นและอ่อนโยน ทำมุมนั่งเล่นด้วยคอนกรีตและไม้  โดยการขุดดินให้ลึกลงไปอีกหน่อย เมื่อนั่งจะเห็นสวนให้มุมมองที่ใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น ห้องผนังกระจก

ไม้เป็นวัสดุหลักที่นำมาใช้ตกแต่งทั้งภายนอกและภายในของบ้านหลังนี้เลยก็ว่าได้ นำไม้บีช ซึ่งเป็นไม้พื้นถิ่นของชุมชนมาใช้ได้อย่างสวยงามและโดดเด่น โชว์ลวดลาย สีสันของธรรมชาติที่แสนงดงาม ห้องนั่งเล่นอยู่ในตำแหน่งที่เพดานสูง ด้านหน้าและด้านข้างใช้งานกระจกมาเป็นตัวช่วยเสริมความปลอดโปร่ง ให้แสงสว่างเข้ามากระจายความมีชีวิตชีวาไปทั่วทั้งบริเวณ

ห้องนั่งเล่นพื้นปูนขัดมัน

ส่วนพื้นห้องปล่อยเปลือยโชว์ความดิบ สีซีเมนต์ช่วยคุมอารมณ์ให้บ้านดูเป็นกันเองอยู่เสมอ

บิลท์อินครัว

ผังภายในแบบ Open Plan แยกห้องนั่งเล่นออกจากห้องครัวและห้องรับประทานอาหารด้วยวัสดุปูพื้นที่แตกต่างกัน พื้นที่ทำอาหารค่อนข้างกว้างขวางและใช้งานได้เต็มที่ บิลท์อินตู้ชิดผนังด้านในเป็นที่เก็บอุปกรณ์ของใช้ไม่ให้รกเกะกะสายตา และปิดฝ้าเพดานให้เรียบสนิท ป้องกันฝุ่นไม่ให้ลงมาเกาะอาหาร เพื่อสุขอนามัยที่ดีของคนใกล้เกษียณ

ออกแบบไอส์แลนด์ครัว

เคาน์เตอร์และไอส์แลนด์ครัวทอปสีขาว เข้ากันได้กับทุกสีของหน้าบาน ไม่ว่าจะเป็นสีเหลืองสดใส หรือสีเทาที่แสนสุขุม กรุกระเบื้องเซรามิคสีขาวบนผนังเคาน์เตอร์ ง่ายต่อการทำความสะอาดและจัดการกับรอยเปอะเปื้อน

คานไม้

โชว์คานไม้ใต้หลังคา ผสมผสานความเป็นชนบทเข้าไปอย่างลงตัว

บ้านรูปตัว L

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่ไม่ชายคา จำเป็นต้องเลือกบานประตู หน้าต่างกระจกที่มีการซีลยางอย่างแน่นหนา ได้คุณภาพ ไม่เสื่อมไว เพื่อป้องกันการไหลย้อนและการซึมของน้ำเข้าสู่ภายในบ้าน ที่สำคัญต้องมีการเจาะรูที่รางล่างบานเลื่อน ไม่ให้น้ำขังเวลาฝนตกด้วย

หลังคาเพิงหมาแหงน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด