เมนู

บ้านคอนกรีตเบรคด้วยไม้ ก่อร่างสร้างบ้านในแบบไม่ฉาบหน้า

แบบบ้านคอนกรีต

บ้านคอนกรีตเปลือยฟาซาดไม้ระแนง

ในยุคที่บ้านถูกตีความได้หลากหลาย รูปแบบการนำเสนอต่างกันไปตามรสนิยมและความชอบ อาจจะดีไซน์หรือหวา วัสดุแปลกใหม่ ฟังก์ชันการใช้งานในแบบที่บ้านอื่นไม่มี แต่อย่างไรก็ยังมีคนที่สนใจในบ้านที่ต้องการเปิดเผยตัวตนตามธรรมชาติแบบดิบๆ พร้อมกับใส่มิติเชิงพื้นที่ที่ตรงไปตรงมา ซึ่งพื้นผิวคอนกรีตเปลือยสีเทาเป็นวัสดุที่ตอบโจทย์นั้นได้ดี สำหรับเนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปชมผลงานการออกแบบบ้านปูนเปลือยโชว์ร่องรอยแม่แบบ ที่ยังคงความรู้สึกทันสมัยแม้ต้นแบบบ้านโมเดิร์นสไตล์นี้จะเริ่มต้นกว่าร้อยปีแล้วก็ตาม

ออกแบบ : Micaela Salibe, Hernán de Almeida
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านปูนเปลือยตกแต่งระแนงไม้

บ้านสองชั้นพื้นที่ใช้สอย 375 ตารางเมตรนี้ สร้างอยู่ใน Buenos Aires, Argentina รูปแบบภายนอกเป็นทรงกล่อง เส้นสายเรขาคณิตตรงไปตรงมา สีที่ใช้หลัก ๆ มีเพียงสีตามธรรมชาติของคอนกรีต แต่งเติมด้วยงานไม้ระแนงทำหน้าที่เป็นฟาซาดบนชั้นสอง ที่ช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของคอนกรีตลง และใส่ประตูสีดำทำให้บ้านคมชัดทันสมัย ด้วยองค์ประกอบเพียงไม่กี่อย่างที่ก่อร่างสร้างเป็นบ้าน กลับทำให้รู้สึกได้ถึงพลังของวัสดุได้อย่างไม่น่าเชื่อ

มุมมองบ้านจากด้านบน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โรงจอดรถคอนกรีตเปลือย

ฟังก์ชันของบ้านก็เรียบง่ายเหมือนบ้านอื่นทั่วไป คือ ถัดจากประตูรั้ว ก็จะมีโรงรถอยู่หน้าบ้าน ซึ่งอยู่บริเวณชั้นล่างที่ทำเป็นโถงโปร่ง ๆ พื้นปูด้วยแผ่นคอนกรีตปูทางเดิน มีผนังคอนกรีตโชว์รอยแม่แบบไม้แบ่งพื้นที่เป็นช่อง ๆ แยกทางเดินเข้าสู่ตัวบ้านผ่านช่องที่ตกแต่งด้วยผนังไม้และประตูกระจก

โรงรถ

จากผนังและประตูผลักเข้าสู่ตัวบ้านจะพบกับบันไดคอนกรีตแบบพับผ้าลอยเด่นอยู่ข้างๆ ซึ่งตรงนี้จะเป็นทางเดินที่สามารถเข้าถึงพื้นที่ใช้งานด้านบนได้ โดยที่ไม่ต้องผ่านลัดเข้าไปในโซนหลักของบ้าน เป็นการจัดระดับความเป็นส่วนตัวได้อย่างดี

เคาน์เตอร์ครัวและมุมอ่านหนังสือ

นอกจากจะให้ความสำคัญกับการนำเสนอเนื้อแท้ของวัสดุแต่ละชนิดแล้ว บ้านนี้ยังต้องการเห็นความสัมพันธ์ของสเปซที่ลื่นไหล ไม่ว่าจะเป็นระหว่างภายใน หรือภายนอกและภายใน สถาปนิกจึงออกแบบแปลน open plan ให้เกิดพื้นที่ว่างภายในบ้านให้มากที่สุด จากห้องนั่งเล่นมายังเคาน์เตอร์ครัว พื้นที่ทานข้าว มุมทำงานอ่านหนังสือสามารถเข้าถึงกันได้หมดแบบไม่มีอุปสรรค ในส่วนที่ต้องการผนังกั้นจะใช้วัสดุกระจกแทน เพื่อให้สามารถมองเห็นกันได้ บ้านดูเชื่อมต่อกันทั้งมิติทางสายตาและมิติของพื้นที่ หลายๆ จุดของบ้านมีประตูกระจกบานเลื่อนหรือบานเปิดที่เปิดได้กว้างออกจากตัวบ้านไปนั่งเล่นกลางแจ้ง ว่ายน้ำเล่นหลังบ้านก็ทำได้ง่าย ๆ

เคาน์เตอร์ครัวและห้องสมุด

บ้านปูนเปลือยโถงสูง open plan

รอบตัวบ้านเต็มไปด้วยกระจกที่นอกจากรับแสงธรรมชาติ เปิดวิสัยทัศน์ออกไปรับวิว ช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอกแล้ว ยังช่วยเติมความโปร่งเบาสร้างความสมดุลให้กับผนังและเพดานคอนกรีตที่หนาและหนักได้ด้วย

บ้านโถงสูง Double Space

บ้านปูนเปลือยโถงสูงแปลน open plan

บริเวณใจกลางบ้าน สถาปนิกตั้งใจปล่อยโครงสร้างให้เป็นช่องว่างโถงสูงขนาดใหญ่ เชื่อมต่อพื้นที่ในแนวตั้งแบบบ Double Space ทำให้บ้านดูโปร่งขึ้น คนที่อยู่บริเวณชั้นบนสามารถมองเห็นและมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นได้ง่ายกว่าเดิม และยังใส่ช่องแสงข้างบนให้ตัวบ้านมีช่องทางรับแสงเพิ่มความสว่างภายใน โดยที่ไม่ทำให้บ้านได้รับผลกระทบจากความร้อน

บ้านปูนเปลือยผนังกระจกเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

ห้องออกกำลังกาย

ชั้นบนของบ้านเป็นห้องนอน ห้องน้ำ ห้องออกกำลังกายที่เต็มไปด้วยวัสดุกระจกรอบด้าน ไม่ว่าจะทำกิจกรรมอะไรก็รับแสงรับวิวรอบ ๆ บ้านได้ในมุมมองต่างๆ กัน ถัดจากห้องออกกำลังกายจะมีบันไดคอนกรีตเล็ก ๆ นำทางขึ้นไปยังพื้นที่ใช้งานบนหลังคา เป็นดาดฟ้าที่สามารถใช้งานได้หลากหลายทั้งโยคะตอนเช้าๆ นอนอาบแดดสายๆ ในวันที่อากาศดี หรือนั่งเล่นชมท้องฟ้ายามค่ำ ซึ่งคนที่อยู่ในบ้านสามารถมองทะลุกระจกมาเห็นความเคลื่อนไหวบนดาดฟ้า หรือมองลงไปที่คอร์ทยาร์ดข้างล่างตรงช่องว่างที่ทำไว้ได้ด้วย

พื้นที่ใช้งานบนดาดฟ้า

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านยุคเก่าก่อน การจัดสรรฟังก์ชันในบ้านจะเป็นสัดส่วนชัดเจน เช่น ห้องรับแขก นั่งเล่น ห้องนอนที่จะก่อแยกเป็นห้อง ๆ ไป บางบ้านก็แยกห้องครัวออกมาอีกอาคาร ซึ่งก็มีข้อดีที่ทำให้แต่ละพื้นที่ใช้งานมีขอบเขตไม่ปะปนกัน แต่ข้อเสียก็จะทำให้บ้านที่ค่อนข้างเล็กดูแคบลงและไม่มีความเชื่อมต่อ แต่ละคนอาจจะชอบอยู่ในห้องส่วนตัวไม่ออกมาใช้ชีวิตร่วมกัน สำหรับการสร้างบ้านยุคใหม่ สิ่งหนึ่งที่มักจะต้องคำนึงถึงคือความเชื่อมต่อของพื้นที่ที่ง่ายขึ้น โดยยุบรวมฟังก์ชันที่ใช้ร่วมกันได้อย่างห้องนั่งเล่น ทำงาน ทานข้าว และครัวอยู่ด้วยกันเป็นโถงใหญ่ๆ ที่ใช้ร่วมกันได้ และยังพยายามเชื่อมพื้นที่และสายตาออกไปยังธรรมชาติให้มากขึ้นด้วย

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด