เมนู

ไอเทมตกแต่งสวน สร้างเสน่ห์ให้บ้านดิบ

บ้านและสวน

ของตกแต่งสวน เติมเสน่ห์ในบ้านให้ดูเท่

บ้านและสวน เป็นส่วนที่มีความเชื่อมโยงกันและส่งเสริมกันนะครับ หากตัวบ้านมีสไตล์การตกแต่งแบบไหนสวนก็ควรจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน อย่างบ้านสไตล์ลอฟท์ที่เต็มไปด้วยสัจจะวัสดุประเภทปูนเปลือย อิฐโชว์แนว เหล็ก สังกะสีขึ้นสนิม และงานไม้ ก็ต้องเลือกของตกแต่งให้ดูเข้ากัน ซึ่งจริง ๆ แล้วอาจจะเป็นสวนแบบโมเดิร์นหรือสวนอังกฤษก็ได้ แต่หยิบไอเทมที่สื่ออารมณ์ลอฟท์เข้าไปแทรกแซม ทำให้ภาพรวมดูเข้ากันได้กับตัวบ้าน วันนี้ “บ้านไอเดีย”ชวนมาดูของตกแต่งสวนที่น่าสนใจ จับมาตกแต่งตรงไหนก็ดูเท่ แต่จะมีอะไรบ้างนั้นต้องลองตามไปดูกันครับ

เนื้อหาบ้านไอเดีย

ตัวอย่าง : บ้านปูนเปลือยสไตล์ลอฟท์กับสวนหน้าบ้าน

ทางเดินในสวน ปกติเราจะเห็นทางเดินมักใช้วัสดุอย่างอิฐ หิน หรือไม้ ลองเปลี่ยนมาใช้ปูนเปลือยปั้นเองรูปทรงแบบฟรีฟอร์ม หรือเป็นแผ่นคอนกรีตทรงกลม ทรงสี่เหลี่ยม แผ่นคอนกรีตลวดลายเลียนแบบไม้ธรรมชาติมาวางเป็นระยะ ก็ช่วยสร้างอารมณ์ที่แตกต่างให้สวนอย่างเป็นเอกลักษณ์

แต่งสวนด้วยบล็อกช่องลม

แต่งสวนด้วยบล็อคช่องลม อีกหนึ่งไอเดียเก๋ ๆ ของการตกแต่งสวนราคาประหยัด ด้วยเนื้อสัมผัสและสีของบล็อคที่เป็นส่วนผสมของคอนกรีตเช่นกัน จึงเข้ากันได้ดีกับบ้านปูนเปลือยสไตล์ลอฟท์ และสามารถประยุกต์พลิกแพลงแต่งสวนได้หลากหลาย

ชุดเก้าอี้หรือม้านั่ง ที่เป็นส่วนผสมของคอนกรีต ไม้ หรือเหล็ก เน้นชิ้นที่เส้นสายเรียบง่ายจะโค้งหรือเป็นเส้นตรงก็ไม่ผิดกติกา แต่มักจะนำเสนอเนื้อแท้วัสดุแบบไม่ต้องปรุงแต่งมาก

ม้านั่งขาเหล็กผสมไม้เก่า ดูดิบแต่คลาสสิคเหมาะกับสวนแบบ Industrial loft หรือตกแต่งสไตล์ชนบทก็ยังได้

ใครที่เห็นว่าม้านั่งคอนกรีตดูแข็งกระด้างไป จะวางชุดม้านั่งยาวทำจากไม้ก็ช่วยเพิ่มความดิบแต่อบอุ่นขึ้นให้สวนลอฟท์ดูซอฟท์ลง

กระถางคอนกรีต บ้านยุคใหม่แม้จะไม่ใช้บ้านสไตล์ลอฟท์ก็นิยมตกแต่งด้วยกระถามคอนกรีตสไตล์มินิมอลกันมากขึ้น ด้วยความเข้าถึงง่ายและเป็นธรรมชาติ หลาย ๆ บ้านใช้กระถางคอนกรีตสี่เหลี่ยมปลูกต้นไทรเกาหลีเป็นแนวรั้วดูสวยงาม ถ้าอยากได้ความต่างอีกนิดลองลงมือทำเองเป็นงาน D.I.Y โดยใช้ภาชนะรูปทรงต่าง ๆ เป็นแม่แบบ ก็ทำให้ได้ชิ้นงานตกแต่งสวนที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

กระถางทำจากแผ่นเหล็กตอกหมุด ดูเท่และขึงขัง เหมาะกับบ้านและสวนในบ้านลอฟท์ที่ต้องการลุคแมน ๆ ไม่หวานมาก

กระถางต้นไม้ทำจากเมทัลชีทแบบลอน ให้ความรู้สึกแตกต่างไปจากคอนกรีต แต่ก็เป็นวัสดุที่น่าสนใจ

 

สวนแขวน อย่าลืมว่านอกจากสวนบนดินแล้ว เรายังสามารถเพิ่มชีวิตชีวาและความน่าสนใจให้สวนในบ้านลอฟท์ได้ด้วยการทำสวนแขวนไว้ด้านบน อาจจะใช้เหล็กเส้นขึ้นสนิมมาเป็นโครงแล้วปลูกต้นไม้ไว้ด้านใน ก็ช่วยเพิ่มความสดชื่น ลดความดิบของวัสดุคอนกรีตที่ใช้ตกแต่งสวนในมุมอื่น ๆ ได้ดี

โคมไฟในสวน สิ่งสำคัญที่ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้บ้านและสวนที่ตกแต่งด้วยคอนกรีตดูน่าสนใจมากขึ้น คือแสงไฟส่องสว่าง อาจจะเลือกใช้ไฟทางเดินในสวนแบบโมเดิร์นปักเป็นทาง หรือจะแขวนโคมไฟคอนกรีตคุมโทนสวนคอนกรีตก็แปลกตา ถ้าชอบความหวานโรแมนติกก็เปลี่ยนมาใช้เชิงเทียนคอนกรีตวางประดับสวนในวันที่ต้องการความเป็นพิเศษ

น้ำพุหรือน้ำผุด เป็นอีกไอเท็มหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในสวน เพราะความสดชื่นของน้ำจะช่วยเพิ่มความเคลื่อนไหว เติมความเย็น และใส่ความมีชีวิตชีวาให้บ้าน ปัจจุบันมีอ่างน้ำผุดทำจากคอนกรีตรูปทรงน่าหยิบจับมาตกแต่งสวนมากมาย อย่างอ่างทรงกลมสีคอนกรีตเทา ๆ ไม่มีลวดลายอะไร เมื่อนำมาตกแต่งด้วยหินหลากสีกลับดูมีความโดดเด่นของความเป็นธรรมชาติขึ้นมาทันที

บ้านนกคอนกรีตผสมไม้ ของตกแต่งเล็ก ๆ ที่ทำให้สวนมีความน่ารักขึ้นอีกนิดคือบ้านนกเล็ก ๆ ที่ทำไว้ประดับสวนและเอาไว้ต้อนรับนกให้เข้ามาบินเล่นในสวนจริง ๆ สมัยก่อนบ้านนกมักจะทำจากไม้ ซึ่งผุง่ายตามสภาพอากาศ แต่ปัจจุบันวัสดุที่ใช้หลากหลายขึ้น ทำให้มีตัวเลือกในการคัดสรรสิ่งที่เหมาะกับบ้านลฟอท์ได้มากกว่าเดิม

พาเหรดสัตว์จากคอนกรีตและหิน ไอเทมในดวงใจที่สร้างความน่ารักให้สวนบ้านลอฟท์แข็ง ๆ ดูน่ารัก น่าสนุก ชวนมองที่สุด ต้องยกให้เหล่าสรรพสัตว์ที่มาทั้งแบบเดี่ยว แบบคู่ และแบบฝูงครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นแมว เป็น ห่าน แกะ หรือกระต่าย ก็ช่วยให้สวนมีความเคลื่อนไหว ซึ่งวิธีการจัดเรียงก็สำคัญนะครับ ถ้าซื้อมาเป็นฝูงก็ลองจัดระยะห่าง และทิศทางในการหันหน้าของแต่ละตัวให้ดูเป็นธรรมชาติ หันซ้ายบ้าง ขวาบ้าง ต่อแถวกันบ้าง ก็จะยิ่งทำให้สวนดูเหมือนมีชีวิต

ห่านปั้นปูนเปลือย

ครบทั้ง 9 ไอเทมสำหรับใช้ในสวนลอฟท์ให้ออกมาสวยงามดั่งใจกันแล้ว คิดว่าคงจะพอเป็นแนวทางในการนำไปใช้กับสวนที่บ้านกันได้ง่ายขึ้น สำหรับใครที่ดูแล้วชอบไอเดียไหนก็ลองประยุกต์ดู เมื่อผลงานเสร็จแล้วอย่าลืมมาแบ่งปันให้ชมกันบ้างนะครับ “บ้านไอเดีย” รออยู่ครับ ^_^

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด