เมนู

บ้านคอนกรีต สองปีกที่โลดแล่นไปกับเส้นเรขาคณิต

บ้านคอนกรีตสองชั้น

บ้านคอนกรีตโมเดิร์นบนเนินไล่ระดับ

โลกของบ้านยังคงก้าวไปข้างหน้าเรื่อย ๆ แม้ว่าบางครั้งอาจจะแอบวนกลับมาที่แนวคิดเดิม ๆ บ้าง แต่แน่นอนว่าไม่มีอะไรเหมือนเป๊ะ และไม่มีอะไรเป็นกรอบที่จะกั้นจินตนาการในการดีไซน์บ้านได้ สำหรับคนที่ยังชื่นชอบความเรียบ นิ่ง เท่ แต่มีรายละเอียดที่ทำให้หัวใจเต้นแรง ต้องการแรงบันดาลใจดี ๆ ต้องแวะมาชมบ้านหลังนี้ WELL58 ที่ได้รับการโหวต Top 6  “โครงการแรงบันดาลใจสำหรับคนรุ่นใหม่ในไซปรัส” โครงการนี้ดำเนินการโดยสำนักสถาปัตยกรรมที่มาร่วมมือกันสร้างบ้านบ้านในฝันที่ชวนให้โฟกัสสายตาในทันที

ออกแบบ : Ekky Studio Architects
ภาพถ่าย :CREATIVE PHOTO ROOM
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ซุ้มระแนงคอนกรีต

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านคอนกรีตสองปีกอาคาร

เรขาคณิตที่เด่นชัด ขอบที่คมชัด และเส้นตรงโปร่ง ๆ ของแท่งคอนกรีตเป็นลักษณะแรกที่มองเห็นได้ ตั้งแต่ที่ยังไม่ได้เข้าใกล้บริเวณบ้านสองชั้นหลังนี้ ซึ่งออกแบบโดยสถาปนิก EKKY Studio, Elina Kritikou และ Kenzo Yamashita โดยความร่วมมือกับ Supernova Studio จากลอนดอน ที่ตั้งของโครงการตั้งอยู่ในป่าสนที่ค่อนข้างท้าทาย เนื่องจากระดับที่ดินเดิมมีลักษณะเป็นเนินและมีแนวต้นสนสูง ถูกข้อจำกัดก็ถูกใช้เป็นโอกาสในการออกแบบ โดยการทำบ้านให้เข้ากับความสูงต่ำของพื้นที่ ระหว่างต้นสนสองต้นยังใช้เป็นทางแบ่งบ้านออกเป็นสองส่วนอย่างน่าสนใจ

บ้านคอนกรีตสองชั้นสไตล์โมเดิร์น

ความเท่อยู่ตรงที่วัสดุหลักมีเพียงอย่างเดียว คือ คอนกรีต แต่ออกแบบให้เล่นกับเส้นสายในรูปแบบต่าง ๆ มีทั้งเฉียงตรง เฉียงแนวนอน แนวตั้ง ทึบ โปร่ง ลอยตัว พร้อมกับการแบ่งแยกจัดสรรช่องว่างในระดับต่าง ๆ ที่แยกความแตกต่างระหว่างฟังก์ชั่นที่เห็นแล้วก็เข้าใจได้ทันทีว่าตรงจุดนี้ใช้งานสำหรับอะไรไม่ต้องตีความให้ยาก แต่ลูกเล่นอยู่ที่การใส่มุมมองการดีไซน์ ให้เกิดภาพลวงตาที่เกิดจากเส้น ประกอบกับความแตกต่างของความสูงด้านหน้าและด้านหลัง ทำให้เมื่อมองบ้านจากคนละด้านจะเห็นความแตกต่าง ด้านหนึ่งดูหันหลังให้กัน ด้านหนึ่งเหมือนหันหน้าเข้าหากัน

บันไดทางเดินแบ่งระหว่างบ้านสองด้าน

จากที่จอดรถเดินตามทางเดินมาถึงบริเวณที่ต้องไต่ระดับขึ้นก็มีบันไดนำทาง หากต้องแยกกันก็มีช่องทางเชื่อมและแบ่ง แต่ละส่วนของอาคารจึงประกอบเข้ากับรูปทรงแบบไดนามิกและกลมกลืนกับทัศนียภาพโดยรอบได้อย่างลงตัว สำหรับตัวอาคารที่แบ่งเป็นสองก้อนจะหน้าตาเหมือนกัน โดยมีเส้นทางที่ผ่านระหว่างอาคารเชื่อมต่อทางเข้ากับระดับต่ำสุดของแปลง แล้วมีส่วนเชื่อมต่อกันด้วยสะพานที่เหมือนห้องกระจกข้างบน ซึ่งยื่นออกมาแยกพื้นที่ส่วนตัวและพื้นที่ส่วนกลางของที่อยู่อาศัย

บ้านโทนสีขาว เทา ตัดสีดำ

ช่องแสงบนผนังเชื่อมต่อเป็น skylight

ความงามของการออกแบบอยู่ที่บทสนทนาระหว่างอาคารทั้งสอง การใส่ช่องแสงสวยๆ ด้านข้างเลยขึ้นไปเป็น skylight ที่ทำให้ผนังบ้านกับหลังคาดูเป็นผืนเดียวกัน รูปทรงเรขาคณิตเป็นแท่งโครงสร้างภายนอก ช่วยเสริมมุมมองและสร้างมิติของแสงเงาตกกระทบ ที่เปลี่ยนไปตลอดทั้งวันในบ้านผนังคอนกรีตดิบ ๆ ให้มีความน่าสนุกมากขึ้น

มิติของแสงเงาตกกระทบภายในบ้าน

ห้องนั่งเล่นโซฟาสีขาวตัดกับบันไดสีดำ

บันไดรูปทรงสามเหลี่ยมสีดำ

อาคารด้านหนึ่งเป็นโซนใช้งานสาธารณะ ประกอบด้วยห้องนั่งเล่นโถงสูงที่มีโซฟาสีขาวชุดใหญ่น่านอนน่านั่ง ยกระดับขึ้นไป 2-3 สเต็ปจะมีห้องครัว พื้นที่รับประทานอาหาร มีประตูกระจกบานเลื่อนเปิดออกไปยังพื้นที่กลางแจ้ง ที่เชื่อมต่อโดยตรงกับบ้านและรวมถึงสระว่ายน้ำ, บาร์บีคิวได้ ส่วนชั้นบนสุดเป็นห้องทำงานที่บนชั้นลอยเหนือครัว จุดโฟกัสสายตาในส่วนนี้ต้องยกให้บันได ซึ่งทำจากเหล็กกล่องสี่เหลี่ยมสีดำรูปร่างสามเหลี่ยมโปร่ง ๆ ลอยตัวอยู่ใจกลางบ้านสีอ่อน ๆ เหมือนตั้งงานประติมากรรมชิ้นใหญ่เอาไว้ให้ชื่นชม

บันไดเหล็กสไตล์โมเดิร์นสีดำ

ห้องนอน

ห้องน้ำสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

อาคารอีกด้านหนึ่งแยกเป็นโซนทำงานและพักผ่อนส่วนตัว โดยจัดสตูดิโอศิลปะที่ชั้นล่างในขณะที่ห้องนอนอยู่ชั้นบน ความพิเศษในห้องนอน คือ การทำห้องอาบน้ำในตัวเรียบ ๆ ง่ายๆ แบบปูนเปลือยตัดด้วยสีสุขภัณฑ์สีดำ แต่แบ่งโซนกั้นห้องนอนด้วยการก่ออิฐขึ้นมาในครึ่งล่างส่วนครึ่งบนเป็นกระจกฝ้า ไม่มีประตูระหว่างห้องนอนกับห้องอาบน้ำ ทำให้ทั้งสองส่วนเปิดเชื่อมต่อกันให้ความรู้สึกเซ็กซี่เล็ก ๆ

ห้องอาบน้ำในตัวแบบเปิดโล่ง

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในอดีตนั้น การสร้างบ้านบางหลังที่มีข้อจำกัดอาจเป็นปัญหาชวนให้เจ้าของบ้านปวดหัว เช่น บ้านในพื้นที่ไม่ราบเรียบ มีเนิน มีแนวต้นไม้ขวางทางในการวางแนวอาคาร ทำให้อาจต้องเสียเงินปรับที่ให้ราบเรียบเสมอกันหรือตัดโค่นต้นไม้ออกอย่างน่าเสียดาย ในยุคนี้จึงมีแนวคิดปรับเปลี่ยนใหม่โดยใช้ข้อจำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น การสร้างบ้านไต่ระดับภายนอก ยกระดับภายในตามลักษณะที่ดิน การเจาะช่องว่างครอบต้นไม้ให้เป็นส่วนหนึ่งของบ้านเลย เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด