เมนู

บ้านหลังคาแบน มาพร้อมมุมที่ชอบทั้งแสง ลม ชมวิว

สร้างบ้านหลังคาแบน

บ้านโมเดิร์นหลังคาแบน 

หากเรามีบ้านหลังไม่ใหญ่ ในบ้านที่ดีไซน์เรียบง่ายจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีเทียบเท่ากับบ้านหลังโต ๆ ได้ไหม คำถามนี้มีคำตอบทันทีว่าได้แน่นอน แต่ถ้าจะให้มั่นใจก็คงต้องฝากบ้านให้สถาปนิกช่วยดูแลทั้งเรื่องทิศทางรับลม รับแสง การจัดพื้นที่ใช้ชีวิตที่สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม ภูมิอากาศ ภูมิประเทศ เพื่อให้การอยู่อาศัยเป็นไปในสภาวะสบายที่สุด เหมือนที่ Project Habitation ทีมงานทำงานอย่างใกล้ชิดกับเจ้าของ เพื่อทำความเข้าใจความต้องการและออกแบบพื้นที่ที่ยกระดับชีวิตของคุณ พร้อมปรับเปลี่ยนรูปแบบ พื้นที่และพื้นผิว แสงและเงา ความโล่งและส่วนปิด เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่สวยงามทั้งภายในและภายนอก

ออกแบบ : Project Habitation
ภาพถ่าย :Caco Production
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาแบนเฉลียงกว้าง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลจากไบรอน ทางตะวันออกเฉียงเหนือที่สุดของรัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลีย พื้นที่ภายใน 155 ตร.ม. ที่มีประสิทธิภาพเชิงพื้นที่ พร้อมดาดฟ้า 27 ตร.ม. ทีมงานออกแบบบ้านชั้นเดียวที่เรียบง่ายกับหลังคาแบน ชายคากว้างๆ เพิ่มพื้นที่ใช้งานกึ่งกลางแจ้ง ทางเดินที่เชื่อมต่อจากสระว่ายน้ำขึ้นมาอย่างไหลลื่นเปิดเข้าสู่ประตูบ้านได้ง่ายไปหมด พื้นที่ที่ใช้งานได้อย่างดีนี้ กำหนดมาจากการพูดคุยถึงวิธีที่เจ้าของบ้านชอบที่จะใช้ชีวิตและทำงาน ไม่ว่าจะเป็นอาหารเช้าท่ามกลางแสงแดดที่ลานบ้าน มุมรับลมเย็นๆ ในฤดูร้อน หรือขึ้นไปจิบเครื่องดื่มบนดาดฟ้าชมพระอาทิตย์ตกดินกับคนรัก สถาปนิกช่วยสร้างช่วงเวลาเหล่านี้ให้มีชีวิต โดยปรับให้เหมาะกับความต้องการ รสนิยม ไซต์ และงบประมาณ

ประตูไม้โดดเด่นกลางผนังกระจก

ห้องนั่งเล่น ครัว และห้องทานอาหาร

ในขณะที่บ้านหลังกะทัดรัด แต่ภายในกลับดูโปร่งโล่งเต็มไปด้วยอิสระและพื้นที่ให้หายใจ เพราะทีมงานเน้นเรื่องการใช้หลักการออกแบบพลังงานแบบพาสซีฟ (การพึ่งพาธรรมชาติเป็นหลัก) โดยผสมผสานระหว่างสายลมที่พัดผ่าน มวลความร้อน และช่องเปิดใหญ่ๆ ที่มีร่มเงา วัสดุทั้งหมดมาจากแหล่งที่ยั่งยืนและการบำรุงรักษาเป็นศูนย์หรือต่ำมาก เช่น วัสดุดินอัด คอนกรีตขัดมัน และไม้

ครัวสีขาวตกแต่งไม้

ครัวสีขาวประตูกระจกมองเห็นวิวสวน

การจัดการแปลนและการตกแต่งภายในก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้การอยู่อาศัย เต็มไปด้วยความรู้สึกสบายและมีความสุข อย่างในบ้านนี้ที่มีพื้นที่ไม่ถือว่าใหญ่มาก ก็จัดแปลนแบบ open plan รวมเอาฟังก์ชันหลัก ๆ ในการใช้ชีวิตมาอยู่รวมกันอย่าง ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ต่อเนื่องไปมุมครัว เรียงตัวในห้องโถงใหญ่ ๆ โดยไม่ต้องแบ่งเป็นห้องเล็กห้องน้อย ทำให้ทุกคนสามารถมองเห็นกัน เดินไปมาได้หมด นอกจากนี้ยังมีช่องเปิด ช่องแสงที่วางอยู่ตรงตำแหน่งที่ภูมิทัศน์สวยๆ ช่วยให้ทุกคนได้รับสิ่งดี ๆ รอบบ้านเท่ากันไม่เว้นแม้แต่ในครัว

ครัวสีขาวตกแต่งไม้

บ้าย open plan

สถาปนิกจัดโทนสีของดินอัดธรรมชาติ เข้ากับสีคอนกรีตขัดมันเทาๆ งานไม้สีน้ำตาล พื้นผิววัสดุสีขาวตัดสายตาด้วยกรอบประตูหน้าต่างสีดำเป็นบางจุด ด้วยชุดนี้เพียงเท่านี้ก็สร้างความรู้สึกเต็มอิ่มในบ้านได้ โดยไม่ต้องเพิ่มสีสันจัดจ้าน

ห้องนั่งเล่น ครัว และห้องทานอาหาร

ประตูบานเลื่อนเชื่อมเฉลียงและสนามหญ้า

ประตูบานเลื่อนที่เก็บเข้าด้านข้างได้ เปิดให้บ้านรับลมเย็นสบายในฤดูร้อน ปล่อยให้แสงแดดอบอุ่นสบายในฤดูหนาว ด้วยความที่ชายคายื่นออกไปยาว ๆ ทำให้สมาชิกในบ้านเชื่อมต่อพื้นที่ใช้งานภายในออกมาตรงเฉลียง ทางเดิน ใช้ชีวิตอย่างสนุกสนานทั้งกลางวันและกลางคืน โดยไม่ต้องกังวลเรื่องฝนจะตกหรือแดดจะออก

ห้องนอนผนังลายไม้

ห้องน้ำโทนสีขาวตกแต่งไม้

การออกแบบที่ยั่งยืนโดย Project Habitation ช่วยให้เจ้าของประหยัดเงินและพลังงาน น้ำ และทรัพยากร บ้านได้รับประโยชน์สูงสุดจากทุกตารางเมตรด้วยการวางแผนอย่างมีประสิทธิภาพและพื้นที่ที่ปรับเปลี่ยนได้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่สร้างในปัจจุบันจะใส่ใจเรื่องการใช้พลังงานค่อนข้างมาก ซึ่งหลัก ๆ บ้านจะใช้ทั้งพลังงานลม แสง ความเย็นที่ประดิษฐ์ขึ้น แต่หลังๆ บ้านใหม่ๆ จะหันไปให้ความสำคัญกับการใช้พลังงานธรรมชาติ ให้เป็นบ้านรักษ์โลกเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ใช้ประโยชน์จากที่ตั้ง ทิศทางลม ทิศทางแสง ให้มากที่สุด อย่างการใส่ประตูหน้าต่างที่เปิดกว้าง ๆ ในด้านที่มีลมผ่าน ในด้านที่มีแสงก็มีช่องทางเปิดรับ โดยที่ดูการปกป้องแสงไม่ให้เข้าไปในบ้านรุนแรงเกินจำเป็น ทำให้บ้านสบายในฤดูร้อน ฤดูหนาวอบอุ่น โดยไม่ต้องพึงแอร์มากเกินจำเป็น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด