เมนู

บ้านหลังคาจั่ว ความคลาสสิคที่สง่างามในทุกสมัย

สร้างบ้านจั่วหลังใหญ่

บ้านบนเนิน สร้างให้ลื่นไหลไปกับธรรมชาติ

Contour House เป็นชื่อโครงการที่ตั้งอยู่บนยอดเขา Pezhakkapilly ในเขตชานเมืองของ Muvattupuzha ประเทศอินเดีย บ้านทั้งหมดมี 3 หลัง สร้างในพื้นที่ขนาด 585 ตารางเมตร ตั้งอยู่บนฉากหลังที่งดงาม ภูมิทัศน์เขียวชอุ่ม เพื่อตั้งใจให้เจ้าของบ้านได้หลีกหนีจากความเครียดจากการทำงานและตารางงานที่วุ่นวาย ภูมิประเทศของไซต์เป็นความท้าทายที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะมีลักษณะเป็นเนินตามธรรมชาติที่ไม่เท่ากันทั้งผืนแล้ว เจ้าของยังต้องการให้คงพืชพันธุ์ที่มีอยู่เดิม สถาปนิกจึงต้องแก้ไขให้ตอบโจทย์มากที่สุด

ออกแบบ : Archimatrix India Associates
ภาพถ่ายJustin Sebastian
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วร่วมสมัย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาจั่วร่วมสมัย

ชื่อของโครงการบ้าน Contour House ตั้งโดยคำนึงถึงธรรมชาติของรูปทรงไซต์นี้ ที่ค่อนข้างมีความแตกต่างเรื่องระดับของพื้นที่ เนื่องจากสภาพภูมิประเทศที่มีเนิน ที่ราบ แนวต้นไม้ตามธรรมชาติที่ยังอุดมสมบูรณ์ นำไปสู่การพัฒนาการผสมผสานเชิงปริมาตรที่จัดให้อาคารมีส่วนร่วมกับบริทให้มากที่สุด โดยการวิเคราะห์ปากน้ำและด้านนิเวศวิทยาของไซต์ประกอบด้วยเราจะเห็นการกำหนดกลุ่มอาคารที่รวมเข้าด้วยกันอย่างรอบคอบ มีช่วงที่เว้นแนวต้นไม้และน้ำ ใส่การไล่ระดับของบ้านแต่ละหลังโดยไม่รบกวนภูมิศาสตร์ของไซต์ที่มีอยู่ ซึ่งทำให้ได้บ้านหลังคาจั่วที่สวยงามตั้งอยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมมองเห็นโดดเด่น

บ้านเล่นระดับภายในมี skylight

ผนังกระจกโค้งตามแนวผนัง

หากมองจากภาพอาคารภายนอกอาจจะมองเห็นไม่ค่อยชัดว่า สถาปนิกมีลูกเล่นในการจัดการบ้านกับความเป็นเนินอย่างไรโดยไม่ปรับหน้าดิน เมื่อเข้าสู่ภายในจะเห็นชัดว่าความลาดชันถูกใช้ให้เป็นข้อได้เปรียบในการไล่ระดับจากต่ำไล่ขึ้นไปสู่ ความแตกต่างนี้เอื้อต่อการจัดโซน และแยกพื้นที่สาธารณะออกจากพื้นที่ส่วนตัวในที่อยู่อาศัย โดยทางเข้าหลักนำไปสู่พื้นที่ระดับกลางซึ่งรองรับพื้นที่ใช้สอยพักผ่อนร่วมกัน ชั้นล่างประกอบด้วยห้องครัว ส่วนทานอาหาร และพื้นที่ทำงาน ห้องนอน จัดวางตามแนวระดับห่างจากโซนสาธารณะเพื่อความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้  ส่วนชั้นบนจะเป็นห้องสวดมนต์

ผนังกระจกโค้งตามแนวเพดาน

บ้านเล่นระดับเพดานโค้ง

หนึ่งจุดที่ชวนให้โฟกัสสายตาคือ ผนังกระจกขนาดใหญ่และเพดานที่มีความโค้ง เว้า ตามระดับความสูงและแนวของอาคาร โดยเลือกใช้หน้าต่าง UPVC สร้างการเชื่อมต่อภาพภายนอกและภายในได้อย่างลงตัว ด้วยผนังโปร่งแสงเหล่านี้ทำให้ผู้ใช้เพลิดเพลินไปกับภูมิทัศน์ภายนอกในพื้นที่ภายในได้อย่างสะดวกสบาย ใส่ความแปลกตาเพิ่มอีกด้วยการกรุฝ้าเพดานไม้สีเข้มเน้นเส้นสายตารอบๆ Skylight ให้ยิ่งชัด

ตกแต่งบ้านได้วยพื้นไม้

พื้นที่ส่วนกลางของครอบครัวแบบไร้เสา เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์หลักของที่อยู่อาศัยนี้ซึ่งเพิ่มความกว้างขวางโดยสร้างรูปแบบที่เปิดกว้างและยืดหยุ่น เพื่อรองรับผู้คนจำนวนมากที่แวะเวียนมาเยี่ยมเยียนสังสรรค์ในครอบครัว ซึ่งเป็นวัฒนธรรมของชาวอินเดียที่มักมีครอบครัวใหญ่ ในหนึ่งสัปดาห์จะมีการทานข้าวร่วมกันมาก ๆ สักครั้ง

ห้องนอนตกแต่งไม้ประตูกระจกบานเลื่อนกว้างๆ

คอร์ทยาร์ดหรือลานสวน ถูกรวมเข้ากับแปลนอย่างระมัดระวัง เพื่อขัดจังหวะโครงสร้างอาคารขนาดมหึมาให้ดูมีที่ทางให้หายใจสะดวก ๆ นอกจากจะเชื่อมต่อกับพื้นที่ส่วนกลางและพื้นที่สำหรับครอบครัวทั้งหมดแล้วยังมีอยู่ระหว่างห้องนอนด้วย ทำให้ไม่ว่าจะอยู่จุดใดของบ้านก็สามารถมองเห็นพื้นที่สีเขียวได้หมด

ชานนั่งเล่นนอกบ้าน

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เจ้าของบ้านบางหลังอาจมีความจำเป็นที่จะต้องครอบครองไซต์ที่คนมองว่าไม่สวย คือ ไม่ลักษณะรูปร่างที่ดินแปลก ๆ ไม่เป็นสี่เหลี่ยม หรือในที่ดินมีพื้นที่ไม่ราบเรียบ เป็นเนิน หลุม แถมมีแนวต้นไม้ขวางทางในการวางแนวอาคาร ทำให้อาจต้องเสียเงินปรับที่ให้ราบเรียบเสมอกันหรือตัดโค่นต้นไม้ออกอย่างน่าเสียดาย สถาปนิกในยุคนี้จึงมีแนวคิดปรับเปลี่ยนใหม่ โดยใช้ข้อจำกัดให้เกิดประโยชน์สูงสุดแบบไม่ขัดแย้งหรือทำร้ายบริบทรอบข้าง เช่น การสร้างบ้านไต่ระดับภายนอก ยกระดับภายในตามลักษณะที่ดิน การเจาะช่องว่างครอบต้นไม้ให้เป็นส่วนหนึ่งของบ้านเลย 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด